Thức đêm chế biến nhút mít, muối măng ủng hộ người dân TP Vinh chống dịch

(Baonghean.vn) - Nhằm hỗ trợ người dân và các lực lượng làm nhiệm vụ tại thành phố Vinh trong thời gian giãn cách xã hội, bà con các huyện trong tỉnh đã không quản ngày đêm tích cực quyên góp, chế biến thực phẩm gửi về Vinh, lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp.

 Chung tay chế biến thực phẩm

Hai đêm nay, chị em phụ nữ xóm Sơn Thịnh, xã Thanh Thịnh (Thanh Chương) thức đêm làm nhút - món ăn truyền thống có từ lâu đời ở địa phương để gửi tặng bà con thành phố Vinh.

Chị Phan Thị Tâm (38 tuổi) - một phụ nữ trong xóm cho biết, nhằm phối hợp với Đoàn thanh niên xã nhà, chị em phụ nữ tổ Mọ Nu, xóm Sơn Thịnh bắt tay vào làm nhút mít hỗ trợ gian hàng 0 đồng hướng về thành phố Vinh.

Thức đêm chế biến nhút mít, muối măng ủng hộ người dân TP Vinh chống dịch ảnh 1
Nhút mít chế biến từ quả mít xanh từ lâu đã là đặc sản của người dân Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư

Mỗi đêm thường có 15 người tham gia. Sau khi gom được mít (do bà con quyên góp, thanh niên đi hái về) và các nguyên liệu phụ, khoảng 8h tối, chị em phụ nữ tập trung tại nhà chị Tâm cùng bắt tay chế biến mít quả thành nhút. Người gọt vỏ mít, người cắt riềng sả, người bào, trộn, không khí làm việc rất sôi động, kéo dài tận 11h đêm mới nghỉ.

“Mỗi đêm, tổ chúng tôi xử lý được 10 quả mít xanh. Qua 2 đêm trổ tài làm nhút mít, tổ đã chế biến được hơn 50 hũ nhút có chất lượng. Ngoài ra còn bóc tách lạc nhân nữa. Hi vọng sẽ đóng góp một phần quà nhỏ gửi về cho bà con ở TP. Vinh” - chị Tâm chia sẻ.

Thức đêm chế biến nhút mít, muối măng ủng hộ người dân TP Vinh chống dịch ảnh 2
Người dân xã Thanh Mỹ (Thanh Chương) thức đêm làm nhút mít ủng hộ gian hàng 0 đồng hướng về thành phố Vinh. Ảnh: Huy Thư

Cũng như xóm Sơn Thịnh, ở xã Thanh Thịnh, nhiều xóm khác bà con cũng bắt tay vào việc chế biến thực phẩm như vậy. Người dân tham gia chủ yếu là chị em phụ nữ, các bà, các mẹ, ngày làm chè, làm vườn, đêm về tranh thủ chung tay với xóm làng.

Ngoài chị em phụ nữ nông dân còn có đoàn viên thanh niên, giáo viên… Xóm thì làm nhút mít, xóm thì làm măng chua, ngoài ra các xóm còn làm thêm những món ăn khác như vừng lạc, cà muối...

Dịp này ở Thanh Chương, bà con nhiều xã như Hạnh Lâm, Phong Thịnh, Thanh Mai, Thanh Mỹ, Thanh Dương, Thanh Tùng, Thanh Đồng… cũng đồng loạt tổ chức chế biến thực phẩm, đặc sản ủng hộ thành phố Vinh.

Thức đêm chế biến nhút mít, muối măng ủng hộ người dân TP Vinh chống dịch ảnh 3
Chế biến nhút mít phải qua nhiều công đoạn gọt vỏ mít, bào, vò, trộn, muối... Trong ảnh: Người dân xã Thanh Ngọc (Thanh Chương) chung tay làm nhút mít. Ảnh: Huy Thư

Hội LHPN xã Thanh Mỹ còn thành lập “Hũ gạo chống dịch” quyên góp gạo phục vụ tuyến đầu. Tuổi trẻ một số xã ngoài làm nhút mít, vừng lạc còn làm kính giọt bắn phòng chống dịch.

Chị Lê Thị Tuyết ở xóm Mỹ Hương, xã Thanh Mỹ tâm sự: “Trong một thời gian ngắn, Chi hội đã chung tay làm được 60 hũ nhút mít, quyên góp được 2 tạ gạo và nhiều thực phẩm khác nữa để gửi bà con thành phố Vinh. Tuy có thức đêm mệt một chút, nhưng chị em đều cảm thấy vui và ấm lòng".

Thức đêm chế biến nhút mít, muối măng ủng hộ người dân TP Vinh chống dịch ảnh 4
Ngoài ra người dân các địa phương còn bóc lạc nhân, chế biến vừng... Trong ảnh: Tuổi trẻ xã Thanh Đồng (Thanh Chương) chế biến vừng lạc. Ảnh: Huy Thư

Ủng hộ từng bó rau, quả trứng

Tuy không chế biến thực phẩm, nhưng anh chị em câu lạc bộ thiện nguyện Hưng Thái Nghĩa ở huyện Nam Đàn cũng nhiệt tình không kém với công việc hỗ trợ bà con cách ly ở Vinh.

Anh Nguyễn Trường Khuyến (36 tuổi) - thành viên CLB cho biết: Những ngày qua, CLB đã tích cực kêu gọi người dân các xã như Nam Nghĩa, Nam Hưng, Nam Thái, Nam Thanh, Xuân Hòa đóng góp rau củ quả sạch ở quê do bà con tự tay trồng (chuối xanh, rau ngót, rau muống, măng, chanh, mướp đắng) thịt, trứng… tổ chức thành công 2 chuyến xe chở nhiều tấn thực phẩm về phân phát cho 4 điểm tại thành phố Vinh.

Thức đêm chế biến nhút mít, muối măng ủng hộ người dân TP Vinh chống dịch ảnh 5
Người dân Nam Đàn góp rau quả hỗ trợ thành phố Vinh. Ảnh: Huy Thư

Trong nắng nóng, các tình nguyện viên CLB làm việc cả trưa. Do làm việc quá sức, anh Khuyến đã ngất lịm ngay trước UBND phường Hưng Dũng. Tuy vất vả, khó khăn vẫn không cản được bước chân nhiệt huyết của những người tình nguyện. “Chúng tôi đang quyên góp để khởi động những chuyến xe hỗ trợ thực phẩm tiếp theo cho TP. Vinh và Diễn Châu.”-  anh Khuyến chia sẻ.

Trong thời gian này, bà con nhiều xã ở Nam Đàn còn hăng hái đóng góp thực phẩm, rau củ quả cho các chùa trên địa bàn để vận chuyển về Vinh. Hình ảnh cụ Nguyễn Thị Năm (bà Mận, 90 tuổi) ở xóm Xuân Sơn, xã Nam Xuân, tuy đã cao tuổi vẫn mang lạc, trứng đi ủng hộ người dân vùng cách ly khiến nhiều người cảm động.

Thức đêm chế biến nhút mít, muối măng ủng hộ người dân TP Vinh chống dịch ảnh 6
Cụ Nguyễn Thị Năm (90 tuổi) mang thực phẩm đi ủng hộ người dân thành phố Vinh. Ảnh: Huy Thư

Có thể nói, nhằm hỗ trợ kịp thời những khu cách ly phòng chống dịch Covid -19 trong tỉnh, đặc biệt là TP. Vinh, những ngày qua, nhiều tổ chức cá nhân, các ban, ngành, đoàn thể ở các địa phương đã phát động kêu gọi, chung tay quyên góp với tinh thần “tương thân tương ái”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, tất cả vì sự nghiệp chống dịch thắng lợi.

Dịp này mỗi vùng quê, người dân đã tham gia đóng góp, ủng hộ bằng nhiều cách. Người góp công, người góp của: tiền mặt, hoa trái vườn nhà, đặc sản quê hương... Một số địa phương, người dân bỏ công chế biến thực phẩm thành những món ăn sẵn, để được lâu dài.

Tuy chỉ là những món ăn đời thường, dân dã nhưng đã gửi gắm tình cảm sâu nặng của người dân các vùng quê đối với các khu vực cách ly trong tỉnh. Một số nơi, không chế biến được thức ăn thì người dân vận chuyển ngay rau củ quả tươi quyên góp được trong ngày cho thành phố Vinh. Đơn cử như UBMTTQ xã Xuân Lam (Hưng Nguyên) đã phối hợp với mạnh thường quân trao tặng 5 tấn bí xanh cho UBMTTQ Thành phố Vinh.

Ấm tình người giữa mùa dịch

Trên tinh thần “nhà nhà chung tay chống dịch” đã tạo nên phong trào tương hỗ rộng khắp các địa phương. Ngoài quyên góp vật chất, nấu từng bữa cơm, góp từng hộp sữa, quả trứng... hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ, người cách ly tại chỗ ở địa phương, bà con các huyện còn tích cực tổ chức các chương trình thiện nguyện hướng về thành phố Vinh thân yêu.

Thức đêm chế biến nhút mít, muối măng ủng hộ người dân TP Vinh chống dịch ảnh 7
Những món quà quê gửi bà con thành phố Vinh tuy giản dị, nhưng ấm áp tình người. Ảnh: Huy Thư

Anh Nguyễn Hữu Quảng quê ở Đô Lương cho biết: Những ngày qua anh đã tổ chức 6 chuyến xe chuyên chở miễn phí hàng cứu trợ của bà con Thanh Chương, Đô Lương gồm lương thực, thực phẩm mang xuống Vinh trao tận tay cho các điểm tiếp nhận.

Đêm khuya, nhà nhà chung tay chế biến nhút mít, măng chua, những chuyến xe thiện nguyện mang hàng cứu trợ hối hả chạy về thành Vinh đã gợi lại hình ảnh những ngày lũ lụt năm trước, người dân quê ta đã từng chia bùi, sẻ ngọt với bà con vùng lũ miền Trung. Dường như giữa thiên tai, dịch bệnh, nghĩa tình đồng bào lại bừng sáng hơn bao giờ hết.

Thức đêm chế biến nhút mít, muối măng ủng hộ người dân TP Vinh chống dịch ảnh 8
Những chuyến xe chở rau củ quả của CLB thiện nguyện Hưng Thái Nghĩa cập bến Vinh. Ảnh: Trần Ngọc

Tin mới

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư).