Tân Kỳ: Cây mía được chú trọng đầu tư vì đầu ra bền vững

(Baonghean.vn) - Nông dân Tân Kỳ và các vùng nguyên liệu của Nhà máy đường Sông Con đang tập trung chăm sóc mía sau thu hoạch để có một vụ mía bội thu. Trong khi cam, quýt và nhiều nông sản xuống giá cây mía vẫn có chỗ đứng trên thị trường.
Trên cánh đồng quýt PQ ở xã Tân Long, anh Võ Hồng Điểm, Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Sông Con chia sẻ: Năm nay cam và quýt của Công ty thất thu vì khó bán, 1 kg quýt tại ruộng chỉ có 2.000 đồng vẫn không có người mua. Những tháng gần đây, trên địa bàn các nông sản từ cam, quýt, bí xanh, rau màu, trứng gà... đều rất khó bán thì cây mía đầu ra vẫn bền vững nên mang lại thu nhập cao cho cán bộ công nhân viên công ty nhận đất sản xuất. 
Chia sẻ về lợi ích của cây mía, anh Điểm cho biết: Để có hiệu quả cao, Công ty thực hiện nghiêm túc việc thâm canh tăng năng suất cho mía theo chỉ dẫn của Nhà máy đường Sông Con. Việc trồng mía được tiến hành trên những cánh đồng rộng lớn liền vùng liền thửa để cơ giới hóa toàn bộ các khâu từ làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch. Bên cạnh đó đưa nhiều giống mía mới cho năng suất cao vào trồng như: LK3, Du Mông, LK92-11...
Tân Kỳ: Cây mía được chú trọng đầu tư vì đầu ra bền vững ảnh 1
Vùng mía của Công ty CP Nông nghiệp Sông Con phát triển tốt. Ảnh: Trân Châu 
Năm 2021, Công ty CP NN Sông Con có 376 ha mía, năng suất bình quân 85 tấn/ha.Theo tính toán, hiện chỉ có mía và cao su là cho thu nhập ổn định, tuy nhiên cao su phải có thời gian chờ đợi và nhiều lúc còn bị gãy đổ. Công ty hiện tiếp tục phát triển diện tích mới đạt 800 ha mía theo quy hoạch/tổng 2119 ha đất sản xuất của Công ty. 
1 ha mía trồng mới hết 10 tấn giống, 5 tạ vôi, phân NPK, 1 ha hết 20 triệu đồng chi phí, năm đầu trừ hết chi phí sản xuất, người sản xuất còn lãi khoảng hơn 20 triệu đồng/ha, nhưng những năm sau lợi nhuận đạt hơn 50 triệu đồng/ha. Đây là thu nhập bền vững nhất trong các cây trồng hiện nay ở Tân Kỳ. Đặc biệt không phải lo đầu ra vì có nhà máy bao tiêu. 
Để đạt được mục tiêu đó, những năm gần đây, Công ty đã thực hiện nhiều mô hình thâm canh mía năng suất cao, áp dụng cơ giới hóa 100%, bằng giống mía mới. 
Nhiều hộ nhận đất của Công ty sản xuất mía lớn như Hoàng Văn Việt xóm Hồ Thành vụ này trồng 3,3 ha mía mới, bên cạnh đó có 0,6 ha mía lưu gốc. Năm qua mía của gia đình của anh đạt 70 tấn/ha, với diện tích đó thu nhập trừ chi phí năm nay ước còn hơn 100 triệu đồng.   
Nhiều hộ khác như chi Lương Thị Xuân, đơn vị Hồ Thành, trồng 1,5 ha, sản lượng mía đạt trên 90 tấn ha, hộ Nguyễn Văn Hòa, có 1,9 ha, năng suất đạt 85 tấn/ha, hộ chị Mai Thị Thành, có 1,7 ha đạt năng suất mía 90 tấn/ha. 
Với mức thu nhập đó cùng với các cây trồng khác như cao su, ngô... các hộ dân có nguồn thu ổn đình hàng năm.
Tân Kỳ: Cây mía được chú trọng đầu tư vì đầu ra bền vững ảnh 2
Cơ giới các khâu sản xuất mía ở Tân Kỳ. Ảnh: Hoàng - Châu

Anh Nguyễn Sỹ Hải - Trưởng ban sản xuất nguyên liệu của Công ty Cổ phần Mía đường Sông Con cho biết: Niên vụ 2019 - 2020 và năm nay, Công ty tiếp tục thêu đất của người dân trồng cây kém hiệu quả để triển khai cánh đồng liền thửa. Hiện đã thuê 17 ha đất nông nghiệp của người dân xã Nghĩa Đồng để trồng thâm canh mía, bằng giống mía mới LK 92-11. Bên cạnh đó có nhiều mô hình khác ở các xã Giai Xuân, Tân Xuân, Đồng Văn...

Việc thực hiện các mô hình liên vùng, liền thửa và ứng dụng cơ giới hóa trăm phần trăm cùng với những nhà trồng mía chuyên nghiệp như các công ty, HTX, chủ hợp đồng lớn là xu hướng sản xuất chuyên nghiệp giúp Công ty giảm bớt các thủ tục và giúp người dân có sự kết nối nhanh hơn với nhà máy. Trong đó Nhà máy đường là nhà đầu tư chiến lược và các bên tiến hành các hợp đồng kinh tế sản xuất mía. 
Hiện Nhà máy đường Sông Con có hơn 6.000 ha mía và nhờ thời tiết thuận lợi mía đang phát triển tốt, mía cắt bằng máy lên đều, người dân chăm sóc cẩn thận hứa hẹn một vụ mía năng suất cao. Cây mía vẫn có hiệu quả cao nếu thâm canh, giống mới năng suất cao và sạch bệnh.  

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.