Tết Quý Mão huyện quê lúa Nghệ An nhận 20 triệu USD kiều hối

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão này, lượng kiều hối của con em huyện lúa Yên Thành (Nghệ An) đang lao động ở các nước gửi về quê hương đạt khoảng 20 triệu USD.
Tết Quý Mão huyện quê lúa Nghệ An nhận 20 triệu USD kiều hối ảnh 1

Nông thôn Yên Thành đổi mới hôm nay. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn

Yên Thành là địa phương có truyền thống đi xuất khẩu lao động, vì vậy, số lượng con con đang lao động ở nước ngoài luôn đứng đầu tỉnh, trong đó có nhiều con em lao động ở các nước châu Âu, có thu nhập rất khá, hàng năm gửi về quê hương lượng kiều hối đáng kể, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Ông Phan Minh Khuê - Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Yên Thành cho biết: Năm 2022, toàn huyện có khoảng 1.000 con em đi lao động nước ngoài, nâng tổng số con em hiện có đang lao động ở các nước hơn 17 nghìn người. Năm qua, con em Yên Thành ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn nhưng cơ bản vẫn có thu nhập, ước tính lượng kiều hối gửi về quê hương khoảng 185 triệu USD. Trong đó, lượng kiều hối gửi về trong dịp Tết Quý Mão khoảng 20 triệu USD. Tuy nhiên, so với năm trước thì lượng USD năm nay giảm hơn 5 triệu USD, lượng kiều hối gửi về trong dịp Tết cũng giảm hơn năm trước.

"Nguyên nhân lượng kiều hối của huyện Yên Thành năm nay giảm so với năm trước là do dịch Covid-19 tại nhiều nước vẫn còn phức tạp, nên việc làm chưa ổn định; cùng đó đồng ngoại tệ của một số quốc gia mất giá, đã ảnh hưởng đến thu nhập của con em lao động ở nước ngoài. Lượng kiều hối bị giảm, đã ảnh hưởng đến thu nhập bình quân của người dân Yên Thành. Kế hoạch của năm nay, Yên Thành đặt mục tiêu 60 triệu đồng/người/năm, nhưng chỉ đạt 59 triệu đồng/người/năm, giảm 1 triệu đồng so với kế hoạch", ông Phan Minh Khuê cho hay.

Những địa phương có số lượng con em lao động ở nước ngoài nhiều nhất là Sơn Thành, Viên Thành, Hồng Thành, Phú Thành. Những năm gần đây có thêm các xã: Lăng Thành, Mã Thành, Tiến Thành...

Tết Quý Mão huyện quê lúa Nghệ An nhận 20 triệu USD kiều hối ảnh 2

Nông thôn xã Đô Thành ngày càng phát triển. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Trần Đình Cảnh - Chủ tịch UBND xã Mã Thành cho biết, hiện nay địa phương có gần 500 con em đang lao động ở nước ngoài. Hàng năm con em của xã gửi về quê hương một lượng kiều hối đáng kể để phát triển kinh tế gia đình, quê hương. Tuy nhiên, năm 2022 vừa qua, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố bởi dịch Covid-19 và đồng ngoại tệ của nhiều nước mất giá nên lượng kiều hối của con em gửi về có giảm hơn năm trước.

Với bản chất siêng năng, chịu khó lao động, con em Yên Thành đang lao động ở nước ngoài luôn vượt qua khó khăn, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Từ lượng kiều hối gửi về quê hương đã đóng góp tích cực bộ mặt nông thôn quê lúa ngày càng được người dân đầu tư xây dựng khang trang hơn, cuộc sống người dân được nâng lên./.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.