Tín hiệu khả quan về thu hút đầu tư từ Australia

(Baonghean) - Chuyến “xuất ngoại” của lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở ngành tại Australia (Úc) với nhiều chương trình quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư với các đối tác, thể hiện quyết tâm thực hiện chủ trương của tỉnh Nghệ An trong thu hút đầu tư.

Đoàn công tác nghệ An giới thiệu với doanh nghiệp Úc về tiềm năng, cơ hội đầu tư. Ảnh Xuân Trường
Đoàn công tác nghệ An giới thiệu với doanh nghiệp Úc về tiềm năng, cơ hội đầu tư. Ảnh Xuân Trường

Chuyến “xuất ngoại” của lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở ngành tại Australia (Úc) với nhiều chương trình quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư với các đối tác, thể hiện quyết tâm thực hiện chủ trương của tỉnh Nghệ An trong thu hút những dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Những thiện chí từ phía “bạn” đem lại những kỳ vọng mới.

Chuyến công tác kéo dài một tuần (từ ngày 8-15/7) của UBND tỉnh Nghệ An do  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa làm trưởng đoàn trên đất nước Australia với lịch làm việc dày đặc cùng các đối tác, doanh nghiệp đã khởi tạo những hành lang mới trong hợp tác hai bên. Tham gia các hoạt động này, có sự đồng hành tích cực của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Australia (AusCham) và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như: VSIP, Hermaraj, Cienco 4, Công ty CP Thiên Phú, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tổng hợp Miền Trung. 

Trong tất cả các cuộc hội đàm, hội thảo, làm việc, gặp gỡ, những bước phát triển và tiềm năng của Nghệ An được giới thiệu rõ nét với những phép so sánh với các tỉnh thành của các quốc gia láng giềng Việt Nam.

Tham dự hầu hết các hoạt động của đoàn công tác tỉnh Nghệ An tại Australia, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy - Phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney và ông Trần Bá Phúc - Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia bày tỏ vui mừng với những bước phát triển mạnh mẽ của Nghệ An với những chính sách hợp tác đầu tư thương mại với các nền kinh tế, trong đó có Australia; đồng thời cam kết vào cuộc với trách nhiệm cao nhất để hỗ trợ cho Nghệ An trong hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại với chính quyền và doanh nghiệp Australia.

Quá trình làm việc, ông Tim Caroll - Đại diện cơ quan Thương mại của Australia rất ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam nói chung và của Nghệ An nói riêng, đặc biệt nhấn mạnh lợi thế về sự ổn định chính trị, kinh tế là điểm hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Còn các doanh nghiệp trên lĩnh vực dược phẩm, y tế, tài chính, thương mại, công nghiệp của Australia cũng đã có những trao đổi, hình thành những ý tưởng hợp tác ban đầu.

Ông Daniel Bisignano - Quản lý Đầu tư, Chính quyền Bang Victoria, nơi đoàn Nghệ An tổ chức “Hội thảo xúc tiến đầu tư tại Mebourne”, chia sẻ: “Những thông tin hấp dẫn và những cam kết mạnh mẽ từ chính quyền Nghệ An đã đem lại những tín hiệu tích cực. Tin rằng hai bên sẽ tăng cường đầu tư, kinh doanh, hợp tác và phát triển trong tương lai”.

Ông Daniel Bisignano cũng giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Bang Victoria với lợi thế về giáo dục đào tạo, y tế, du lịch, thể thao, đặc biệt là thế mạnh về thương mại, đầu tư của các công ty lớn, các tập đoàn xuyên quốc gia đóng tại Melbourne. Trên cơ sở những thông tin hai chiều, ông Daniel Bisignano đề nghị tiếp tục có những trao đổi, nghiên cứu để có những bước đi thích hợp, chắc chắn, hiệu quả.

Bên lề hội thảo về cơ hội đầu tư vào Nghệ An tại Bang Nam Australia, ông Mike Guerin - Giám đốc phát triển đầu tư, Giám đốc phát triển giáo dục Bang Nam Australia đã dành một cuộc hội đàm riêng với đoàn công tác của tỉnh về khả năng thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Bang Nam Australia và tỉnh Nghệ An. Trong cuộc  hội đàm, ông Lê Ngọc Hoa bày tỏ mong muốn được thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với Bang Nam Australia, đặc biệt là những vấn đề hợp tác là thế mạnh của hai bên như: Nông nghiệp, giáo dục đào tạo, y tế, nguồn nhân lực,...

Đại diện Chính quyền Bang Nam Australia bày tỏ mong muốn được ký kết “Bản ghi nhớ về hợp tác” với tỉnh Nghệ An. Đây là hành lang pháp lý quan trọng cho hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, đào tạo nghề, nông nghiệp, thương mại giữa tỉnh Nghệ An với Bang Nam Australia. Trong phiên đối thoại trao đổi với các doanh nghiệp tại Bang Nam Australia, nhiều câu hỏi của doanh nghiệp Australia liên quan đến thủ tục đầu tư, môi trường đầu tư, những hợp tác cụ thể về giáo dục đào tạo, y tế trên địa bàn Nghệ An đã được đoàn công tác, đại diện Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư cùng các sở, ngành của tỉnh trả lời thỏa đáng.

Cũng tại Bang Nam Australia, đại diện bộ phận phát triển của Trường Đại học Adelaide, Trường đào tạo Nghề và công nghệ chuyên sâu TafeSA đã có buổi trao đổi riêng với đoàn công tác Nghệ An về hợp tác giáo dục đào tạo trong thời gian tới theo mô hình kết hợp nhà nước, doanh nghiệp, học sinh và nhà trường để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Nghệ An. 

Đoàn công tác nghệ An làm việc với các bang và doanh nghiệp Úc. Ảnh Xuân Trường
Đoàn công tác nghệ An làm việc với các bang và doanh nghiệp Úc. Ảnh Xuân Trường

Trong những phát biểu tại các hội thảo thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An tại Adelaide và Melbourne, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy - Phó Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sysney nhấn mạnh: Việt Nam và Australia đã có trên 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Việc chính quyền tỉnh Nghệ An cùng AusCham có sáng kiến và tổ chức các hoạt động quảng bá tiềm năng, hợp tác đầu tư đã cung cấp những thông tin quan trọng cho doanh nghiệp tại Australia nghiên cứu.

Trên thực tế, tại Nghệ An, đã có những doanh nghiệp của Australia đầu tư đi vào hoạt động, điển hình là nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi AustFeed ở Khu công nghiệp Nam Cấm với công nghệ hiện đại và những tâm huyết hoạt động lâu dài, có mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất giống chăn nuôi và trung tâm gen vật nuôi rất phù hợp với chiến lược phát triển nông nghiệp, chăn nuôi công nghệ cao ở Nghệ An. 

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, thành viên của đoàn công tác tỉnh Nghệ An tại Australia cho biết thêm: Qua tiếp xúc, một số doanh nghiệp Úc bày tỏ nguyện vọng muốn đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An trong thời gian tới như Công ty 4WaysFresh, Newplex, Trường TafeSA, Đại học Adelaide, một số doanh nghiệp dược phẩm,... đồng thời một số doanh nghiệp Nghệ An muốn hợp tác với các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo của Australia như Công ty Thiên Phú, Công ty Cienco4, Công ty CP Đầu tư xây dựng tổng hợp Miền Trung,...

Chuyến công tác của đoàn Nghệ An tại Australia hứa hẹn mở ra những tín hiệu mới trong thu hút đầu tư FDI. Qua chuyến công tác, chúng tôi báo cáo, tham mưu, đề nghị UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy tiếp tục triển khai mở rộng các hoạt động hợp tác. Với địa bàn rộng và nguồn nhân lực dồi dào, Nghệ An được các doanh nghiệp Australia đánh giá có nhiều lợi thế để phát triển các dự án.

Nguyên Sơn

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.