Tìm giải pháp phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống Tân Kỳ thành hàng hóa

(Baonghean.vn) - Tại Hội thảo, nhiều ý kiến tham luận, phát biểu đã gợi mở hướng đi mới cho các sản phẩm truyền thống, đặc sản của huyện Tân Kỳ trở thành hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới.
Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Thanh Phúc
Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Thanh Phúc

Ngày 27/10, Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Tân Kỳ tổ chức hội thảo bàn giải pháp phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống Tân Kỳ thành hàng hóa gắn với xây dựng NTM.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, các sở, ngành liên quan và đại diện các địa phương huyện Tân Kỳ. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và đồng chí Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ chủ trì hội thảo.

Đồng chí Phan Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ nêu rõ những thế mạnh đặc sản, sản phẩm truyền thống của Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Phúc
Đồng chí Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ nêu rõ những thế mạnh đặc sản, sản phẩm truyền thống của huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Phúc

Báo cáo đề dẫn hội thảo nêu rõ, Tân Kỳ là huyện miền núi thấp của tỉnh Nghệ An, có có tài nguyên thiên nhiên phong phú, tính đa dạng sinh học cao, nhiều dân tộc sinh sống; khí hậu, thổ nhưỡng, rừng núi và truyền thống bản sắc các dân tộc đặc sắc nên có nhiều cây, con đặc sản, sản phẩm đặc sản, nhiều sản phẩm truyền thống đã tồn tại và phát triển từ nhiều đời nay.

Trong đó, tập trung chủ yếu là sản phẩm từ nông nghiệp với các sản phẩm cây, con đặc sản của huyện như: Dê, trâu, bò, gà, trứng gà, mật ong, măng loi, cam sông Continh bột nghệ, sắn dây… Các sản phẩm từ nghề truyền thống: Dệt thổ cẩm; Dệt võng gai; Trồng dâu nuôi tằm; Làng chế biến miến gạo truyền thống; Sản xuất mật mía... Trong đó, có nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh

Đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm đặc trưng của huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Phúc
Đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm đặc trưng của huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Phúc

Trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực của chính người dân địa phương, người dân ở làng nghề, cộng với sự quan tâm của Nhà nước trong việc quảng bá, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, chứng nhận bảo hộ, vì vậy, nhiều sản phẩm đặc sản, sản phẩm truyền thống của Tân Kỳ phát triển mạnh. 

Tuy nhiên, việc biến đặc sản trở thành hàng hóa, góp phần phát triển sinh kế bền vững cho người dân vẫn đang dừng lại ở dạng tiềm năng và đang chỉ là những đặc sản, với sự khan hiếm và chưa trở thành hàng hóa. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường nhấn mạnh:
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường cảm ơn những ý kiến tham luận của đại biểu, Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cùng với UBND huyện Tân Kỳ sẽ tiếp thu, ghi nhận và xây dựng phương án để triển khai vào thực tiễn. Ảnh: Thanh Phúc

Hội thảo khoa học Giải pháp phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống thành hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An” nhằm tìm ra giải pháp để phát triển các sản phẩm đặc sản, sản phẩm truyền thống ở Tân Kỳ được bảo tồn và phát triển, sản xuất tập trung quy mô lớn thành hàng hóa và hình thành sản phẩm OCOP..., tạo việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân, góp phần thúc đẩy xây dựng Nông thôn mới.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyện gia, doanh nghiệp đã có các tham luận, ý kiến đóng góp, gợi mở nhiều vấn đề, trong đó, tập trung vào các nội dung: Đánh giá thực trạng các đặc sản, sản phẩm truyền thống Tân Kỳ; Bàn về định hướng phát triển đặc sản của huyện và có chỉ dẫn địa lý, tập trung vào bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống mang đặc trưng của sản phẩm đặc sản của huyện; Xác lập và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp làng nghề..., xây dựng thương hiệu và tập trung quảng bá sản phẩm; Phát triển thương hiệu gắn với khắc phục điểm yếu của chuỗi giá trị; Vấn đề liên kết giữa doanh nghiệp và người sản xuất...

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, các đại biểu thăm quan mô hình trồng cam sạch hữu cơ ở xã Tân Phú (Tân Kỳ). Ảnh: Thanh Phúc
Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, các đại biểu tham quan mô hình trồng cam sạch hữu cơ ở xã Tân Phú (Tân Kỳ). Ảnh: Thanh Phúc

Đồng thời, gợi mở các vấn đề về cơ chế, chính sách hỗ trợ trực tiếp những sản phẩm đặc sản theo hướng sản xuất sạch, chế biến bảo quản sạch, có ứng dụng công nghệ cao, bảo tồn và giữ giống gen một số cây, con đặc sản quý hiếm để duy trì, bảo tồn, phát triển; Cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), gắn với xây dựng Nông thôn mới, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường ghi nhận những ý kiến đóng góp, tham luận của các đại biểu, cho rằng những gợi mở đó sẽ là tiền đề để huyện Tân Kỳ có những phương án, giải pháp, kế hoạch phù hợp để xây dựng sản phẩm truyền thống, đặc sản thành hàng hóa, tạo việc làm và thu nhập cho người dân; góp phần tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.