Tọa đàm kỷ niệm năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào tại huyện Con Cuông

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 26/7, huyện Con Cuông cùng huyện Pek, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Hữu nghị, đoàn kết, hợp tác”.
  • Sự kiện này trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2022); kỷ niệm 45 năm Ngày ký hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022) và thực hiện các hoạt động “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”.
Tọa đàm kỷ niệm năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào tại huyện Con Cuông ảnh 1

Toàn cảnh buổi tọa đàm giữa huyện Con Cuông với huyện Pek (Xiêng Khoảng-Lào). Ảnh: Bảo Hân

Dự buổi tọa đàm về phía huyện Pek, tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có đồng chí: Cồ Xay xổm bắt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Huyện trưởng và các thành viên đi trong đoàn. Về phía huyện Con Cuông có đồng chí Nguyễn Đình Hùng – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy cùng lãnh đạo HĐND, UBND huyện.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu ôn lại mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc Việt Nam và Lào. Hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, có mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxon Phon vy hẳn cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp, phát triển.

Huyện Con Cuông nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung và các địa phương khác của Việt Nam có chung đường biên giới với nước bạn Lào, trong suốt thời kỳ lịch sử đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước giai đoạn mới, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, kề vai, sát cánh của hai nước Việt Nam – Lào.

Tọa đàm kỷ niệm năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào tại huyện Con Cuông ảnh 2

Lãnh đạo huyện Con Cuông trao quà đến lãnh đạo huyện Pek (Xiêng Khoảng- Lào). Ảnh: Bảo Hân

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Con Cuông đã đón nhận và cưu mang gần 12.000 đồng bào tỉnh Xiêng Khoảng của nước bạn Lào, trong đó có đồng bào huyện Pek sang lánh nạn tại các xã Môn Sơn, Lục Dạ, Yên khê, Chi khê. Nơi đây còn là căn cứ đóng quân của nhiều đơn vị chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo hai huyện cũng đề cao việc tổ chức thêm nhiều hội thảo, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hợp tác giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Từ đó, xây dựng mối quan hệ của huyện Con Cuông (Nghệ An) – huyện Pek (Xiêng Khoảng) ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...