Thủ khoa phố núi mồ côi bố, thiếu hơi ấm của mẹ với ước mơ trở thành lập trình viên

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Với tổ hợp điểm thi khối A đạt 29,3 điểm, trong đó môn Toán 9,8 điểm, Lý và Hóa đều đạt 9,75 điểm, cộng thêm 0,75 điểm ưu tiên khu vực, Nguyễn Đức Anh Tuấn, lớp 12A1 Trường THPT Quỳ Hợp là thí sinh cao điểm nhất trong lịch sử của các Trường THPT ở huyện miền núi Quỳ Hợp với tổng là 30,05 điểm. Với điểm thi khối A này, Tuấn xếp thứ 3 toàn tỉnh Nghệ An, xếp thứ 21 toàn quốc.

Mồ côi bố, thiếu hơi ấm của mẹ

Chúng tôi tìm đến nhà của cậu học trò nghèo trong một buổi chiều muộn. Gặp Anh Tuấn, cũng là lúc chàng trai đang cắp chiếc rổ ra vườn hái rau, đang chuẩn bị giúp bà nấu bữa cơm chiều. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về em là một cậu bé thư sinh, có nước da trắng, đôi mắt sáng ánh lên sự thông minh. Từ khi chào đời chưa được bao lâu, mới 10 tháng tuổi, Nguyễn Đức Anh Tuấn mất đi người bố. Và tuổi thơ của Tuấn là những chuỗi ngày thiếu hơi ấm của mẹ bởi mẹ đi làm thuê ở xa rất ít khi về thăm em.

Suốt những năm qua, Tuấn lớn lên trong tình yêu thương của bà nội già yếu, năm nay đã ngoài 75 tuổi, không còn khả năng lao động, bà cháu nương tựa nhau với đồng lương hưu trí ít ỏi của bà...

Thủ khoa phố núi mồ côi bố, thiếu hơi ấm của mẹ với ước mơ trở thành lập trình viên ảnh 1

Cậu học trò Nguyễn Đức Anh Tuấn luôn chịu khó vươn lên trong học tập. Ảnh: Phan Giang

Nguyễn Đức Anh Tuấn là một trong số những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua tại Quỳ Hợp.

Khi hỏi về bí quyết học tập để có kết quả cao nhất, Tuấn chia sẻ: “Em cố gắng để nắm chắc hết kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa, đăng ký các khóa học online, học từ thầy cô, bạn bè, tìm kiếm các bộ đề khó để giải…”.

Thủ khoa phố núi mồ côi bố, thiếu hơi ấm của mẹ với ước mơ trở thành lập trình viên ảnh 2

Thầy giáo chủ nhiệm cùng các bạn thường xuyên lui tới động viên Anh Tuấn (áo trắng) tiếp tục đeo đuổi đam mê học tập... Ảnh: Phan Giang

Tuấn kể thêm, mấy năm nay bà nội ngày một yếu nên đôi chân đi lại khó khăn, ngoài những lúc đi học em còn phụ giúp bà nội lo sinh hoạt ăn uống trong gia đình.

Vượt lên số phận, viết tiếp giấc mơ giảng đường

Khi được hỏi về những ước mơ trong tương lai, Tuấn tâm sự: "Em ước mơ sau này sẽ là một lập trình viên". Nói đến đây, Tuấn cúi mặt nhìn xuống đất. Có lẽ, em nghĩ rằng con đường đến ước mơ đó khó có thể thực hiện khi bà em năm nay đã 75 tuổi, sức khỏe và kinh tế khó có thể lo nổi cho em suốt 4 năm học tập ở giảng đường.

Thủ khoa phố núi mồ côi bố, thiếu hơi ấm của mẹ với ước mơ trở thành lập trình viên ảnh 3

Tuấn mồ côi bố lúc 10 tháng tuổi, sống trong tình thương của bà nội già yếu năm nay đã ngoài 75 tuổi. Ảnh: Phan Giang

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh của Anh Tuấn, thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Văn Quang cho biết, dù phải gánh chịu những mất mát, thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng Tuấn vẫn kiên cường vượt qua nghịch cảnh và học rất giỏi. 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện; năm học này, Tuấn đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Toán. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua Tuấn dự tuyển vào Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội với tổng số điểm khối A là 30,05 (kể cả điểm ưu tiên). Với số điểm này, cánh cổng đại học đang đợi Tuấn, song tương lai của em cũng sẽ khá nhọc nhằn khi chỉ có sự hỗ trợ từ bà nội già yếu đã ngoài 75 tuổi.

Thủ khoa phố núi mồ côi bố, thiếu hơi ấm của mẹ với ước mơ trở thành lập trình viên ảnh 4

Tranh thủ lúc rảnh làm việc nhà giúp bà nội. Ảnh: Phan Giang

Bằng tất cả ý chí và nghị lực, cậu học trò Anh Tuấn đang xây viên gạch đầu tiên cho ngôi nhà ước mơ của mình. Dẫu chặng đường phía trước còn rất dài và lắm chông gai nhưng hy vọng với sự đùm bọc của người thân, sự chở che của thầy cô, bạn bè và các mạnh thường quân, ước mơ của cậu học trò nghèo sẽ được chắp cánh…

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân xin gửi về em Nguyễn Đức Anh Tuấn hoặc tài khoản Trường THPT Quỳ Hợp (STK: 51410000769999 - Ngân hàng BIDV)

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.