Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường

Xuân Hoàng - Quang An

(Baonghean.vn) - Với mục đích thuận lợi cho việc đi lại, người dân nhiều xã trên địa bàn huyện miền núi Tân kỳ (Nghệ An) đã tự nguyện hiến đất vườn, mở rộng lòng đường thôn xóm.
Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường ảnh 1
Từ chỗ mặt đường chỉ rộng 3m, nhờ tinh thần tự nguyện hiến đất vườn, nên đoạn đường chạy qua tổ liên gia số 3 của xóm Kỳ Lâm, xã Kỳ Sơn đã rộng 6 - 7m. Ảnh: Xuân Hoàng

Tổ liên gia số 3, của xóm Kỳ Lâm, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ có 34 hộ. Những ngày này, hộ nào cũng bận rộn với việc xây dựng lại tường rào, cổng nhà... bởi vừa qua, người dân nơi đây đã tự nguyện hiến một phần đất vườn để mở rộng đoạn đường thôn xóm.

Ông Hồ Trung Việt đang giám sát tổ thợ xây dựng lại đoạn tường rào của gia đình cho biết, nhận thấy đoạn đường này chật hẹp, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, đặc biệt đối với xe ô tô mỗi khi tránh nhau, do vậy khi tổ liên gia bàn chuyện hiến đất mở đường là gia đình nhất trí ngay. Với chiều dài 15 m bám mặt đường, gia đình ông đã hiến hàng chục m2 đất vườn.
Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường ảnh 2
Sau khi hiến đất xong, gia đình ông Hồ Trung Việt đầu tư xây dựng lại tường rào.  Ảnh: Xuân Hoàng 

Sau khi phá dỡ xong tường rào, gia đình ông Việt còn đầu tư hàng chục triệu đồng để xây lại tường rào kiên cố. "Mục đích là mở rộng mặt đường để mọi người đi lại thuận lợi, còn gia đình không đòi hỏi địa phương bất cứ chi phí gì, kể cả đầu tư xây dựng lại tường rào", ông Việt vui vẻ cho hay.

Bí thư Chi bộ xóm Kỳ Lâm, ông Lê Tiến Dũng cho biết: Tổ liên gia số 3 có 34 hộ, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Vừa qua, các gia đình của tổ liên gia này đã tự nguyện hiến đất để mở rộng hơn 800m dài đường thôn xóm chạy qua tổ liên gia. Từ chỗ mặt đường chỉ rộng 3,5m, sau khi hiến đất xong, mặt đường đã rộng tới 6 - 7m. Tổng diện tích đất vườn do tổ liên gia này hiến là hơn 3.000 m2 và hàng nghìn m2 tường rào, cổng kiên cố. Không chỉ hiến đất, các hộ dân này còn tự đầu tư xây dựng lại tường rào và cổng. Chưa kể, trước khi mở đường, các hộ dân này còn đóng góp 1 triệu đồng/hộ để thực hiện giải phóng mặt bằng.
"Sau khi mở đường xong, tổ liên gia này đã có kế hoạch đóng góp tiền để đổ bê tông lòng đường, tuy nhiên mức đóng góp sẽ lớn, bởi toàn bộ chi phí đều do dân đóng góp", ông Lê Tiến Dũng cho hay. 
Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường ảnh 3
Toàn bộ các hộ dân trên địa bàn huyện Tân Kỳ tự nguyện hiến đất mở rộng đường, đều không đặt vấn đề đền bù hay hỗ trợ gì. Ảnh: Quang An
Ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết: Mặc dù địa phương đã về đích NTM từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn còn gần 20 km đường thôn xóm chưa đổ bê tông. Do vậy, hàng chục hộ dân của tổ liên gia số 3, xóm Kỳ Lâm hiến đất vườn để mở rộng đường, tiến tới đổ bê tông là việc làm hoàn toàn tự nguyện, bàn bạc, góp phần làm đẹp cho quê hương. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách của xã hạn hẹp nên địa phương không có để hỗ trợ một phần chi phí cho bà con.
Được biết, ngoài xã Kỳ Sơn, trên địa bàn huyện Tân Kỳ còn có nhiều địa phương được người dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường.
Ông Vi Văn Quang, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Kỳ cho biết: Từ đầu năm đến nay, người dân trên địa bàn các xã: Phú Sơn, Nghĩa Hành, Nghĩa Hợp, Nghĩa Dũng, Kỳ Sơn... tự nguyện hiến đất vườn để địa phương mở rộng đường theo tiêu chuẩn NTM, với diện tích hàng chục nghìn m2 đất vườn. Những hộ dân hiến đất mở đường, không đặt vấn đề đền bù hay hỗ trợ gì đối với chính quyền địa phương. 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An; Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân còn chậm tiến độ; Chơi trên lan can cầu Cửa Hội, bé gái bất ngờ ngã nhào trước đầu ô tô… là những thông tin nổi bật ngày 15/8.
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cuộc làm việc của đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại tỉnh Nghệ An nhằm nắm bắt, thu thập thông tin tình hình chấp hành pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm phục vụ công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.