Tìm giải pháp phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống Tân Kỳ thành hàng hóa

(Baonghean.vn) - Tại Hội thảo, nhiều ý kiến tham luận, phát biểu đã gợi mở hướng đi mới cho các sản phẩm truyền thống, đặc sản của huyện Tân Kỳ trở thành hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới.
Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Thanh Phúc
Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Thanh Phúc

Ngày 27/10, Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Tân Kỳ tổ chức hội thảo bàn giải pháp phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống Tân Kỳ thành hàng hóa gắn với xây dựng NTM.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, các sở, ngành liên quan và đại diện các địa phương huyện Tân Kỳ. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và đồng chí Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ chủ trì hội thảo.

Đồng chí Phan Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ nêu rõ những thế mạnh đặc sản, sản phẩm truyền thống của Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Phúc
Đồng chí Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ nêu rõ những thế mạnh đặc sản, sản phẩm truyền thống của huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Phúc

Báo cáo đề dẫn hội thảo nêu rõ, Tân Kỳ là huyện miền núi thấp của tỉnh Nghệ An, có có tài nguyên thiên nhiên phong phú, tính đa dạng sinh học cao, nhiều dân tộc sinh sống; khí hậu, thổ nhưỡng, rừng núi và truyền thống bản sắc các dân tộc đặc sắc nên có nhiều cây, con đặc sản, sản phẩm đặc sản, nhiều sản phẩm truyền thống đã tồn tại và phát triển từ nhiều đời nay.

Trong đó, tập trung chủ yếu là sản phẩm từ nông nghiệp với các sản phẩm cây, con đặc sản của huyện như: Dê, trâu, bò, gà, trứng gà, mật ong, măng loi, cam sông Continh bột nghệ, sắn dây… Các sản phẩm từ nghề truyền thống: Dệt thổ cẩm; Dệt võng gai; Trồng dâu nuôi tằm; Làng chế biến miến gạo truyền thống; Sản xuất mật mía... Trong đó, có nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh

Đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm đặc trưng của huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Phúc
Đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm đặc trưng của huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Phúc

Trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực của chính người dân địa phương, người dân ở làng nghề, cộng với sự quan tâm của Nhà nước trong việc quảng bá, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, chứng nhận bảo hộ, vì vậy, nhiều sản phẩm đặc sản, sản phẩm truyền thống của Tân Kỳ phát triển mạnh. 

Tuy nhiên, việc biến đặc sản trở thành hàng hóa, góp phần phát triển sinh kế bền vững cho người dân vẫn đang dừng lại ở dạng tiềm năng và đang chỉ là những đặc sản, với sự khan hiếm và chưa trở thành hàng hóa. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường nhấn mạnh:
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường cảm ơn những ý kiến tham luận của đại biểu, Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cùng với UBND huyện Tân Kỳ sẽ tiếp thu, ghi nhận và xây dựng phương án để triển khai vào thực tiễn. Ảnh: Thanh Phúc

Hội thảo khoa học Giải pháp phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống thành hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An” nhằm tìm ra giải pháp để phát triển các sản phẩm đặc sản, sản phẩm truyền thống ở Tân Kỳ được bảo tồn và phát triển, sản xuất tập trung quy mô lớn thành hàng hóa và hình thành sản phẩm OCOP..., tạo việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân, góp phần thúc đẩy xây dựng Nông thôn mới.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyện gia, doanh nghiệp đã có các tham luận, ý kiến đóng góp, gợi mở nhiều vấn đề, trong đó, tập trung vào các nội dung: Đánh giá thực trạng các đặc sản, sản phẩm truyền thống Tân Kỳ; Bàn về định hướng phát triển đặc sản của huyện và có chỉ dẫn địa lý, tập trung vào bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống mang đặc trưng của sản phẩm đặc sản của huyện; Xác lập và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp làng nghề..., xây dựng thương hiệu và tập trung quảng bá sản phẩm; Phát triển thương hiệu gắn với khắc phục điểm yếu của chuỗi giá trị; Vấn đề liên kết giữa doanh nghiệp và người sản xuất...

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, các đại biểu thăm quan mô hình trồng cam sạch hữu cơ ở xã Tân Phú (Tân Kỳ). Ảnh: Thanh Phúc
Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, các đại biểu tham quan mô hình trồng cam sạch hữu cơ ở xã Tân Phú (Tân Kỳ). Ảnh: Thanh Phúc

Đồng thời, gợi mở các vấn đề về cơ chế, chính sách hỗ trợ trực tiếp những sản phẩm đặc sản theo hướng sản xuất sạch, chế biến bảo quản sạch, có ứng dụng công nghệ cao, bảo tồn và giữ giống gen một số cây, con đặc sản quý hiếm để duy trì, bảo tồn, phát triển; Cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), gắn với xây dựng Nông thôn mới, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường ghi nhận những ý kiến đóng góp, tham luận của các đại biểu, cho rằng những gợi mở đó sẽ là tiền đề để huyện Tân Kỳ có những phương án, giải pháp, kế hoạch phù hợp để xây dựng sản phẩm truyền thống, đặc sản thành hàng hóa, tạo việc làm và thu nhập cho người dân; góp phần tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới.

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.