Thời tiết cực đoan, nhiều vườn hồng ở Nam Anh rụng quả hàng loạt

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Năm nay, các hộ trồng hồng ở "thủ phủ” hồng Nam Anh (Nam Đàn) kém vui khi bắt đầu vào kỳ thu hoạch nhưng hồng lại rụng quả hàng loạt, năng suất giảm, thu nhập từ cây hồng vì thế cũng giảm sút mạnh.
Thời tiết cực đoan, nhiều vườn hồng ở Nam Anh rụng quả hàng loạt ảnh 1

Bà Hạ xót xa trước gốc hồng rụng đầy quả. Ảnh: Thanh Phúc

Nếu như năm ngoái, cả vườn hồng cho sản lượng 2 tấn, mang lại nguồn thu 40 triệu đồng cho gia đình bà Nguyễn Thị Hạ (xóm 5, xã Nam Anh) thì năm nay, sản lượng hồng giảm sút mạnh. Trong tổng số 40 gốc hồng, phần lớn là hồng cậy, hồng gáo, 2/3 số cây cho quả lưa thưa, chỉ khoảng 10-15 cây có quả nhiều, to đều. Đáng tiếc, những cây sai quả thì đến thời điểm chuẩn bị thu hoạch lại bị rụng nhiều do mưa lớn kéo dài, ruồi vàng châm.

Bòn nhặt những quả hồng rụng dưới gốc về làm thức ăn cho gà và bò, bà Hạ xót xa: “Bão không vào, cây không gãy cành vậy mà quả rụng dày dưới gốc, đang xanh có, bắt đầu chín có, tiếc nên tôi thu gom về làm thức ăn cho gia cầm, gia súc. Như gốc hồng này, năm ngoái cho thu hoạch 3 tạ, năm nay, rụng mất 2 phần rồi, giờ đến cuối tháng còn mưa nắng thất thường, đến khi thu hoạch chắc còn vài yến là may”.

Thời tiết cực đoan, nhiều vườn hồng ở Nam Anh rụng quả hàng loạt ảnh 2
Hầu hết các vườn hồng quả ít, bị rụng từ khi còn non, nay đến kỳ thu hoạch cũng bị thối rữa, rụng quả nhiều. Ảnh: Thanh Phúc

Cây hồng không bị rụng quả nhiều như vườn bà Hạ, song 50 gốc hồng cậy của gia đình ông Hồ Văn Thế (xóm 5, xã Nam Anh) cũng cho năng suất giảm mạnh khi tỷ lệ ra hoa, đậu quả ít. Theo ước tính của ông Tam, cả vườn hồng năm ngoái cho thu hoạch 3 tấn, bán cho thương lái được gần 60 triệu đồng tại vườn thì năm nay, thời tiết cực đoan, nắng mưa thất thường, nhất là thời kỳ ra hoa, đậu quả gặp mưa trái mùa nên quả ít hẳn so với mùa vụ trước đó.

Thời tiết cực đoan, nhiều vườn hồng ở Nam Anh rụng quả hàng loạt ảnh 3

Nếu như năm ngoái, gốc hồng này cho thu hoạch 3 tạ quả, thu về 6 triệu đồng thì năm nay, theo ông Thế, may mắn lắm cũng chỉ được dăm yến quả. Ảnh: Thanh Phúc

“Ước tính năm nay 50 gốc hồng này năng suất chỉ bằng một nửa năm ngoái. Các cây hồng đều ra quả thưa, số nữa bị ruồi vàng chích nên hư hại, thối và rụng quả. Theo kinh nghiệm của tôi thì nguyên nhân là do mưa trái mùa nhiều, các giai đoạn quan trọng để quả hồng phát triển đều gặp mưa. Kéo theo đó, thời tiết ẩm ướt nên sinh ra nhiều côn trùng gây hại, nhất là ruồi vàng. Dù đặt bẫy sinh học nhưng do nước mưa tràn vào, ruồi không chết nên hồng gần chín, ruồi chích nhiều gây thối rữa”, ông Thế chia sẻ.

Theo thống kê, toàn xã Nam Anh có khoảng 300 hộ trồng hồng với diện tích khoảng 150 ha, sản lượng mỗi năm đạt khoảng 500 tấn, đem về nguồn thu xấp xỉ 10 tỷ đồng/năm cho bà con nơi đây. Trước đó, vào những năm 2018, 2019, 2020 hồng liên tiếp mất mùa thì năm 2021, người dân phấn khởi khi hồng đạt năng suất cao, giá bán cao. Vậy nhưng, mùa hồng năm 2022, người dân Nam Anh thất thu khi hồng ra quả ít, sắp đến kỳ thu hoạch lại bị rụng quả do thời tiết diễn biến thất thường.

“Cả xã chỉ có dăm bảy hộ ở xóm 8 là có vườn hồng sai quả, ít bị rụng. Còn phía ngoài này, tỷ lệ đậu quả thấp, khi hồng mới to bằng ngón tay cái cũng rụng nhiều và giờ sắp đến kỳ thu hoạch lại bị thối, rụng. Nguyên nhân cũng chưa xác định rõ, theo dự đoán là do thời tiết năm nay diễn biến thất thường”, ông Hồ Viết Hoà, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Anh cho biết.

Thời tiết cực đoan, nhiều vườn hồng ở Nam Anh rụng quả hàng loạt ảnh 4
Một số vườn ở vùng khe Mai sai quả hơn song quả nhỏ, không đẹp mã. Ảnh: Thanh Phúc

Điều đáng mừng là những vườn hồng ở đồi khe Mai, khe Nứa trải dài dưới chân núi Đại Huệ cận mùa thu hoạch (khoảng đầu tháng 10 âm lịch) đã có thương lái đặt mua, giá hồng nhỉnh hơn các năm trước. Đặc biệt, ngày càng nhiều đoàn khách từ khắp nơi đến “thủ phủ” hồng Nam Anh tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh… tạo cho bà con nơi đây một nguồn thu khá ngoài bán hồng quả, điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Nghi, Nguyễn Đình Bá (xóm 8), Hồ Đức Dũng (xóm 6)...

Ông Hồ Viết Sỹ, Chủ tịch UBND xã Nam Anh cho biết: Hiện trên địa bàn xã Nam Anh có 3 hộ đã được các cá nhân mua lại vườn hồng để phục vụ cho việc phát triển du lịch. Ngoài ra, bà con có vườn hồng đẹp cũng đón các đoàn khách đến tham quan nên có thêm nguồn thu từ bán vé vào cửa, trông giữ xe, bán các nông sản khác như: gà, vịt, trứng gia cầm, bột nghệ, bột sắn dây, hoa quả, rau trong vườn… cho khách.

Thời tiết cực đoan, nhiều vườn hồng ở Nam Anh rụng quả hàng loạt ảnh 5
Nhiều vườn hồng đã được đầu tư để làm du lịch, mở ra hướng đi mới cho vùng hồng Nam Anh. Ảnh: CSCC

"Đối với vấn đề cây hồng giảm năng suất ,rất mong các ngành chức năng, nhà khoa học về kiểm tra thực nghiệm tại vườn, phân tích làm rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp để bà con khắc phục, “cứu” các vườn hồng. Bởi, hồng vừa là sản phẩm đặc trưng của địa phương, vừa là nguồn thu nhập chính của hơn 300 hộ dân trong xã” - ông Sỹ bày tỏ.

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.