Tổng thống Putin đề nghị chuyên gia giỏi nhất Nga tới khôi phục Nhà thờ Đức Bà

Tổng thống Putin khẳng định thảm kịch cháy Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp cũng gây ra nỗi đau trong lòng người Nga.
Khung cảnh đổ nát bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn tối 15/4. Ảnh: Reuters.

"Nhà thờ Đức Bà là biểu tượng lịch sử của Pháp, một báu vật vô giá của châu Âu và văn hóa thế giới, một trong những thánh tích Kitô giáo quan trọng nhất. Thảm kịch xảy ra đêm qua ở Paris cũng gây ra nỗi đau trong lòng người Nga", Điện Kremlin hôm 16/4 công bố thông điệp chia buồn của Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tháp nhọn và hầu hết phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris đã sụp đổ sau vụ hỏa hoạn tối 15/4. Một số hiện vật và bức tranh cũng bị mất. Tuy nhiên, cấu trúc chính, các tháp chuông, những bảo vật và tác phẩm nghệ thuật quan trọng của nhà thờ đã được an toàn. 

Tổng thống Nga hy vọng nhà thờ có thể được khôi phục và đề nghị cử "những chuyên gia Nga giỏi nhất và dày dạn kinh nghiệm trong việc khôi phục các cấu trúc di sản văn hóa" tới hỗ trợ Pháp.

Hơn 400 lính cứu hỏa đã chiến đấu suốt 12 giờ để kiểm soát ngọn lửa được cho là bắt đầu từ giàn giáo được dựng lên trong quá trình tu sửa nhà thờ Gothic 856 tuổi. Hai cảnh sát và một lính cứu hỏa bị thương trong lúc chữa cháy.

Văn phòng công tố Paris đã mở cuộc điều tra hình sự để tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy và đang nghiêng về khả năng đây là tai nạn. Lực lượng cứu hỏa cho rằng sơ suất trong quá trình trùng tu đã dẫn tới vụ cháy.

Tổng thống Macron nói rằng việc khôi phục Nhà thờ Đức Bà là "chắc chắn là một phần của vận mệnh nước Pháp". Số tiền do các cá nhân, tổ chức quyên góp để tái thiết nhà thờ đã lên tới khoảng 700 triệu euro (790 triệu USD), song giới chuyên gia nhận định quá trình này có thể mất nhiều thời gian do những khó khăn trong việc thu thập dữ liệu và tìm đủ vật liệu đạt chất lượng.


vnexpress.net