Thành phố Vinh đề xuất 15.000 liều vắc-xin Covid- 19 cho công an xã, tổ Covid cộng đồng, shipper...

(Baonghean.vn) - Nhận thức rõ nguy cơ dịch Covid-19 có thể bùng phát trở lại ở mức độ cao hơn, nguy hiểm hơn, thành phố Vinh đang đề ra 9 giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch.
Bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng đang có tình biểu hiện chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Ảnh: Mai Hoa
Bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng đang có tình trạng  biểu hiện chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Ảnh: Mai Hoa

Có biểu hiện lơ là, chủ quan trong công tác chống dịch

Tại Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Vinh khóa XXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/8 vừa qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một trong những vấn đề nóng được đặt ra.

Theo trao đổi của bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố: Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các phường, xã.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra việc đảm bảo các điều kiện cách lý tại trạm y tế phường Hà Huy Tập. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo thành phố kiểm tra việc đảm bảo các điều kiện cách ly tại Trạm Y tế phường Hà Huy Tập. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, hiện nay nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại đối với thành phố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và thực tiễn hiện nay, thông qua kiểm tra cho thấy đang có những biểu hiện chủ quan, lơ là ở cả trong hệ thống chính trị, ban chỉ đạo, tổ Covid cộng đồng và nhân dân.

Lo lắng nhất là tình trạng các đối tượng không tuân thủ quy định phòng dịch khi cách ly tại nhà; người trở về từ các tỉnh, nhưng các phường, xã khó nắm bắt, chỉ khi Công an làm án thì mới phát hiện trường hợp này đã thuê nhà trọ ở đó.

Đây là những biểu hiện cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ bùng phát dịch rất cao cho các phường, xã và thành phố.

Thành phóng thực hiện các biện pháp chống dịch tại các hội, họp, sự kiện. Ảnh: Mai Hoa
Thực hiện các biện pháp phòng dịch trong hoạt động hội, họp, tham gia sự kiện. Ảnh: Mai Hoa

Biểu hiện sự chủ quan nữa là do sức "nóng” của dịch trên địa bàn thành phố giảm dần nên người dân có tình trạng tụ tập ăn uống tại các quán hàng, nhiều gia đình tổ chức liên hoan ăn uống đông người.

9 giải pháp cần tập trung

Từ nhận thức rõ nguy cơ và trước biểu hiện lơ là, chủ quan, buông lỏng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã đưa ra 9 giải pháp mà thành phố Vinh sẽ quyết liệt tập trung trong thời gian tới.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra việc đảm bảo các điều kiện cách lý tại trạm y tế phường Hà Huy Tập. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo thành phố kiểm tra việc đảm bảo các điều kiện cách ly  tại Trạm Y tế xã Nghi Đức. Ảnh: Mai Hoa

Đó là thành phố đã thành lập 5 tổ công tác do lãnh đạo UBND thành phố, trưởng ban Đảng của Thành ủy, trưởng Công an thành phố làm tổ trưởng và 4 tổ do các trưởng phòng chuyên môn UBND thành phố làm tổ trưởng thường xuyên kiểm tra các địa bàn, lĩnh vực phụ trách, hàng tuần báo cáo trước trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố. Trên cơ sở đó vừa chấn chỉnh, vừa đề ra giải pháp, biện pháp đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Thành phố cũng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ người từ địa phươg khác về, nhất là các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 của Chính phủ; duy trì chốt phòng dịch tại cầu Bến Thủy và ga Vinh; tăng cường hoạt động của tổ Covid cộng đồng (thành phố có 362 tổ Covid cộng đồng với hơn 3.000 người).

Người dân phường Đông Vĩnh thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế phường. Ảnh: Mai Hoa
Người dân phường Đông Vĩnh thực hiện khai báo y tế. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Nếu tổ Covid cộng đồng được kích hoạt và hoạt động tốt thì chắc chắn sẽ giữ được bình yên cho thành phố; ngược lại nếu tổ này hoạt động lơ là, không ý thức được trách nhiệm của mình thì công tác kiểm soát người từ địa phương khác về sẽ rất khó khăn, nhất là sau khi tỉnh tổ chức đón nhận một số lượng rất lớn công dân từ các tỉnh về và khi hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày về cách ly tại nhà.

Tính từ ngày 7/7 đến nay, số công dân ở ngoại tỉnh về thành phố Vinh là 2.680 người; trong đó thành phố Hồ Chí Minh là 146 người; Hà Nội 804 người; số còn lại từ các tỉnh khác.

Một giải pháp nữa là tiếp tục thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết và cách ly tập trung; chú trọng các biện pháp phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, chợ, trung tâm thương mại, nhất là chợ đầu mối; chủ động chuẩn bị các khu cách ly tập trung và khu cách ly có thu phí để sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát trở lại và tiếp nhận công dân thành phố Vinh từ các địa phương khác về.

Nhiều người vẫn chưa ý thức được nguy cơ của dịch bênh. Ảnh minh họa Quảng An.
Nhiều người vẫn chủ quan trước nguy cơ của dịch bệnh. Ảnh minh họa: Quảng An.

UBND thành phố cũng giao cho các phòng chuyên môn nghiên cứu để tham mưu việc hỗ trợ cơ sở vật chất và kinh phí cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và tổ Covid cộng đồng.

Đề xuất tỉnh hỗ trợ 15.000 liều vắc-xin để tiêm cho lực lượng tuyến đầu chưa được tiêm, ưu tiên cho công an phường, xã, tổ Covid cộng đồng, shiper, tiểu thương…

Thành phố cũng đã xây dựng phương án phòng chống dịch trong điều kiện dịch bùng phát trở lại ở mức độ nguy cơ cao hơn.

Dự kiến hỗ trợ người bị ảnh hưởng Covid hơn 16 tỷ đồng

Bên cạnh tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch, theo chia sẻ của bà Trần Thị Cẩm Tú, thành phố cũng đang tập trung tiếp nhận, thẩm tra, đề xuất với tỉnh hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP với dự kiến hơn 16 tỷ đồng.

Cụ thể, thành phố đã tiếp nhận, hướng dẫn 70 doanh nghiệp, trong đó có 36 doanh nghiệp đủ điều kiện với 360 lao động. Qua đó đã thẩm định và trình tỉnh hỗ trợ cho 7 doanh nghiệp và 80 lao động thuộc đối tượng là người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp nhận, thẩm định 12 hồ sơ đủ điều kiện, trong đó trình tỉnh 7 hồ sơ thuộc đối tượng là người lao động bị ngừng việc do phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày trở lên. 

Thành phố cũng đã rà soát sơ bộ số lao động tự do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng 16.881 người.

Bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Khi có hướng dẫn của tỉnh, thành phố sẽ triển khai hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.