Tổng quan 4 xã của thành phố Vinh sắp được nâng thành phường

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - TP. Vinh (Nghệ An) sẽ thành lập thêm 4 phường của TP. Vinh trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 4 xã Hưng Đông, Hưng Lộc, Nghi Phú, Nghi Đức hiện có.

Thời gian tới, gắn với mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị, TP. Vinh (Nghệ An) sẽ thành lập thêm 4 phường trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 4 xã: Hưng Đông, Hưng Lộc, Nghi Phú, Nghi Đức hiện có.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, căn cứ theo quy định tại Điều 8, Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 và Điều 1, Nghị quyết số 27/2022/UBTVQH15 cùng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, thì hiện nay 4 xã: Hưng Đông, Hưng Lộc, Nghi Phú, Nghi Đức đã cơ bản đạt 4/4 tiêu chuẩn để thành lập phường thuộc thành phố gồm: Quy mô dân số, diện tích tự nhiên, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị.

Tổng quan 4 xã của thành phố Vinh sắp được nâng thành phường ảnh 1

Địa giới hành chính của TP. Vinh sau khi mở rộng. Ảnh tư liệu: Hữu Quân

1. Hưng Đông

Xã Hưng Đông trước thuộc huyện Hưng Nguyên và sáp nhập vào TP. Vinh từ ngày 26/12/1970. Đến tháng 4/1979, TP. Vinh có sự thay đổi địa giới hành chính, xã Hưng Đông và xã Hưng Vĩnh được sáp nhập thành xã Đông Vĩnh.

Ngày 28/6/1994, Chính phủ có Nghị định số 54/CP chia xã Đông Vĩnh thành phường Đông Vĩnh và xã Hưng Đông.

Xã Hưng Đông hiện có diện tích 6,41 km2, nằm ở phía Tây TP. Vinh; phía Đông giáp phường Quán Bàu; phía Tây giáp xã Hưng Tây (Hưng Nguyên); phía Nam giáp phường Đông Vĩnh; phía Bắc giáp xã Nghi Kim.

Tính đến hết năm 2022, xã Hưng Đông có tổng dân số là 17.697 người. Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp, xây dựng chiếm 64,48%; thương mại, dịch vụ chiếm 24,5%; nông, lâm, thủy sản chiếm 11,02%. Tổng thu ngân sách của xã năm 2022 đạt 44,52 tỷ đồng, tổng chi ngân sách 34,5 tỷ đồng.

2. Hưng Lộc

Trước thuộc huyện Hưng Nguyên, được sáp nhập vào TP. Vinh ngày 26/12/1970 và hoạt động ổn định từ đó đến nay.

Xã Hưng Lộc có diện tích tự nhiên 6,72 km2, nằm ở phía Đông TP. Vinh; phía Đông giáp xã Nghi Thái (Nghi Lộc); phía Tây giáp xã Nghi Phú, phường Hà Huy Tập; phía Nam giáp xã Hưng Hòa và phường Hưng Dũng; phía Bắc giáp xã Nghi Đức.

Tính đến hết năm 2022, xã Hưng Lộc có dân số 26.218 người; trong cơ cấu kinh tế: Công nghiệp, xây dựng chiếm 62,5%; thương mại, dịch vụ chiếm 19,96%; nông, lâm, thủy sản chiếm 17,54%. Năm 2022, thu ngân sách của xã Hưng Lộc đạt 67,26 tỷ đồng; tổng chi ngân sách là 60,15 tỷ đồng.

Tổng quan 4 xã của thành phố Vinh sắp được nâng thành phường ảnh 2

Toàn cảnh xã Hưng Lộc (TP. Vinh). Ảnh: Thành Cường

3. Nghi Phú

Xã Nghi Phú trước thuộc huyện Nghi Lộc và được sáp nhập vào TP. Vinh từ ngày 26/12/1970, có diện tích 6,47 km2, nằm ở trung tâm của TP. Vinh.

Địa giới hành chính xã Nghi Phú, phía Đông giáp xã Nghi Đức; phía Tây giáp các phường Quán Bàu, Hà Huy Tập; phía Nam giáp phường Hà Huy Tập, xã Hưng Lộc; phía Bắc giáp các xã: Nghi Ân, Nghi Kim.

Tính đến hết năm 2022, xã Nghi Phú có dân số 24.990 người; trong cơ cấu kinh tế: Công nghiệp, xây dựng chiếm 41,88%; thương mại, dịch vụ chiếm 47,01%; nông, lâm, thủy sản chiếm 11,11%. Năm 2022, thu ngân sách của xã Nghi Phú đạt 69,5 tỷ đồng; tổng chi ngân sách là 61,07 tỷ đồng.

4. Nghi Đức

Xã Nghi Đức trước thuộc huyện Nghi Lộc, và sáp nhập vào TP. Vinh từ ngày 17/4/2008. Đây là xã có diện tích tự nhiên 5,68 km2.

Tính đến hết năm 2022, toàn xã có dân số 9.295 người. Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp, xây dựng chiếm 51,21%; thương mại, dịch vụ chiếm 38,88%; nông, lâm, thủy sản chiếm 8,91%. Năm 2022, thu ngân sách của xã là 35,65 tỷ đồng; chi ngân sách là 28,7 tỷ đồng.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.