Sức trẻ tạo nên dấu ấn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Toàn cảnh hoạt động Tháng Công nhân của Liên đoàn Lao động TP. Vinh là một bức tranh tươi vui với nhiều mảng màu rực rỡ, lạc quan, đa dạng. Đây là kết quả của sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của một tập thể trẻ và tâm huyết.

Dám tin, dám làm

Nhận xét về “phong cách” hoạt động của Liên đoàn Lao động TP. Vinh, chị Phan Thị Trang - Trưởng ban Tổ chức, Liên đoàn Lao động tỉnh nói: “Công đoàn TP. Vinh có lợi thế của một đội ngũ cán bộ công đoàn trẻ tuổi và giàu sức sáng tạo. Với các hoạt động phong trào, yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng. Hơn hết, người đứng đầu Liên đoàn Lao động TP. Vinh là một lãnh đạo với những suy nghĩ cởi mở, biết xây dựng một môi trường đoàn kết, thi đua và mạnh dạn trao cho cán bộ công đoàn của mình cơ hội tìm tòi, thể hiện. Đây cũng là một thuận lợi của đơn vị này”.

Sức trẻ tạo nên dấu ấn ảnh 1

Diễn đàn "Doanh nghiệp vì công nhân - Công nhân vì doanh nghiệp" do LĐLĐ TP. Vinh tổ chức. Ảnh: Diệp Thanh

Tinh thần mà chị Trang đề cập được thể hiện rất rõ trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 của đơn vị này. Ngay từ đầu, sự kiện Diễn đàn “Doanh nghiệp vì công nhân - Công nhân vì doanh nghiệp” tại Công ty cổ phần Green GMC ngày 28/4 với sự tham gia của 180 công nhân lao động tham gia đã tạo được tiếng vang và sức lan toả cần thiết, tạo đà cho chuỗi hoạt động sau đó.

Được sự phân công, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động TP. Vinh đảm nhận nhiệm vụ tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp vì công nhân - Công nhân vì doanh nghiệp”. Trong bối cảnh vừa diễn ra đình công ở một công đoàn cơ sở trực thuộc và trên địa bàn tỉnh chưa từng tổ chức sự kiện này, Liên đoàn Lao động TP. Vinh gặp không ít khó khăn, lúng túng. Không tài liệu tham khảo, không kinh nghiệm, đơn vị này hoàn toàn chủ động trong xây dựng kịch bản chương trình dựa trên góp ý, nhận xét của công đoàn cấp trên. Cho đến phút cuối, ngay trước ngày diễn ra sự kiện, một số nội dung của chương trình vẫn chưa có được sự đồng thuận tuyệt đối.

Sức trẻ tạo nên dấu ấn ảnh 2
Chương trình "Giải nhiệt mùa hè" của LĐLĐ TP. Vinh huy động sự chung tay ủng hộ của nhiều đơn vị. Ảnh: Diệp Thanh

Anh Thái Lê Cường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Vinh chia sẻ: “Sau thời gian cầm tay chỉ việc để đào tạo cho đội ngũ trẻ, tôi chọn cách lùi ra sau, hậu thuẫn và dõi theo để các bạn có cơ hội thử sức và tự khẳng định bản thân. Tại sự kiện diễn đàn “Doanh nghiệp vì công nhân - Công nhân vì doanh nghiệp”, sau khi thống nhất các nội dung, tin tưởng phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, tôi để các bạn ấy tư duy, sáng tạo trong tham mưu và được quyền quyết định nội dung của mình, còn bản thân đứng ở sau động viên, góp ý, chịu trách nhiệm trước công đoàn cấp trên. Tôi cho rằng, với người trẻ, quan trọng nhất là tư duy sáng tạo, bản lĩnh, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám khác biệt. Không ai hoàn hảo ngay từ đầu nên đừng sợ khó khăn, đừng sợ sai, khó thì phải tìm tòi học hỏi, tìm hướng đi, cách làm phù hợp. Quan trọng là phải đặt toàn bộ tâm huyết và trách nhiệm vào những việc mình làm”.

Lãnh đạo dám tin - cấp dưới dám làm, Liên đoàn Lao động TP. Vinh đã tạo được dấu ấn riêng tại Diễn đàn “Doanh nghiệp vì công nhân - Công nhân vì doanh nghiệp”, nhận được phản hồi tốt của cả chính quyền và người lao động.

Sức trẻ tạo nên dấu ấn ảnh 3

Trao quà cho công nhân lao động tại khu nhà trọ. Ảnh: ĐVCC

Cũng chính từ tinh thần “dám tin - dám làm”, chuỗi hoạt động Tháng Công nhân của Liên đoàn Lao động TP. Vinh liên tiếp để lại những ấn tượng tốt đẹp. Đó là Chương trình "Đến với nhà trọ công nhân”, “Cảm ơn người lao động”, “Mái ấm công đoàn”, “Giải nhiệt mùa hè”, khám sức khỏe, “Phúc lợi đoàn viên”... Đó là ra mắt CLB Thể dục - Thể thao trong công nhân, viên chức lao động, Hội nghị đối thoại (cấp huyện, ngành) giữa công nhân viên chức lao động với lãnh đạo ngành, địa phương và các đơn vị liên quan. Đó là cuộc thi ảnh vẻ đẹp công nhân lao động ở cấp công đoàn huyện, thành, thị duy nhất của tỉnh. Đó là số sáng kiến tham dự Chương trình “Một triệu sáng kiến” gấp 3,5 lần chỉ tiêu đề ra...

Phát huy sức mạnh phối hợp

Trong Tháng Công nhân năm 2022, Liên đoàn Lao động TP. Vinh đã tổ chức rất nhiều chương trình hướng về cơ sở như: Ra mắt Câu lạc bộ Thể dục - Thể thao trong công nhân - viên chức - lao động, tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ công nhân, Công tác chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, người lao động... Tất cả những hoạt động này đều mang lại hiệu ứng lan toả mạnh mẽ, huy động sự tham gia, vào cuộc từ nhiều phía.

Sức trẻ tạo nên dấu ấn ảnh 4
Không khí vui tươi trong buổi sinh hoạt công nhân. Ảnh: ĐVCC

Chia sẻ về quan điểm trong xây dựng các chương trình dành cho đoàn viên, người lao động, ông Thái Lê Cường nói: “Việc thường xuyên tiếp cận cơ sở, trao đổi thông tin hai chiều, không chỉ giúp chúng tôi nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động mà tạo được sự thân thiết, gắn bó, kêu gọi được các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở chung tay vào hoạt động chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động”.

Quả thật, từ CLB Thể dục - Thể thao trong công nhân - viên chức - lao động của Liên đoàn Lao động TP. Vinh, nhiều công đoàn cơ sở đã sôi nổi hưởng ứng. Điển hình như Công đoàn cơ quan Chính quyền thành phố với giải Bóng chuyền hơi; Công đoàn Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh với giải Bóng qua lưới, kéo co, nhảy bao bố; Giao lưu bóng đá giữa Công đoàn UBND phường Hà Huy Tập và Công đoàn UBND phường Quán Bàu; giao lưu bóng chuyền giữa Công đoàn UBND và Trường Tiểu học Trường Thi, giao lưu bóng chuyền hơi giữa Công đoàn UBND xã Hưng Hòa và Công đoàn UBND phường Bến Thủy...

Sức trẻ tạo nên dấu ấn ảnh 5
LĐLĐ TP. Vinh quan tâm chăm lo cho người lao động cả về thể chất lẫn tinh thần. Ảnh: ĐVCC

“Sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid-19, Tháng Công nhân đã trở lại với đoàn viên, người lao động chúng tôi trong sự háo hức, phấn khởi. Từ sự chỉ đạo sát sao, nhiệt tình của Liên đoàn Lao động TP. Vinh, từ không khí sôi nổi, trẻ trung của tất cả các đơn vị, chúng tôi có thêm động lực để chung tay xây dựng nên những chương trình thiết thực, ý nghĩa chăm lo cho sức khoẻ tinh thần và thể chất của đoàn viên, người lao động”, anh Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh chia sẻ.

Cùng với không khí sôi nổi, chung tay đó, những buổi sinh hoạt câu lạc bộ công nhân tại Công ty cổ phần Công viên cây xanh thành phố Vinh do Liên đoàn Lao động TP. Vinh phối hợp tổ chức trở thành một sân chơi đúng nghĩa với các hoạt động team-building như kéo co, nhảy bao bố...; đoàn viên Hoàng Thị Ngọc Anh (Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An) nhận được 140 triệu đồng hỗ trợ nhà “Mái ấm công đoàn”, trong đó 40 triệu đồng được trích từ quỹ “Mái ấm công đoàn” và 100 triệu đồng hỗ trợ từ công đoàn công ty; hơn 600 người lao động thuộc 5 doanh nghiệp được hưởng lợi từ chương trình “Giải nhiệt mùa hè”; hơn 600 công nhân lao động được khám sức khỏe định kỳ; hơn 200 công nhân - viên chức - lao động được khám và tư vấn miễn phí hậu Covid-19...

Sức trẻ tạo nên dấu ấn ảnh 6
LĐLĐ TP. Vinh tham dự và chỉ đạo nhiều cuộc đối thoại cấp cơ sở trong Tháng Công nhân năm 2022. Ảnh: ĐVCC

Ngoài các hoạt động trên, Liên đoàn Lao động TP. Vinh còn tích cực chỉ đạo Hội nghị đối thoại, diễn đàn; Giám sát thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn, chế độ chính sách cho lao động nữ, công tác thu chi tài chính công đoàn và việc thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, tập huấn kỹ năng Thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, tập huấn cập nhật phần mềm quản lý đoàn viên và kỹ năng viết tin, bài cho công đoàn cơ sở.

Có thể nói, công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động TP. Vinh với chính quyền, chuyên môn và các đơn vị liên quan đã làm nên một Tháng Công nhân ý nghĩa, lan toả.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.