Tân Kỳ nhiều giải pháp nâng cao đạo đức công vụ

(Baonghean) - Xuất phát từ thực trạng đội ngũ cán bộ, công chức ở các địa phương, đơn vị trên địa bàn còn những vấn đề cần phải chấn chỉnh, huyện Tân Kỳ đã có cách làm riêng, góp phần quan trọng thay đổi tác phong, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, công chức.

Xử lý nghiêm vi phạm trong cán bộ công chức

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thực hiện lời dạy của Bác, Đảng ủy, chính quyền xã Tân Hương (Tân Kỳ) đặc biệt chú trọng kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức xã, đặc biệt xã xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm. Như trường hợp của Chỉ huy trưởng Quân sự xã, từ phản ánh của người dân về tinh thần, trách nhiệm chưa cao trong thực thi công vụ; qua xác minh, xã Tân Hương đã kiến nghị với lãnh đạo UBND huyện Tân Kỳ có hình thức xử lý kỷ luật đối với công chức này. Sau khi bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách, công chức vi phạm đã nghiêm túc kiểm điểm và khắc phục, sửa chữa, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Cán bộ xã Tân Hương Tân Kỳ) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ xã Tân Hương (Tân Kỳ) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Lê

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hương Lê Nam Hải, xã xác định vai trò hết sức quan trọng của cán bộ, công chức nên đã tiến hành chỉ đạo các tổ chức hệ thống chính trị đánh giá cán bộ, góp phần chấn chỉnh những hạn chế, khuyết điểm trong việc chấp hành nội quy, quy chế, đạo đức công vụ.

“Từ đó, tạo nề nếp, thái độ, tác phong làm việc có trách nhiệm cho cán bộ, công chức, hiệu quả công việc tốt hơn”.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hương Lê Nam Hải

Tân Hương từng là xã từng đứng đầu về số lượng cán bộ bị xử lý kỷ luật, với các giải pháp đồng bộ nhằm kiện toàn bộ máy cán bộ song song tăng cường, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đã tạo sự thay đổi tích cực trong vận hành bộ máy ở xã. Qua đánh giá của huyện và xã, cho thấy cán bộ, công chức ở Tân Phú đã thực hiện hiệu quả chương trình, nhiệm vụ công tác đề ra trong tuần, tháng, quý và năm. Bên cạnh đó, xã thực hiện tốt quy chế văn hóa công sở, duy trì nề nếp văn hóa công sở xanh - sạch - đẹp. Sự chuyển biến trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, cấp ủy, chính quyền Tân Phú đã tìm được tiếng nói, sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các phong trào ở địa phương.

Đoàn công tác Sở Nội vụ kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Lê
Đoàn công tác Sở Nội vụ kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Lê

Để nâng cao đạo đức công vụ, huyện Tân Kỳ thành lập các đoàn kiểm tra công vụ, mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị kiểm tra từ 4 - 5 ngày. Trong đó, nội dung  kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được giao, khối lượng công việc hoàn thành ở mức độ nào. Nếu mức độ hoàn thành còn 30%, đoàn kiểm tra kiểm điểm rút kinh nghiệm, còn 40% khối lượng công việc chưa hoàn thành sẽ bị xử lý kỷ luật. Với quan điểm nâng cao ý thức của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, hạn chế đơn thư khiếu kiện, 1 tháng huyện tổ chức 1 cuộc họp hội đồng kỷ luật để xem xét xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức vi phạm từ hình thức khiển trách đến buộc thôi việc.

Cụ thể, thời gian qua, huyện đã xử lý hình thức buộc thôi việc với 1 trưởng công an xã vi phạm đánh bạc, khiển trách 1 cán bộ xã do ngồi xem đánh bạc; buộc thôi việc 1 công chức xã do không hoàn thành nhiệm vụ, không chấp hành giờ giấc làm việc, người dân phản ánh; kỷ luật hình thức khiển trách với 1 chủ tịch xã do buông lỏng quản lý trong tài nguyên khoáng sản.

“Việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức là bất đắc dĩ, biết “đau” mà phải làm để tạo răn đe cán bộ”.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Tân Kỳ Đoàn Tử Nghĩa

Cán bộ Ban tiếp công dân huyện Tân Kỳ trao đổi với người dân. Ảnh tư liệu: P.V ảnh 3
Cán bộ Ban tiếp công dân huyện Tân Kỳ trao đổi với người dân. Ảnh tư liệu: P.V

Chấn chỉnh tác phong, lề lối

Với mục đích từng bước chấn chỉnh, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức từ huyện đến cơ sở, nêu cao ý thức, trách nhiệm và hiệu quả công việc chuyên môn được giao, tránh tình trạng công chức làm việc chiếu lệ, hình thức, huyện Tân Kỳ ban hành hướng dẫn thực hiện một số biện pháp chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Trong đó có quy định: Giao việc bằng phiếu, và quy định giao việc theo 3 bước sau: Vi phạm lần 1: Nếu không hoàn thành nhiệm vụ được phân công hoặc hoàn thành nhưng không đảm bảo chất lượng sẽ bị nhắc nhở, phê bình; năm đó không được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vi phạm lần 2: Sau khi bị phê bình, nhắc nhở lần 1, nếu tiếp tục không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị đình chỉ công tác trong thời gian 5-7 ngày, sau đó sẽ tiến hành kiểm điểm; năm đó, cán bộ, công chức đó không được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ. Vi phạm lần 3: Sau khi bị kiểm điểm, nếu tiếp tục không hoàn thành nhiệm vụ sẽ tiếp tục tiến hành kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật, đồng thời đề xuất cấp trên sắp xếp, bố trí, luân chuyển công tác phù hợp.

Điểm danh tại các phòng chuyên môn mỗi ngày tại xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ). Ảnh tư liệu: Mỹ Nga ảnh 4
Điểm danh tại các phòng chuyên môn mỗi ngày tại xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ). Ảnh tư liệu: Mỹ Nga

Huyện cũng yêu cầu cán bộ, công chức triển khai xây dựng lịch công tác, lịch làm việc cá nhân để chủ động và nâng cao hiệu quả triển khai, thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời để có thể thu thập được nhiều thông tin từ phía người dân, Huyện ủy Tân Kỳ đã công khai toàn bộ danh sách và số điện thoại các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, thủ trưởng cơ quan Công an và Ban Chỉ huy Quân sự huyện tại 269 khối, xóm, bản. Hàng năm, UBND huyện khảo sát mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Cơ quan UBND huyện lắp hệ thống camera kết nối máy tính với Văn phòng và Chủ tịch UBND huyện để giám sát giờ giấc làm việc của cán bộ, công chức cũng như đảm bảo an ninh, trật tự nơi công sở.

Hàng năm UBND huyện Tân Kỳ thành lập đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện. Đồng thời, thực hiện luân chuyển, điều chuyển cán bộ có năng lực chuyên môn hạn chế hoặc có dư luận không tốt về thái độ, cung cách làm việc; siết chặt tiêu chí đánh giá cán bộ và thực hiện quyết liệt hơn việc điều chuyển cán bộ, công chức xã, thị trấn có năng lực yếu kém. Ngoài các chức danh theo quy định, huyện thực hiện luân chuyển chỉ huy trưởng quân sự, trưởng công an xã.

Mô hình trồng cây giống của người dân ở xã Tân Hương (Tân Kỳ). Ảnh: Thanh Lê ảnh 5
Mô hình trồng cây giống của người dân ở xã Tân Hương (Tân Kỳ). Ảnh: Thanh Lê

Toàn bộ cán bộ, công chức cấp xã, huyện đều phải trải qua quá trình đánh giá xếp loại chấm điểm hàng năm. Ngoài đánh giá từ phía cơ sở, huyện này còn giao các phòng, ban chuyên môn đánh giá riêng về năng lực chuyên môn của từng cán bộ, công chức. Việc làm này hạn chế được tình trạng cả nể, loại bỏ được các cán bộ bị phản ánh năng lực yếu kém nhưng vẫn được cơ sở xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ Hoàng Quốc Việt cho biết: Với các giải pháp đồng bộ, bước đầu đã tạo bước chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật trong đội ngũ cán bộ, công chức; khắc phục được những tồn tại, hạn chế trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện tốt nề nếp, giờ giấc, tác phong làm việc, sắp xếp thời gian công tác khoa học hơn; nâng cao ý thức tiết kiệm, tránh lãng phí.

Từ các giải pháp đó đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuẩn mực về đạo đức, lối sống, đạt hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh nơi công sở và trong cộng đồng dân cư.

Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ Hoàng Quốc Việt

tin mới

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.