Tín hiệu khả quan về thu hút đầu tư từ Australia

(Baonghean) - Chuyến “xuất ngoại” của lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở ngành tại Australia (Úc) với nhiều chương trình quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư với các đối tác, thể hiện quyết tâm thực hiện chủ trương của tỉnh Nghệ An trong thu hút đầu tư.

Đoàn công tác nghệ An giới thiệu với doanh nghiệp Úc về tiềm năng, cơ hội đầu tư. Ảnh Xuân Trường
Đoàn công tác nghệ An giới thiệu với doanh nghiệp Úc về tiềm năng, cơ hội đầu tư. Ảnh Xuân Trường

Chuyến “xuất ngoại” của lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở ngành tại Australia (Úc) với nhiều chương trình quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư với các đối tác, thể hiện quyết tâm thực hiện chủ trương của tỉnh Nghệ An trong thu hút những dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Những thiện chí từ phía “bạn” đem lại những kỳ vọng mới.

Chuyến công tác kéo dài một tuần (từ ngày 8-15/7) của UBND tỉnh Nghệ An do  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa làm trưởng đoàn trên đất nước Australia với lịch làm việc dày đặc cùng các đối tác, doanh nghiệp đã khởi tạo những hành lang mới trong hợp tác hai bên. Tham gia các hoạt động này, có sự đồng hành tích cực của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Australia (AusCham) và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như: VSIP, Hermaraj, Cienco 4, Công ty CP Thiên Phú, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tổng hợp Miền Trung. 

Trong tất cả các cuộc hội đàm, hội thảo, làm việc, gặp gỡ, những bước phát triển và tiềm năng của Nghệ An được giới thiệu rõ nét với những phép so sánh với các tỉnh thành của các quốc gia láng giềng Việt Nam.

Tham dự hầu hết các hoạt động của đoàn công tác tỉnh Nghệ An tại Australia, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy - Phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney và ông Trần Bá Phúc - Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia bày tỏ vui mừng với những bước phát triển mạnh mẽ của Nghệ An với những chính sách hợp tác đầu tư thương mại với các nền kinh tế, trong đó có Australia; đồng thời cam kết vào cuộc với trách nhiệm cao nhất để hỗ trợ cho Nghệ An trong hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại với chính quyền và doanh nghiệp Australia.

Quá trình làm việc, ông Tim Caroll - Đại diện cơ quan Thương mại của Australia rất ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam nói chung và của Nghệ An nói riêng, đặc biệt nhấn mạnh lợi thế về sự ổn định chính trị, kinh tế là điểm hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Còn các doanh nghiệp trên lĩnh vực dược phẩm, y tế, tài chính, thương mại, công nghiệp của Australia cũng đã có những trao đổi, hình thành những ý tưởng hợp tác ban đầu.

Ông Daniel Bisignano - Quản lý Đầu tư, Chính quyền Bang Victoria, nơi đoàn Nghệ An tổ chức “Hội thảo xúc tiến đầu tư tại Mebourne”, chia sẻ: “Những thông tin hấp dẫn và những cam kết mạnh mẽ từ chính quyền Nghệ An đã đem lại những tín hiệu tích cực. Tin rằng hai bên sẽ tăng cường đầu tư, kinh doanh, hợp tác và phát triển trong tương lai”.

Ông Daniel Bisignano cũng giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Bang Victoria với lợi thế về giáo dục đào tạo, y tế, du lịch, thể thao, đặc biệt là thế mạnh về thương mại, đầu tư của các công ty lớn, các tập đoàn xuyên quốc gia đóng tại Melbourne. Trên cơ sở những thông tin hai chiều, ông Daniel Bisignano đề nghị tiếp tục có những trao đổi, nghiên cứu để có những bước đi thích hợp, chắc chắn, hiệu quả.

Bên lề hội thảo về cơ hội đầu tư vào Nghệ An tại Bang Nam Australia, ông Mike Guerin - Giám đốc phát triển đầu tư, Giám đốc phát triển giáo dục Bang Nam Australia đã dành một cuộc hội đàm riêng với đoàn công tác của tỉnh về khả năng thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Bang Nam Australia và tỉnh Nghệ An. Trong cuộc  hội đàm, ông Lê Ngọc Hoa bày tỏ mong muốn được thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với Bang Nam Australia, đặc biệt là những vấn đề hợp tác là thế mạnh của hai bên như: Nông nghiệp, giáo dục đào tạo, y tế, nguồn nhân lực,...

Đại diện Chính quyền Bang Nam Australia bày tỏ mong muốn được ký kết “Bản ghi nhớ về hợp tác” với tỉnh Nghệ An. Đây là hành lang pháp lý quan trọng cho hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, đào tạo nghề, nông nghiệp, thương mại giữa tỉnh Nghệ An với Bang Nam Australia. Trong phiên đối thoại trao đổi với các doanh nghiệp tại Bang Nam Australia, nhiều câu hỏi của doanh nghiệp Australia liên quan đến thủ tục đầu tư, môi trường đầu tư, những hợp tác cụ thể về giáo dục đào tạo, y tế trên địa bàn Nghệ An đã được đoàn công tác, đại diện Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư cùng các sở, ngành của tỉnh trả lời thỏa đáng.

Cũng tại Bang Nam Australia, đại diện bộ phận phát triển của Trường Đại học Adelaide, Trường đào tạo Nghề và công nghệ chuyên sâu TafeSA đã có buổi trao đổi riêng với đoàn công tác Nghệ An về hợp tác giáo dục đào tạo trong thời gian tới theo mô hình kết hợp nhà nước, doanh nghiệp, học sinh và nhà trường để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Nghệ An. 

Đoàn công tác nghệ An làm việc với các bang và doanh nghiệp Úc. Ảnh Xuân Trường
Đoàn công tác nghệ An làm việc với các bang và doanh nghiệp Úc. Ảnh Xuân Trường

Trong những phát biểu tại các hội thảo thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An tại Adelaide và Melbourne, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy - Phó Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sysney nhấn mạnh: Việt Nam và Australia đã có trên 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Việc chính quyền tỉnh Nghệ An cùng AusCham có sáng kiến và tổ chức các hoạt động quảng bá tiềm năng, hợp tác đầu tư đã cung cấp những thông tin quan trọng cho doanh nghiệp tại Australia nghiên cứu.

Trên thực tế, tại Nghệ An, đã có những doanh nghiệp của Australia đầu tư đi vào hoạt động, điển hình là nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi AustFeed ở Khu công nghiệp Nam Cấm với công nghệ hiện đại và những tâm huyết hoạt động lâu dài, có mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất giống chăn nuôi và trung tâm gen vật nuôi rất phù hợp với chiến lược phát triển nông nghiệp, chăn nuôi công nghệ cao ở Nghệ An. 

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, thành viên của đoàn công tác tỉnh Nghệ An tại Australia cho biết thêm: Qua tiếp xúc, một số doanh nghiệp Úc bày tỏ nguyện vọng muốn đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An trong thời gian tới như Công ty 4WaysFresh, Newplex, Trường TafeSA, Đại học Adelaide, một số doanh nghiệp dược phẩm,... đồng thời một số doanh nghiệp Nghệ An muốn hợp tác với các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo của Australia như Công ty Thiên Phú, Công ty Cienco4, Công ty CP Đầu tư xây dựng tổng hợp Miền Trung,...

Chuyến công tác của đoàn Nghệ An tại Australia hứa hẹn mở ra những tín hiệu mới trong thu hút đầu tư FDI. Qua chuyến công tác, chúng tôi báo cáo, tham mưu, đề nghị UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy tiếp tục triển khai mở rộng các hoạt động hợp tác. Với địa bàn rộng và nguồn nhân lực dồi dào, Nghệ An được các doanh nghiệp Australia đánh giá có nhiều lợi thế để phát triển các dự án.

Nguyên Sơn

Tin mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.