Thị xã Thái Hòa đẩy mạnh thu hút đầu tư

(Baonghean) - Thị xã trẻ Thái Hòa được xác định là đô thị loại III trực thuộc tỉnh, là trung tâm kinh tế, văn hóa, thương mại, dịch vụ của vùng Tây Bắc Nghệ An; một trong những trọng điểm phát triển của vùng Nam Thanh, Bắc Nghệ. thị xã đang đẩy mạnh đầu tư chỉnh trang hạ tầng, cải cách hành chính theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư.

Cải thiện môi trường đầu tư

Thị xã Thái Hòa nằm ở vùng Tây Bắc của tỉnh Nghệ An cách thành phố Vinh 90 km về phía Tây, vốn được chia tách từ huyện Nghĩa Đàn. Được sự quan tâm, đầu tư từ các cấp, các ngành, hạ tầng cơ sở của thị xã Thái Hòa khá khang trang, sầm uất.

Đến thị xã hôm nay, cảm nhận được hệ thống giao thông hết sức thuận lợi và đồng bộ, rộng mở. Từ ngã ba gốc Gạo theo Quốc lộ 48 vào trung tâm thị xã, nhà mới cao tầng mọc lên như phố thị. Các ngã ba, ngã tư nhộn nhịp cửa hàng, cửa hiệu, chợ Hiếu tấp nập bán mua, hàng hóa đa dạng, bắt mắt, thỏa mãn nhu cầu mua sắm của nhân dân các huyện lân cận và cả tỉnh Thanh Hóa.

Lên những vùng trung du Đông Hiếu và Nghĩa Mỹ, trên lớp đất đỏ ba zan là cây trái trù phú, xanh tươi  cà phê, cỏ voi, cam, chanh, bưởi...

Đất bazan ở thị xã Thái Hòa có trữ lượng lớn, thích hợp với cây công nghiệp. Thị xã còn có nguồn cát, sỏi xây dựng và vàng sa khoáng những  nơi  sông Hiếu chảy qua... Đất đai thoai thoải phù hợp với phát triển công nghiệp, trang trại, gia trại...

Một góc thị xã Thái Hòa.
Một góc thị xã Thái Hòa.

Sau gần 8 năm thành lập, thị xã đã hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, đầu tư hệ thống đường giao thông, vỉa hè, đặt tên các đường phố, đầu tư cấp thoát nước đảm bảo, thực hiện tốt quy hoạch phát triển thị xã. Không gian đô thị được mở rộng ra theo hướng Đông Nam gắn với những khu dân cư mới, các tuyến trục dọc, trục ngang tạo bề thế cho đô thị.  Diện mạo thị xã đã khởi sắc với các công trình như khu lâm viên Bàu Sen, kè bờ Tây, bờ Đông sông Hiếu, đường 3/2, đường nối Quốc lộ 1A...

Thị xã đã nâng cấp, mở rộng  tỉnh lộ 545 đoạn qua thị xã Thái Hòa, đường TL 545 đi trung tâm xã Tây Hiếu. Hệ thống đường giao thông nông thôn đi các xã được bê tông hóa, trụ sở làm việc, nhà văn hóa, trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp, nâng cao chất lượng đời sống người dân. 

Thị xã đang tiếp tục triển khai thi công các công trình: Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải; Tuyến đường ngang N8 (giai đoạn 1); đường trục chính; đường trục dọc D2; đường vào trung tâm xã Nghĩa Hoà; xử lý triệt để ô nhiễm môi trường bãi rác sinh hoạt; các công trình ách yếu, hồ đập, trường học, trạm y tế. Khởi công sửa chữa, nâng cấp đường Làng Vạc, đường Phạm Đình Toái, đường ngang N8...

a
Nhà máy chế biến đá của Công ty CP Nam Trung ở cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ

Trong những năm qua, với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân và doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh, kết quả thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp đã có bước phát triển. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị ở TX.Thái Hòa dần hình thành.

Với những cố gắng, thị xã đã thu hút được khoảng 30 dự án đầu tư, trong đó nhiều dự án đã được triển khai thực hiện mang lại hiệu quả kinh tế và đóng góp cho tổng thu ngân sách của thị xã, giải quyết việc làm cho người lao động như Công ty Vinamilk, Nhà máy may Hi-Tex Hàn Quốc, Công ty CP Nam Trung Nghệ An, các doanh nghiệp gỗ mỹ nghệ, Công ty TNHH Phúc Hòa... Trên địa bàn  hiện có 243 doanh nghiệp và tổ chức kinh tế đang hoạt động, hầu hết là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nộp ngân sách hàng năm gần 30 tỷ đồng. 

Tiếp tục các giải pháp thu hút mạnh

Xác định tăng cường thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Thị xã đang ưu tiên thu hút nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh phù hợp với định hướng phát triển của thị xã. Một số mục tiêu được đặt ra như: Giai đoạn 2016 - 2020, đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 11,5 - 12,5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 70 - 72 triệu đồng/năm. Thu ngân sách Nhà nước năm 2020 đạt trên 230 tỷ đồng.

Tổng vốn thu hút đầu tư giai đoạn 2016 - 2020 đạt khoảng 12.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước gồm vốn doanh nghiệp, dân cư và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt khoảng 10.000 - 11.000 tỷ đồng.

Nhà máy may HI-TEX Hàn Quốc đang đầu tư xây dựng ở TX.Thái Hòa.
Nhà máy may HI-TEX Hàn Quốc đang đầu tư xây dựng ở TX.Thái Hòa.

Thị xã tiếp tục cải thiện, nâng cấp mạnh mẽ hơn về hạ tầng. Xây dựng tuyến đường tránh Quốc lộ 48 qua thị xã TX.Thái Hoà về phía Nam, hoàn thành nâng cấp Quốc lộ 48E đoạn qua địa bàn thị xã, hoàn thiện tuyến đường trục chính và xây dựng cầu Hiếu 2. Sửa chữa và nâng cấp cầu Hiếu hiện có. Hoàn thành các tuyến giao thông nội thị, đầu tư, mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Thái Hòa lên công suất 8.000 m3/ngày đêm và hoàn thành dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, đưa vào khai thác sử dụng vào cuối năm 2016 và đề nghị các nhà tài trợ tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 của dự án.

Phát triển hạ tầng các khu đô thị, mở rộng không gian đô thị vùng trung tâm của thị xã về phía Nam. Đầu tư xây dựng các khu di tích trên địa bàn, trọng tâm là xây dựng Khu di chỉ khảo cổ Làng Vạc, Khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm Nông trường Đông Hiếu, hạ tầng Khu lâm viên Bàu Sen. Tiếp tục hoàn thiện hạ tầng Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ, bổ sung quy hoạch Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ 2, hoàn thiện quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tây Hiếu. Chú trọng phát triển ngành thương mại, tín dụng ngân hàng, giáo dục và đào tạo, y tế, khách sạn, văn hóa, thể thao, du lịch và khoa học công nghệ và bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử để phát triển du lịch. 

Về công nghiệp, ưu tiên thu hút phát triển công nghiệp chế biến (cà phê, cao su, dầu thực vật, thức ăn gia súc), công nghiệp chế tạo công cụ và sản xuất phân bón phục vụ nông nghiệp, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng mới, may mặc xuất khẩu. Nông nghiệp chú trọng  nông nghiệp công nghệ cao (trồng cỏ, cây thức ăn cho chăn nuôi bò, bò sữa; trồng: rau, củ, quả, hoa, cây ăn quả và các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao khác). 

Theo ông Hoàng Phú Hiền - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa: Trong công tác thu hút đầu tư, bên cạnh ban hành nghị quyết về thu hút đầu tư vào địa bàn thị xã, chúng tôi thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tham mưu và thực hiện cơ chế chính sách thu hút vốn đầu tư có hiệu quả. Nghiêm túc thực hiện Nghị quyết 19/2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Nghị định 35/CP về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thị xã đang nghiên cứu thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp của thị xã sử dụng nguồn vốn xã hội hóa và ngân sách thị xã nhằm tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và có tiền năng tăng trưởng cao. Khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi và đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của thị xã để làm đầu mối giải quyết các khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn. 

Châu Lan

Tin mới

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.