Tân Kỳ hướng đến Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI

Bài: Xuân Hoàng - KT: Lâm Tùng

(Baonghean.vn) -Với sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Huyện ủy, đến đầu tháng 6, gần 100% các Đảng bộ cơ sở trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã hoàn thành đại hội đúng kế hoạch. Dự kiến trong tháng 7, Đảng bộ huyện Tân Kỳ sẽ tổ chức đại hội lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Thành công từ cơ sở

Từ đầu tháng 3/2020, các địa phương trên địa bàn huyện Tân Kỳ phát động các phong trào thi đua sôi nổi, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chào mừng đại hội Đảng, chỉnh trang đô thị, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn và nhiều hoạt động thiết thực khác thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp. Trong đó, nhiều công trình đã được các địa phương đăng ký.
Thị trấn Tân Kỳ, xã Kỳ Tân, Nghĩa Hành… là những địa phương được đánh giá có nhiều điểm nhấn trong kỳ đại hội này. Đó là công tác nhân sự đảm bảo tốt, tạo được sự đồng thuận giữa ý Đảng với lòng dân; những địa phương này đã có nhiều công trình ý nghĩa hướng tới đại hội Đảng.

Mô hình nuôi cá lồng của gia đình anh Tú tại xã Phú Sơn. Ảnh: Phương Thảo
Mô hình nuôi cá lồng của gia đình anh Tú tại xã Phú Sơn. Ảnh: Phương Thảo

Ông Đặng Bá Hùng - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tân Kỳ cho biết: “Để chào mừng đại hội Đảng các cấp, toàn bộ các khối, xóm trên địa bàn thị trấn đều chỉnh trang đường, nhà văn hóa, thu dọn vệ sinh môi trường, treo cờ hai bên đường…

Đối với cấp thị trấn, đã có 2 công trình lớn là chỉnh trang khuôn viên trụ sở Đảng ủy, UBND - HĐND và xây dựng đường hoa nội thị gần 1 tỷ đồng. Những công trình này đã được đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành trước khi đại hội diễn ra.

Kết quả đại hội, tỷ lệ phiếu bầu BCH Đảng bộ khóa mới đều đạt cao, từ 91,5 - 100%, cho thấy sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân rất cao. Ngay sau đại hội, Đảng bộ thị trấn Tân Kỳ đã ban hành ngay chương trình hành động thực hiện nghị quyết xuống các chi bộ Đảng; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí chấp hành chỉ đạo cơ sở, bám địa bàn thực hiện nghị quyết”, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đặng Bá Hùng cho biết. 

Chú thích?
Nhiều công trình quan trọng trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã được đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thành để chào mừng đại hội Đảng các cấp. Ảnh: PV

Về xã Nghĩa Hành những ngày này, trên các nẻo đường rực rỡ cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng rôn và khẩu hiệu tuyên truyền Đại hội Đảng bộ xã. Ông Võ Trọng Phượng - Bí thư Đảng ủy xã hồ hởi cho biết: “Trong số những công trình hướng đến Đại hội Đảng bộ xã, nổi bật là công trình làm đường bê tông tại 3 xóm: Đông Du, Lê Lợi và Hưng Hòa, với tổng chiều dài 10,7 km trong thời gian 2 tháng qua.

Điều đáng khích lệ, người dân cả 3 xóm này đều đồng thuận đóng góp với số tiền khá lớn, tối thiểu 8 triệu đồng, tối đa 15 triệu đồng/hộ. Ngoài số xi măng hỗ trợ của Nhà nước theo Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã vận dụng nguồn hỗ trợ từ Chương trình 135 của xã và thôn, bản đặc biệt khó khăn để mua xi măng bổ sung cho các xóm. Đây cũng là đợt ra quân làm giao thông để địa phương hoàn thành tiêu chí giao thông trong bộ tiêu chí xây dựng NTM”.

Chú thích?
Hiến đất làm đường Nông thôn mới ở Kỳ Tân - Tân Kỳ. Ảnh tư liệu
Chất lượng đại hội là niềm tin giữa Đảng với dân

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Kỳ Phan Văn Giáp cho biết: “Trước khi đại hội, hầu hết các Đảng bộ cơ sở đều được cấp ủy cấp trên hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng báo cáo chính trị đánh giá đúng tình hình, kết quả thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ qua; xây dựng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới sát tình hình và yêu cầu thực tế. Đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền, nên tạo được sự đồng thuận giữa cán bộ, đảng viên và nhân dân”. 

Để đại hội các cấp không vì tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng, Thường trực Huyện ủy chủ động ngay việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cấp ủy đảng để đảm bảo tiến độ, chất lượng của đại hội các cấp. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác nhân sự, phải được rà soát, bổ sung quy hoạch và các điều kiện theo tiêu chuẩn cán bộ; tiến hành xây dựng nhân sự cấp ủy khóa mới theo cơ cấu, số lượng hợp lý trên cơ sở đánh giá kết quả, kinh nghiệm hoạt động của cấp ủy đương nhiệm.

Tân Kỳ hướng đến Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI ảnh 4
Một góc thị trấn Tân Kỳ. Ảnh: Sách Nguyễn

Theo báo cáo của Huyện ủy Tân Kỳ, đến hết ngày 3/6, trên địa bàn huyện đã có 53/54 đảng bộ cơ sở tiến hành thành công đại hội. Qua công tác cơ cấu BCH Đảng bộ cơ sở cho thấy, tỷ lệ cán bộ trẻ đạt trên 10%, tỷ lệ nữ đạt trên 15%. 
Quá trình chuẩn bị và tiến hành đại hội được các đảng bộ triển khai chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của cấp trên; báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành đã được chuẩn bị công phu, các đảng bộ cơ sở đều tổ chức lấy ý kiến tham gia của đảng viên tại đại hội, do đó các báo cáo, đánh giá đúng mức những thành tích, ưu điểm, đồng thời nghiêm túc, thẳng thắn chỉ ra những ưu, khuyết điểm và nguyên nhân.

Các báo cáo đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp cụ thể, sát thực tế với cơ sở. Đại hội đã dành nhiều thời gian thảo luận để các đại biểu tham gia đóng góp vào dự thảo báo cáo. Bình quân mỗi đại hội có ít nhất từ 5 đến 8 ý kiến trở lên, do đó đã tạo được không khí thảo luận sôi nổi, đưa ra hướng giải quyết triệt để và thiết thực.

Tân Kỳ hướng đến Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI ảnh 5
Trong xây dựng NTM, các địa phương trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã chú trọng đầu tư xây dựng trường học đạt chuẩn. Ảnh: Xuân Hoàng
Từ thực tiễn ở các Đại hội Đảng bộ cơ sở, hầu hết đại biểu và đảng viên dự đại hội đều có tinh thần trách nhiệm cao trước phiếu bầu cử. Những người được bầu vào BCH khóa mới thực sự là người được các đảng viên trong đảng bộ và quần chúng nhân dân tín nhiệm. Qua đó, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cấp ủy viên và cán bộ chủ chốt phải thường xuyên rèn luyện nâng cao năng lực lãnh đạo, trau dồi phẩm chất, đạo đức, lối sống.
"Đại hội đảng bộ các cấp cũng là dịp để Huyện ủy Tân Kỳ tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết dân tộc và tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng”, Phó Bí thư Huyện ủy Phan Văn Giáp nêu quan điểm.
Theo kế hoạch, trong nửa đầu tháng 6 này, toàn bộ 54 Đảng bộ trực thuộc của huyện Tân Kỳ sẽ hoàn thành xong đại hội Đảng. Sau khi hoàn thành đại hội cấp cơ sở, Huyện ủy Tân Kỳ tập trung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Tin mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới, quyền và nghĩa vụ người lao động được xác định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi ký kết hợp đồng lao động 24 tháng với Công ty. Nay hợp đồng cũ hết hạn mà chưa ký kết hợp lao động mới, tôi vẫn tiếp tục làm việc. Xin hỏi, trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ của tôi được xác định theo hợp đồng cũ hay mới?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An; Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân còn chậm tiến độ; Chơi trên lan can cầu Cửa Hội, bé gái bất ngờ ngã nhào trước đầu ô tô… là những thông tin nổi bật ngày 15/8.
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Văn Trường

Sớm hoàn thiện chính sách, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên đang hoạt động kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện thể chế, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An vào hoạt động quản lý Nhà nước để cao năng lực quản lý.
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cuộc làm việc của đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại tỉnh Nghệ An nhằm nắm bắt, thu thập thông tin tình hình chấp hành pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm phục vụ công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.