Thành phố Vinh: Rác khắp các chợ

(Baonghean) - Thành phố Vinh là địa bàn tập trung phần lớn các chợ đầu mối và chợ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Bên cạnh hoạt động buôn bán hết sức sôi động thì tình trạng rác thải do người dân vứt bừa bãi trước cổng và trên các trục đường xung quanh chợ vẫn diễn ra hàng ngày.

Trên địa bàn thành phố Vinh hiện có 26 chợ lớn, nhỏ. Ngoài chợ Vinh là chợ đầu mối, còn lại đa số là chợ bán lẻ đủ các loại mặt hàng. Dạo một vòng quanh các chợ, dễ dàng bắt gặp cảnh đủ loại rác từ rác hữu cơ (rau, vỏ chuối, vỏ bánh…) đến rác vô cơ như ni lon, bao bóng… Rác thải không chỉ có trong chợ mà còn tràn ra cả vỉa hè, lòng đường,  trước cổng chợ. 

Người dân quét rác đổ ra lòng đường Nguyễn Trung Ngạn ( phương Trường Thi, TP Vinh)
Người dân quét rác đổ ra lòng đường Nguyễn Trung Ngạn ( phương Trường Thi, TP Vinh)

Trước chợ Cửa Bắc (nằm trên trục đường Lê Lợi) luôn có mấy đống rác rơi ra cả lòng đường. Các loại rác từ rau xanh bị dập nát, hoa quả hư thối cho đến các loại bao bì gói hàng… nằm bừa bãi, ngổn ngang trên một đoạn đường dài. Bên cạnh đó là các hàng quán bán phở, cháo, đồ ăn sáng, thức ăn thừa cùng nước rửa chén được tống thẳng xuống cống thoát nước. Chị Nguyễn Thị Hà - Chủ một quầy bán rau ở chợ Cửa Bắc nói: Chúng tôi buôn bán ở đây hàng ngày, vẫn biết xả rác ra đường là gây ô nhiễm môi trường, nhưng trong chợ chật hẹp nên phải đưa rác ra lòng đường. 

Cùng chung tình trạng với chợ Cửa Bắc, tại chợ Quán Lau (phường Trường Thi, TP. Vinh), tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải cũng khá phổ biến. Chợ Quán Lau được xây dựng từ năm 1996, với diện tích 2.800m2, bao gồm 1 đình chính và 1 đình phụ, 162 hộ kinh doanh. Do chợ nhỏ hẹp, trong khi nhu cầu kinh doanh, buôn bán của người dân trên địa bàn lớn nên hàng ngày có hàng trăm hộ dân lấn chiếm vỉa hè đường Nguyễn Trung Ngạn bày bán các mặt hàng từ rau xanh cho đến thịt, cá, hải sản.

Quá trình buôn bán, có bao nhiêu rác thải, những người dân này lại tiện tay vứt thẳng xuống lòng đường. Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa - nhà trên đường Nguyễn Trung Ngạn, phường Trường Thi chia sẻ: Trong chợ có rất nhiều loại rác, người dân đưa ra ngoài đường tập kết. Có nhiều loại rác như chất thải của gà, vịt, các phế phẩm của cá, hải sản đổ bừa bãi ra lòng đường rất mất vệ sinh. Có những lúc trời mùa hè, nắng nóng, mùi tỏa ra rất khó chịu. Mùa đông, trời mưa dầm dề, rác thải ứ đọng bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng nhiều, ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân xung quanh. 

Rác thải tràn lan trước cổng phụ chợ Quán Lau, TP Vinh.
Rác thải tràn lan trước cổng phụ chợ Quán Lau, TP Vinh.

Ông Trần Quang Hùng - Phó trưởng Ban Quản lý chợ Quán Lau cho hay: Do đặc thù chợ nhỏ, hẹp, không xây dựng được khu tập kết rác thải trong chợ. Vì thế khoảng gần 5 năm nay, chợ quy hoạch điểm tập kết rác thải ngay trước cổng phụ phía Tây, nằm trên trục đường Nguyễn Trung Ngạn. Nhiều hộ dân sống gần đó cũng tự ý đem rác sinh hoạt ra gần chợ đổ. Chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định. Tuy nhiên, do đặc thù chợ hoạt động ngay từ sáng sớm nên lượng rác thải phát sinh trong chợ rất lớn, do đó vẫn còn tái diễn tình trạng đổ rác tràn lan trên trục đường Nguyễn Trung Ngạn. 

Để thành phố Vinh ngày càng sạch, đẹp, văn minh thì việc bố trí xây dựng điểm tập kết rác thải hợp vệ sinh tại các chợ là việc làm vô cùng cần thiết. Do đó, cần sớm có biện pháp chấm dứt tình trạng rác thải vứt bừa bãi, gây ô nhiễm, mất vệ sinh tại các chợ trên địa bàn thành phố.

Thanh Huyền

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…