Tổng Kiểm toán Nhà nước: “Chạy” thương binh giả là vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh của Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu với cử tri huyện Thanh Chương trước những vấn đề cử tri phản ánh, kiến nghị với đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 27/9. ​
Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh Thanh Lê
 Sáng 27/9, các đại biểu Quốc hội: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Thanh Chương trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê

Tại cuộc tiếp xúc đã có 10 ý kiến cử tri phản ánh tâm tư, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội. Trong đó vấn đề được cử tri huyện Thanh Chương đặc biệt quan tâm kiến nghị với đại biểu Quốc hội là chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng.

Cử tri Nguyễn Đình Điềm – xã Thanh Văn bày tỏ bức xúc về hiện tượng "chạy" thương binh giả. Cử tri cho rằng tại xã Thanh Văn có hiện tượng một số đối tượng khai man, giả mạo giấy tờ  để hưởng chế độ thương binh. Ông Điềm đề nghị các cấp có thẩm quyền rà soát, xử lý những người hưởng chế độ thương binh không xứng đáng.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri huyện Thanh Chương. Ảnh Thanh Lê
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri huyện Thanh Chương. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Xuân Thảo, xóm 3, xã Thanh Văn cho biết tình trạng "chạy" thương binh giả còn nhiều do tại xã có “cò” thương binh. Đề nghị cần phải xử lý nghiêm những trường hợp này.

“Vấn đề bức xúc là những người không cống hiến thì có chế độ còn người tham gia kháng chiến người thật, việc thật nhưng do mất hồ sơ giấy tờ lại không được hưởng chế độ” - ông Thảo phản ánh.

Ông Nguyễn Xuân Thảo bày tỏ băn khoăn về tình trạng buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật, gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị nhà nước cần chấn chỉnh và khắc phục tồn tại hạn chế nêu trên nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai” - ông Thảo nói.

Cử tri huyện Thanh Chương kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh Thanh Lê
Cử tri huyện Thanh Chương kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, ý kiến cử tri băn khoăn về tình trạng mất an toàn giao thông, đồng thời đề nghị ban hành luật cần sát với đời sống thực tiễn, phòng chống tham nhũng, tranh chấp đất đai, đấu giá đất, công tác phòng chống tham nhũng trên nóng dưới lạnh, khai thác cát sỏi trái phép, huy động xây dựng nông thôn mới,…

Liên quan đến ý kiến cử tri về tình trạng thương binh giả, chất độc da cam giả, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết vừa qua Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội có thanh tra kiểm tra tại tỉnh Nghệ An đã phát hiện 569 hồ sơ.

Người đứng đầu Kiểm toán Nhà nước đề nghị cử tri cung cấp danh sách và chịu trách nhiệm việc cung cấp danh sách của mình ghi tên, đối tượng hưởng chế độ gì. Đối với Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị lên các cơ quan chức năng rà soát danh sách người hưởng chế độ thương binh.

Đồng thời, đối với những người thật việc thật, tham gia kháng chiến, có công với cách mạng đề nghị cử tri, chính quyền địa phương kiến nghị đến các cơ quan thẩm quyền để sớm được hưởng chế độ chính sách của nhà nước.

“Vấn đề chạy thương binh giả, chạy để hưởng chế độ bị ảnh hưởng chất độc da cam giả là hành vi vi phạm pháp luật, vừa vi phạm đạo đức, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ gửi kiến nghị của cử tri tới huyện Thanh Chương và tỉnh Nghệ An. Đối với những trường hợp này, theo Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH  cũng như UBND tỉnh Nghệ An là kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm” - người đứng đầu Kiểm toán Nhà nước cho biết.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Nguyễn Văn Quế giải trình những vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh Thanh Lê
Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Nguyễn Văn Quế giải trình những vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Về băn khoăn của cử tri đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết đây là vấn đề được Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh.

Tổng Kiểm toàn Nhà nước đề nghị thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo để giải quyết triệt để vấn đề tranh chấp đất đai, tránh mâu thuẫn trong nhân dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bà con.

Ngoài ra, các kiến nghị của cử tri được Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Nguyễn Văn Quế tiếp thu, giải trình làm rõ; đồng thời hứa sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn cấp huyện giải quyết đúng thẩm quyền.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.