Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Với mục đích thuận lợi cho việc đi lại, người dân nhiều xã trên địa bàn huyện miền núi Tân kỳ (Nghệ An) đã tự nguyện hiến đất vườn, mở rộng lòng đường thôn xóm.
Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường ảnh 1
Từ chỗ mặt đường chỉ rộng 3m, nhờ tinh thần tự nguyện hiến đất vườn, nên đoạn đường chạy qua tổ liên gia số 3 của xóm Kỳ Lâm, xã Kỳ Sơn đã rộng 6 - 7m. Ảnh: Xuân Hoàng

Tổ liên gia số 3, của xóm Kỳ Lâm, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ có 34 hộ. Những ngày này, hộ nào cũng bận rộn với việc xây dựng lại tường rào, cổng nhà... bởi vừa qua, người dân nơi đây đã tự nguyện hiến một phần đất vườn để mở rộng đoạn đường thôn xóm.

Ông Hồ Trung Việt đang giám sát tổ thợ xây dựng lại đoạn tường rào của gia đình cho biết, nhận thấy đoạn đường này chật hẹp, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, đặc biệt đối với xe ô tô mỗi khi tránh nhau, do vậy khi tổ liên gia bàn chuyện hiến đất mở đường là gia đình nhất trí ngay. Với chiều dài 15 m bám mặt đường, gia đình ông đã hiến hàng chục m2 đất vườn.
Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường ảnh 2
Sau khi hiến đất xong, gia đình ông Hồ Trung Việt đầu tư xây dựng lại tường rào.  Ảnh: Xuân Hoàng 

Sau khi phá dỡ xong tường rào, gia đình ông Việt còn đầu tư hàng chục triệu đồng để xây lại tường rào kiên cố. "Mục đích là mở rộng mặt đường để mọi người đi lại thuận lợi, còn gia đình không đòi hỏi địa phương bất cứ chi phí gì, kể cả đầu tư xây dựng lại tường rào", ông Việt vui vẻ cho hay.

Bí thư Chi bộ xóm Kỳ Lâm, ông Lê Tiến Dũng cho biết: Tổ liên gia số 3 có 34 hộ, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Vừa qua, các gia đình của tổ liên gia này đã tự nguyện hiến đất để mở rộng hơn 800m dài đường thôn xóm chạy qua tổ liên gia. Từ chỗ mặt đường chỉ rộng 3,5m, sau khi hiến đất xong, mặt đường đã rộng tới 6 - 7m. Tổng diện tích đất vườn do tổ liên gia này hiến là hơn 3.000 m2 và hàng nghìn m2 tường rào, cổng kiên cố. Không chỉ hiến đất, các hộ dân này còn tự đầu tư xây dựng lại tường rào và cổng. Chưa kể, trước khi mở đường, các hộ dân này còn đóng góp 1 triệu đồng/hộ để thực hiện giải phóng mặt bằng.
"Sau khi mở đường xong, tổ liên gia này đã có kế hoạch đóng góp tiền để đổ bê tông lòng đường, tuy nhiên mức đóng góp sẽ lớn, bởi toàn bộ chi phí đều do dân đóng góp", ông Lê Tiến Dũng cho hay. 
Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường ảnh 3
Toàn bộ các hộ dân trên địa bàn huyện Tân Kỳ tự nguyện hiến đất mở rộng đường, đều không đặt vấn đề đền bù hay hỗ trợ gì. Ảnh: Quang An
Ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết: Mặc dù địa phương đã về đích NTM từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn còn gần 20 km đường thôn xóm chưa đổ bê tông. Do vậy, hàng chục hộ dân của tổ liên gia số 3, xóm Kỳ Lâm hiến đất vườn để mở rộng đường, tiến tới đổ bê tông là việc làm hoàn toàn tự nguyện, bàn bạc, góp phần làm đẹp cho quê hương. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách của xã hạn hẹp nên địa phương không có để hỗ trợ một phần chi phí cho bà con.
Được biết, ngoài xã Kỳ Sơn, trên địa bàn huyện Tân Kỳ còn có nhiều địa phương được người dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường.
Ông Vi Văn Quang, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Kỳ cho biết: Từ đầu năm đến nay, người dân trên địa bàn các xã: Phú Sơn, Nghĩa Hành, Nghĩa Hợp, Nghĩa Dũng, Kỳ Sơn... tự nguyện hiến đất vườn để địa phương mở rộng đường theo tiêu chuẩn NTM, với diện tích hàng chục nghìn m2 đất vườn. Những hộ dân hiến đất mở đường, không đặt vấn đề đền bù hay hỗ trợ gì đối với chính quyền địa phương. 

Tin mới

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.