Thấp thỏm giấc mơ Hàn Quốc

(Baonghean)- Trong số 2.500 lao động Nghệ An vượt qua kỳ thi tiếng Hàn năm 2011, hiện còn có hơn 500 người đang chờ được gọi tên, 200 lao động khác đã bỏ cuộc. Nhiều người xem đây như một canh bạc.

Tháng 9/2011, Hàn Quốc dừng các đợt thi tuyển tiếng Hàn đối với lao động Việt Nam và đến tháng 8/2012, phía nước bạn tạm dừng chương trình tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc theo chương trình EPS. Khi đó, Nghệ An có gần 2.500 lao động đã vượt qua kỳ thi khốc liệt này.

Đến hết tháng 9/2014, khi chương trình EPS được nối lại, có 1.757 người đã được xuất cảnh, có hơn 200 người tự nguyện rút hồ sơ hoặc không đủ điều kiện, và còn 520 người đang chờ được xuất cảnh.

Đăng ký làm thủ tục đi XKLĐ tại Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh
Đăng ký làm thủ tục đi XKLĐ tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh.

Vượt qua kỳ thi tiếng Hàn từ tháng 8/2011, anh Nguyễn Văn Lộc (SN 1987) ở Khối 13 phường Cửa Nam (TP Vinh) tràn trề hy vọng được làm việc ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, chờ suốt gần 1 năm anh Lộc vẫn không nhận được thông báo tuyển dụng nào từ phía Trung tâm giới thiệu việc làm Nghệ An (nay có tên mới là Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An).

Mấy lần lên Trung tâm để hỏi thì Lộc được các cán bộ ở đây khuyên là kiên nhẫn chờ. Tháng 9/2012, anh Lộc nhận được thông báo từ phía Trung tâm là Hàn Quốc ngừng tiếp nhận lao động việc làm và đề nghị lên Trung tâm để nhận lại hộ chiếu và các giấy tờ liên quan khác.

Từ tháng 1/2014, khi Hàn Quốc tiếp nhận lại lao động Việt Nam sang làm việc, vẫn nuôi hy vọng “đổi đời”, anh Lộc lại lên Trung tâm dịch vụ việc làm nộp hộ chiếu, giấy tờ. Nhưng rồi, đã hơn 1 năm 9 tháng đợi chờ thấp thỏm, vẫn không được gọi. Đầu tháng 10/2015, sau khi trao đổi, bàn bạc với gia đình, bạn bè, anh Lộc quyết định từ bỏ giấc mơ Hàn Quốc. 

Lao động Việt Nam tham gia lễ hội tại Hàn Quốc. Ảnh: Phùng Quang Trọng
Lao động Việt Nam tham gia lễ hội tại Hàn Quốc. Ảnh: Phùng Quang Trọng.

Còn anh Hoàng Văn Tiến (SN 1995) ở xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) đã hoàn thành các thủ tục và nhận được thông báo đã được phía Hàn Quốc tuyển dụng. Sau khi ra Hà Nội học định hướng xong, đến lúc làm thủ tục xuất cảnh thì Tiến bất ngờ nhận được thông báo là hộ chiếu của anh không hợp lệ nên anh không đủ điều kiện xuất cảnh. Tiến đã làm đơn “kêu cứu” lên Trung tâm lao động ngoài nước, Cục quản lý Lao động nước ngoài  và nhận được hồi âm là… tiếp tục chờ.

Ở xã Nghi Xuân, chị Nguyễn Thị Thúy Linh (SN 1990) cũng gặp tình huống tương tự. Sau một thời gian dài chờ đợi mà không thấy hồi âm, Linh nghĩ đã hết hy vọng và lập gia đình, hài lòng với việc chạy chợ ở nhà. 

Tình cảnh của các anh Lộc, Tiến hay chị Linh cũng là thực trạng chung của nhiều lao động đang chờ sang Hàn Quốc làm việc trong những năm qua. Một số người nóng vội và đã bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng.

Lao động Nghệ An ở Hàn Quốc thành lập câu lạc bộ bóng đá SLNA - Korea. 
Lao động Nghệ An ở Hàn Quốc thành lập câu lạc bộ bóng đá SLNA - Korea. 

Ông Hồ Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: Hiện chương trình EPS đang được nối lại theo bản ghi nhớ đặc biệt giữa 2 nước trong năm 2015 cho 3 nhóm lao động Việt Nam tiếp tục được sang Hàn Quốc làm việc gồm: Lao động về nước đúng hạn, lao động đã đỗ kỳ thi tiếng Hàn năm 2011 và lao động nông nghiệp huyện nghèo. Hiện nay nhu cầu tiếp nhận lao động ngoài nước của Hàn Quốc là khá lớn.

Tuy nhiên, để chương trình EPS không bị gián đoạn, lao động Việt Nam nói chung và lao động Nghệ An nói riêng tiếp tục được sang làm việc tại Hàn Quốc thì chúng ta phải giải quyết được một vấn đề tồn tại những năm qua, đó là tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp tại nước bạn sau khi hết hạn hợp đồng lao động.

 Đến hết ngày 31/8/2015, toàn tỉnh vẫn còn 1.216 lao động cư trú bất hợp pháp trong tổng số hơn 5.400 lao động hết hạn hợp đồng, chiếm tỷ lệ 46,6%. Trong khi đó, tỉ lệ này của cả nước hiện xuống dưới 40%.

“Người lao động cần phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cả cộng đồng, chấp hành nghiêm chính sách Lao động của Hàn Quốc và Việt Nam, trở về nước đúng hạn để những người khác ở Việt Nam có cơ hội xuất khẩu lao động. Bản thân những người hết hạn trở về cũng được ưu tiên trở lại Hàn Quốc theo nguyện vọng cá nhân”, ông Hồ Văn Hùng khuyến cáo.

                                                                                      Minh Quân

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.