Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, cựu sinh viên lĩnh án tù

Trần Vũ

(Baonghean.vn) - Dù không được cấp phép trong lĩnh vực xuất khẩu lao động nhưng vì mục đích vụ lợi, hai cựu sinh viên Đại học Vinh đã cấu kết với Bắc đưa nhiều lao động Nghệ An trốn đi Hàn Quốc làm việc bằng hình thức visa du lịch.

Ngày 16/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trương Văn Bắc (SN 1992), Trương Văn Thoại (SN 1993) cùng trú xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) và Lưu Văn Dực (SN 1991), trú xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Theo hồ sơ vụ án, dù không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, nhưng vì mục đích vụ lợi nên từ tháng 12/2017 đến tháng 5/2018 các đối tượng này đã tổ chức cho nhiều người 2 lần trốn đi Hàn Quốc lao động trái phép bằng hình thức visa du lịch.

Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, cựu sinh viên lĩnh án tù ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh:Trần Vũ

Vì từng làm việc cho công ty Su Ha - Thái Lan chuyên tư vấn, làm thủ tục cho khách đi du lịch nước ngoài nên Bắc quen biết Nguyễn Văn Trường (quê tỉnh Quảng Bình), hiện đang làm việc tại Hàn Quốc.

Trường cho biết có thể nhận người Việt Nam du lịch tại Hàn Quốc muốn ở lại nước này lao động với mức lương từ 1.200 USD đến 1.500 USD/tháng. Chi phí trả cho Trường mỗi lao động là 1.000 USD.

Sau đó, Bắc nói cho Thoại (cháu họ gọi Bắc bằng chú) có thể làm visa thương mại, du lịch cho người có nhu cầu đi lao động tại Hàn Quốc và nhờ Thoại tìm người.

Khoảng tháng 1/2017, thông qua Thoại, Bắc gặp Lưu Văn Dực. Dực cho biết ở Nghệ An có nhiều người muốn sang Hàn Quốc lao động nên ngỏ ý nhờ giúp đỡ. Bắc khẳng định có khả năng đưa người sang Hàn Quốc làm việc và cho biết chi phí là 12.000 USD (tương đương 275 triệu đồng).

Khoảng tháng 7/2017, Dực dẫn cháu của mình là anh Lưu Văn Th. gặp Bắc hỏi về việc xuất ngoại. Bắc nói sẽ làm thủ tục cho Th. đi Hàn Quốc theo diện visa du lịch mục đích để Th. trốn lại nước này lao động, đồng thời yêu cầu chuẩn bị hồ sơ và tiền đặt cọc.

Ngày 22/11/2017, Thoại, Dực đưa bố của Th. ra Hà Nội gặp Bắc để bàn công việc và đặt cọc 50 triệu đồng. Sau đó. Bắc chuyển hồ sơ và tiền cọc sang cho một công ty ở Thái Lan làm thủ tục cấp visa du lịch cho Th. từ Thái Lan đi Hàn Quốc. Khoảng 1 tháng sau, khi nhận được thông báo của Bắc đã có visa, thông qua Dực, anh Th. đã chuyển 210 triệu đồng vào tài khoản của Bắc.

Ngày 22/12/2017, anh Th. ra sân bay Nội Bài để xuất cảnh sang Thái Lan. Trong thời gian Th. ở Thái Lan, công ty Su Ha phát hiện mục đích Th. sang Hàn Quốc để trốn ở lại lao động nên đã hủy visa. Sau khi hết thời hạn ở Thái Lan, Th. về Việt Nam.

Lúc này, sợ anh Th. nếu về Nghệ An thì mình sẽ mất uy tín trong việc tuyển lao động nên Bắc, Thoại, Dực bàn bạc với anh Th. ở lại Hà Nội tìm việc đừng về quê. Nghe lời sắp xếp của các đối tượng trên, Th. ở lại thủ đô làm việc, chờ cơ hội sang Hàn Quốc nhưng đến nay vẫn chưa xuất cảnh được.

Sau lần đó, biết Nguyễn Bá Ng., Trần Ngọc C., Nguyễn Tam H. có nhu cầu đi Hàn Quốc làm việc nên Dực và Thoại đã nhận lời sẽ đưa đi. Lúc này, Bắc tư vấn cho khách chi phí cho mỗi người đi là 350 triệu đồng. Khi hai bên đã thống nhất, ngày 14/5/2018 Bắc, Dực, Thoại đã tổ chức cho các nạn nhân từ Việt Nam trốn đi Hàn Quốc bằng visa du lịch nhưng khi đến Trung Quốc hai người này đã không xuất cảnh được nên phải quay về Việt Nam.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của Trương Văn Bắc, Lưu Văn Dực, Trương Văn Thoại là trái pháp luật. Tổng số tiền mà các bị cáo thu giữ của các nạn nhân là 760 triệu đồng. Trong vụ án này, Bắc giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Dực, Thoại giữ vai trò giúp sức cho Bắc.

Được biết, Thoại và Dực là cựu sinh viên Đại học Vinh.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu, đồng thời thể hiện sự ăn năn hối cải, xin giảm nhẹ hình phạt.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Trương Văn Bắc 5 năm tù, Lưu Văn Dực 3 năm tù, Trương Văn Thoại 2 năm tù về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Về phần dân sự, buộc các bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân (được trừ đi số tiền đã bồi thường).

Tin mới

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.