Tiền đồ 'sáng' cho sông Vinh

(Baonghean.vn) - Sông Vinh chiếm một vị trí quan trọng trong lòng đô thị Vinh. Vì vậy, Thành ủy, UBND thành phố đang rất quan tâm đến việc cải tạo, nâng cấp, thay đổi hiện trạng sông Vinh theo hướng cải thiện môi trường, tạo cảnh quan, không gian đô thị…
Khắc khoải... sông Vinh

Khắc khoải... sông Vinh

(Baonghean) - Từ điểm cầu Bến Thủy, Sông Vinh uốn khúc ấp ôm núi Dũng Quyết, luồn lách xuyên qua các vùng đất Trung Đô, Vinh Tân, Cửa Nam… như một dải lụa mềm với đôi bờ xanh tuyệt đẹp. Nhưng sẽ là trái ngược, nếu đi dọc Sông Vinh theo hai bờ đê cao, đê thấp. Những đẹp đẽ, thi vị, nên thơ không còn nữa...

Đây là khẳng định của ông Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh liên quan đến phóng sự “Khắc khoải… Sông Vinh” mà Báo Nghệ An điện tử phản ánh ngày 5/11/2019.

Đã có một dự án khả thi

Việc quan tâm cải tạo, nâng cấp, thay đổi hiện trạng sông Vinh theo hướng cải thiện môi trường, tạo cảnh quan, không gian đô thị… mà Bí thư Thành ủy Vinh Phan Đức Đồng trao đổi được thể hiện tại Dự án “Phát triển đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An”. Dự án này gồm 3 hợp phần. Trong đó, cải tạo nâng cấp sông Vinh là hạng mục chính yếu của hợp phần 2 “Cải tạo đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu”. Và đoạn sông Vinh được ưu tiên đề xuất cải tạo nằm phía Nam thành phố, từ cầu Đước đến bara Bến Thủy với chiều dài khoảng 5,8 km.

Về hiện trạng của sông Vinh, tại dự án thông tin chi tiết sát với những nội dung của phóng sự “Khắc khoải… sông Vinh”. Đó là việc 2 bờ của sông đang là bờ đất tự nhiên, lòng sông bị bồi lắng, một số đoạn bị sạt lở và bị lấn chiếm; nhiều đoạn sông chưa có đường quản lý; nhiều năm không được nạo vét nên nhiều đoạn sông bị bồi lắng ảnh hưởng việc lưu thông dòng chảy.

Sông Vinh đoạn qua hai phường Cửa Nam, Vinh Tân. Ảnh: Thành Cường
Sông Vinh đoạn qua 2 phường Cửa Nam và Vinh Tân. Ảnh: Thành Cường

Mặt khác, trong những năm gần đây với tốc độ đô thị hóa, mật độ dân cư sống gần sông tăng lên rất nhiều, bên cạnh đó, ý thức của người dân chưa cao nên dẫn đến tình trạng vứt rác, xả thải bừa bãi ra sông; cùng với đó là thường xuyên có một lượng nước thải rất lớn từ các phường trên địa bàn thành phố đổ ra, nên sông ngày một ô nhiễm trầm trọng. Đồng thời, do tác động của biến đổi khí hậu và diễn biến bất thường của thời tiết, lưu lượng dòng chảy của sông ngày càng tăng nhanh, năng lực tiêu thoát hiện nay không đáp ứng được, dẫn đến việc thường xuyên xảy ra tình trạng úng ngập các khu vực liên quan.

Vì vậy, cần thiết phải cải tạo nạo vét lòng sông, kết hợp với kè hai bên bờ sông để tăng cường khả năng tiêu thoát nước nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, giải quyết được ngập lụt, sạt lở, thu gom nước thải cải thiện môi trường, tạo cảnh cảnh quan, không gian đô thị, góp phần nâng cao đời sống cho người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố…

Để cải tạo, nâng cấp sông Vinh, tại dự án định hình rõ những hạng mục đầu tư, công việc cần thực hiện gồm: Nạo vét lòng sông và xây dựng bờ kè dọc theo sông; nâng cấp và cải tạo đường quản lý dọc theo 2 bờ sông; xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng và các hệ thống hạ tầng khác; xây dựng cảnh quan, cây xanh đường dạo dọc hai bên bờ sông… Tổng vốn đầu tư cải tạo nâng cấp sông Vinh dự kiến là hơn 37 triệu USD từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới.

Đoàn công tác của Ngân hàng thế giới khảo sát thực tế sông Vinh. Ảnh: Nhật Lân
Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới khảo sát thực tế sông Vinh. Ảnh: Bình Trần

Về việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới, theo ông Nguyễn Trung Dũng - Giám đốc Ban Quản lý Tiểu dự án HTĐT Vinh, bước đầu đã có những thuận lợi. Bởi chính quyền thành phố Vinh đã được Ngân hàng Thế giới tín nhiệm sau khi thực hiện thành công dự án đầu tư cải thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn vay ưu đãi của chính tổ chức tài chính này.

Cũng vì vậy, khi tiếp cận với các thông tin Dự án “Phát triển đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An”, ngày 4 - 8/11/2019, Ngân hàng Thế giới đã cử đoàn công tác về khảo sát thực tế. Sau đó, đoàn công tác đã có các cuộc họp với thành phố Vinh, với tỉnh Nghệ An và đưa ra những đánh giá, nhận xét tốt. Hiện nay đã có Văn bản ghi nhớ tiền xác định dự án.

“Sau khi UBND tỉnh gửi đề xuất tới các bộ, ngành liên quan, Bộ KH&ĐT đã báo cáo Chính phủ về dự án “Phát triển đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An”. Hiện nay, Chính phủ đã giao các bộ, ngành liên quan thẩm định. Nếu được, Chính phủ sẽ phê duyệt danh mục dự án. Khi đó, tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh sẽ thực hiện các bước tiếp theo…”.

Giám đốc Ban Quản lý Tiểu dự án HTĐT Vinh Nguyễn Trung Dũng

Tiền đồ 'sáng' cho sông Vinh ảnh 4
Bản vẽ mặt bằng tổng thể Dự án "Phát triển đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An".

Những tồn tại sẽ được giải quyết

Theo Bí thư Thành ủy Vinh Phan Đức Đồng, ngoài những nội dung Dự án“Phát triển đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An” sẽ triển khai trong tương lai, thành phố Vinh còn hướng đến việc kết nối hai bờ Nam, Bắc sông Vinh đoạn từ cầu Đước xuống bara Bến Thủy để thúc đẩy phát triển đô thị thông qua việc đầu tư xây dựng các hạng mục cầu, đường.

Bí thư Thành ủy Vinh cho hay, hiện tại bắc qua sông Vinh đã có cầu Đen, cầu Tân Phượng, cầu Tùng Binh, cầu Cửa Tiền 1, cầu Cửa Tiền 2 và cầu Đường Sắt. Trong số này, cầu Tùng Binh sẽ được làm mới, mở rộng tiết diện bề mặt cầu; cầu Đen sẽ được tu bổ lại. Bên cạnh đó, thành phố sẽ đầu tư xây dựng hai cây cầu lớn bắc qua trên sông Vinh trong quá trình thực hiện 2 tuyến đường Lê Mao và Trần Hưng Đạo kéo dài đấu nối với đường ven sông Lam.

“Thành phố Vinh quyết tâm thực hiện những nội dung này. Bởi có làm được như vậy, đô thị Vinh mới có những thay đổi mang tính đột phá, mới phát triển được sang hướng Nam…”.

Bí thư Thành ủy Vinh Phan Đức Đồng

Cầu Tân Phượng bắc qua sông Vinh. Ảnh: Nhật Lân
Cầu Tân Phượng bắc qua sông Vinh. Ảnh: Nhật Lân

Về những tồn tại ở hai bờ sông Vinh, đáng quan tâm nhất là kiến nghị của các hộ dân khối Yên Giang, P. Vinh Tân về việc bị hạn chế quyền sử dụng đất, trong khi dự án Khu đô thị mới Nam Cửa Tiền của Công ty CP Danatol lại được điều chỉnh quy hoạch, xây dựng nhà kiên cố sát bờ sông. Tìm hiểu về nội dung này, ngày 24/4/2019, Sở NN&PTNT có Văn bản số 1137/SNN-CCTL báo cáo UBND tỉnh. Tại đây nêu rõ theo quy định của Luật Thủy lợi, với lưu lượng dòng chảy lớn hơn 10m3/s, phạm vi bảo vệ công trình sông Vinh tính từ chân mái ngoài trở ra phải từ 3 – 5m. Dự án Khu đô thị mới Nam Cửa Tiền của Công ty CP Danatol có một phần diện tích nằm trọng phạm vi bảo vệ công trình sông Vinh.

Theo quy hoạch tại Quyết định số 782/QĐ.UB.Đt ngày 15/3/2005, khu vực này là khu dịch vụ nhỏ ven sông; còn hiện tại được điều chỉnh tại Quyết định số 2216/QĐ.UB-ĐT ngày 26/10/2010 trở thành 32 lô đất ở, dịch vụ nhỏ ven sông. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, năng lực phục vụ của công trình sông Vinh, Sở NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư dự án mời đơn vị tư vấn đủ năng lực thực hiện kiểm tra, khảo sát đánh giá khả năng ảnh hưởng đến an toàn, năng lực phục vụ của công trình sông Vinh, báo cáo kết quả để cấp thẩm quyền đề ra phương án xử lý.

Vấn đề ô nhiễm môi trường, việc người dân bị hạn chế QSD đất... sẽ được xử lý trong tương lai gần. Ảnh: Nhật Lân
Vấn đề ô nhiễm môi trường, việc người dân bị hạn chế QSD đất... sẽ được xử lý trong tương lai gần. Ảnh: Nhật Lân

Ngày 13/5/2019, UBND tỉnh có Văn bản 2875/UBND-CN chỉ đạo Công ty CP Danatol thực hiện các nội dung Sở NN&PTNT đề xuất, yêu cầu phải hoàn thành và báo cáo đến Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng và UBND TP. Vinh trước ngày 20/5/2019 để các cơ quan này xem xét, rà soát các quy định của pháp luật, tham mưu UBND tỉnh xử lý đúng quy định. Tuy nhiên, đến ngày 1/11/2019, Công ty CP Danatol mới chỉ hợp đồng với Trường Đại học Giao thông vận tải để thực hiện “Nghiên cứu, đánh giá khả năng ảnh hưởng đến an toàn, năng lực phục vụ của công trình sông Vinh khi thực hiện Dự án Khu đô thị mới Cửa Tiền, thành phố Vinh, Nghệ An”.

Theo Bí thư Thành ủy Vinh Phan Đức Đồng thì các vấn đề ở dự án Khu đô thị mới Nam Cửa Tiền của Công ty CP Danatol thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh. “Đây là một tồn tại mà lịch sử để lại. Có thể xem như là “điểm tối” cần khoanh lại để xử lý ở một thời điểm thích hợp. Còn những tồn tại khác hai bên bờ sông Vinh, đều sẽ được tính toán giải quyết khi Dự án "Phát triển đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An" được Chính phủ phê duyệt, cho phép thực hiện…” – Bí thư Thành ủy Vinh trao đổi.

Tiền đồ 'sáng' cho sông Vinh ảnh 7
Sông Vinh đoạn qua phường Trung Đô. Ảnh: Thành Cường

Tin mới

Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.