Pháp luật

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử lưu động 2 vụ án hình sự về ma túy và mua bán người

Phan Giang 21/06/2024 21:33

Ngày 21/6, tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức xét xử lưu động 2 vụ án hình sự sơ thẩm với 5 bị cáo về các tội “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” và “mua bán người”.

Người lĩnh án tử, kẻ chung thân vì ma tuý

Vụ án thứ nhất, Tòa xét xử 2 bị cáo: Vũ Văn Đảng (SN 1974) trú tại bản Châu Sơn, xã Châu Khê, huyện Con Cuông về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và Lương Văn Hưng (SN 1979) trú tại bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, khoảng ngày 08/9/2023, Vũ Văn Đảng liên lạc với người đàn ông tên Sô Ly đặt mua 4 bịch ma túy Methamphetamine với giá 100 triệu đồng nhằm mục đích bán kiếm lời và thỏa thuận trả trước số tiền 50 triệu đồng.

cac-bi-cao-vu-van-dang-va-luong-van-hung-tu-phai-sang-1-.jpg
Các bị cáo Vũ Văn Đảng và Lương Văn Hưng (từ phải sang). Ảnh: Phan Giang

Ngày 14/9/2023, Sô Ly gọi điện báo cho Đảng biết đã có ma túy, Đảng gọi điện cho Lương Văn Hưng rủ cùng đi nhận ma túy, hứa cho Hưng ít tiền để tiêu xài.

Đến 17h cùng ngày, Đảng điều khiển xe máy đón Hưng rồi cả hai đi đến khu vực rừng núi thuộc bản Cánh, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Tại đây, Đảng đưa cho Hưng 50 triệu đồng, hướng dẫn Hưng giấu tiền tại bụi cây gần cống thoát nước, sẽ có người đến lấy tiền và để lại ma túy.

Sau đó, Đảng điều khiển xe máy quay về thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn để chờ.

Hưng làm theo hướng dẫn của Đảng, khoảng 45 phút sau có người đến lấy tiền và để lại 2 gói ma tuý, trong đó 1 gói khối lượng 2.252,09 gam và 1 gói khối lượng 15,36 gam.

Hưng đến kiểm tra, lấy gói ma túy khối lượng 15,36 gam cất vào túi quần để sử dụng, không nói cho Đảng biết sau đó gọi điện cho Đảng đến đón.

Đảng quay vào đón Hưng, lấy gói ma túy khối lượng 2.252,09 gam bỏ vào chiếc ba lô mang theo rồi ngồi lên xe do Hưng điều khiển quay về.

Khi cách nhà Hưng khoảng 200m thì Hưng dừng xe, giấu số ma tuý đã cất vào túi quần trước đó trên bể nước sau nhà.

Còn Đảng tiếp tục điều khiển xe máy lưu thông trên Quốc lộ 7 mang theo ba lô chứa 2.252,09 gam ma tuý đi đến địa phận thuộc xã Châu Khê, huyện Con Cuông thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang.

Đối với người đàn ông tên Sô Ly (người Lào) mà Vũ Văn Đảng khai đã bán ma túy cho Đảng, Cơ quan điều tra tiến hành thu giữ điện tín số điện thoại 0582737229, kết quả xác định chủ thuê bao là Lương Thị Phòm (SN 1989, trú tại bản Nọong Dẻ, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn).

Tuy nhiên, Phòm khai không đăng ký và sử dụng số điện thoại trên, không quen biết người nào tên Vũ Văn Đảng và Sô Ly.

Vũ Văn Đảng cũng khai không biết lai lịch cụ thể của Sô Ly, không quen biết Lương Thị Phòm nên Cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Đảng tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Lương Văn Hưng tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 7 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” buộc bị cáo Lương Văn Hưng phải chịu tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là tù chung thân.

Dùng chiêu rủ sang Trung Quốc “làm việc” để lừa bán phụ nữ

Vụ án thứ 2, Tòa xét xử 3 bị cáo gồm Moong Thị Hà (SN 1991), Ven Hải Yến (SN 1994) đều trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập và Hoọc Thị Nạn (SN 1992) trú tại bản Ta Đo, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn về tội “Mua bán người”.

Theo cáo trạng: Vào tháng 3/2018, Moong Thị Hà đã rủ Chích Thị H. (SN 2000) trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu lập, huyện Kỳ Sơn sang Trung Quốc để kiếm việc làm với mức lương cao.

Sau khi Chích Thị H. đồng ý, Mong Thị Hà đã bàn bạc và đưa chị H. sang Trung Quốc giao cho người quen trú cùng xã với mình là Ven Hải Yến.

Mục đích là để Yến đem bán chị H. cùng lấy tiền tiêu xài. Yến thông qua Họoc Thị Nạn và mẹ chồng người Trung Quốc của Nạn (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) đã bán chị H. cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 100.000 NDT (tương đương 210 triệu đồng).

cac-bi-cao-vu-buon-ban-nguoi-gom-ven-hai-yen-moong-thi-ha-va-hooc-thi-nan-tu-trai-sang-(1).jpg
Các bị cáo vụ buôn bán người gồm Ven Hải Yến, Moong Thị Hà và Hoọc Thị Nạn (từ trái sang phải). Ảnh: Phan Giang

Ven Hải Yến hưởng lợi 16,8 triệu đồng; Moong Thị Hà hưởng lợi 15 triệu đồng; Họoc Thị Nạn hưởng lợi 10,5 triệu đồng; Mẹ chồng của Hoọc Thị Nạn hưởng lợi 46,2 triệu đồng. Số tiền 120 triệu đồng, Moong Thị Hà đưa về giao cho cho bà Chích Thị M. (mẹ của chị Chích Thị H.)

Căn cứ vào cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Moong Thị Hà 8 năm tù, Ven Hải Yến 6 năm tù và Hoọc Thị Nạn 6 năm tù về tội “Mua bán người”.

viec-xet-xu-luu-dong-2-vu-an-hinh-su-ve-ma-tuy-va-buon-ban-nguoi-duoc-toa-an-nhan-dan-tinh-nghe-an-truc-tuyen-tai-tat-ca-cac-xa-thi-tran-tren-dia-ban-huyen-quy-hop-2-(1).jpg
Một điểm cầu trực tuyến theo dõi phiên xét xử lưu động của Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phan Giang

Việc xét xử lưu động 2 vụ án hình sự về ma túy và buôn bán người nêu trên được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện trực tuyến tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử lưu động 2 vụ án hình sự về ma túy và mua bán người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO