Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Với mục đích thuận lợi cho việc đi lại, người dân nhiều xã trên địa bàn huyện miền núi Tân kỳ (Nghệ An) đã tự nguyện hiến đất vườn, mở rộng lòng đường thôn xóm.
Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường ảnh 1
Từ chỗ mặt đường chỉ rộng 3m, nhờ tinh thần tự nguyện hiến đất vườn, nên đoạn đường chạy qua tổ liên gia số 3 của xóm Kỳ Lâm, xã Kỳ Sơn đã rộng 6 - 7m. Ảnh: Xuân Hoàng

Tổ liên gia số 3, của xóm Kỳ Lâm, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ có 34 hộ. Những ngày này, hộ nào cũng bận rộn với việc xây dựng lại tường rào, cổng nhà... bởi vừa qua, người dân nơi đây đã tự nguyện hiến một phần đất vườn để mở rộng đoạn đường thôn xóm.

Ông Hồ Trung Việt đang giám sát tổ thợ xây dựng lại đoạn tường rào của gia đình cho biết, nhận thấy đoạn đường này chật hẹp, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, đặc biệt đối với xe ô tô mỗi khi tránh nhau, do vậy khi tổ liên gia bàn chuyện hiến đất mở đường là gia đình nhất trí ngay. Với chiều dài 15 m bám mặt đường, gia đình ông đã hiến hàng chục m2 đất vườn.
Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường ảnh 2
Sau khi hiến đất xong, gia đình ông Hồ Trung Việt đầu tư xây dựng lại tường rào.  Ảnh: Xuân Hoàng 

Sau khi phá dỡ xong tường rào, gia đình ông Việt còn đầu tư hàng chục triệu đồng để xây lại tường rào kiên cố. "Mục đích là mở rộng mặt đường để mọi người đi lại thuận lợi, còn gia đình không đòi hỏi địa phương bất cứ chi phí gì, kể cả đầu tư xây dựng lại tường rào", ông Việt vui vẻ cho hay.

Bí thư Chi bộ xóm Kỳ Lâm, ông Lê Tiến Dũng cho biết: Tổ liên gia số 3 có 34 hộ, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Vừa qua, các gia đình của tổ liên gia này đã tự nguyện hiến đất để mở rộng hơn 800m dài đường thôn xóm chạy qua tổ liên gia. Từ chỗ mặt đường chỉ rộng 3,5m, sau khi hiến đất xong, mặt đường đã rộng tới 6 - 7m. Tổng diện tích đất vườn do tổ liên gia này hiến là hơn 3.000 m2 và hàng nghìn m2 tường rào, cổng kiên cố. Không chỉ hiến đất, các hộ dân này còn tự đầu tư xây dựng lại tường rào và cổng. Chưa kể, trước khi mở đường, các hộ dân này còn đóng góp 1 triệu đồng/hộ để thực hiện giải phóng mặt bằng.
"Sau khi mở đường xong, tổ liên gia này đã có kế hoạch đóng góp tiền để đổ bê tông lòng đường, tuy nhiên mức đóng góp sẽ lớn, bởi toàn bộ chi phí đều do dân đóng góp", ông Lê Tiến Dũng cho hay. 
Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường ảnh 3
Toàn bộ các hộ dân trên địa bàn huyện Tân Kỳ tự nguyện hiến đất mở rộng đường, đều không đặt vấn đề đền bù hay hỗ trợ gì. Ảnh: Quang An
Ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết: Mặc dù địa phương đã về đích NTM từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn còn gần 20 km đường thôn xóm chưa đổ bê tông. Do vậy, hàng chục hộ dân của tổ liên gia số 3, xóm Kỳ Lâm hiến đất vườn để mở rộng đường, tiến tới đổ bê tông là việc làm hoàn toàn tự nguyện, bàn bạc, góp phần làm đẹp cho quê hương. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách của xã hạn hẹp nên địa phương không có để hỗ trợ một phần chi phí cho bà con.
Được biết, ngoài xã Kỳ Sơn, trên địa bàn huyện Tân Kỳ còn có nhiều địa phương được người dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường.
Ông Vi Văn Quang, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Kỳ cho biết: Từ đầu năm đến nay, người dân trên địa bàn các xã: Phú Sơn, Nghĩa Hành, Nghĩa Hợp, Nghĩa Dũng, Kỳ Sơn... tự nguyện hiến đất vườn để địa phương mở rộng đường theo tiêu chuẩn NTM, với diện tích hàng chục nghìn m2 đất vườn. Những hộ dân hiến đất mở đường, không đặt vấn đề đền bù hay hỗ trợ gì đối với chính quyền địa phương. 

Tin mới

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.