TP Vinh: Giá rau xanh 'rớt thảm', dân đổ bỏ đầy ruộng

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Giá rau xanh giảm sâu khiến nhiều hộ nông dân tại vùng chuyên canh trồng rau lớn nhất TP. Vinh đã phải đứng trước muôn vàn khó khăn. Thương lái không đến thu mua, đem đi bán thì không được, họ đành đổ bỏ đầy ruộng.
Khu vực xã Hưng Đông, TP. Vinh là vùng quy hoạch chuyên canh trồng rau xanh lớn nhất của thành phố. Tại đây có các xóm Vinh Xuân, Long Hòa, Mỹ Hậu tập trung đông đảo người dân trồng rau, với tổng diện tích hơn 40ha, trong đó nhiều nhất là xóm Vinh Xuân với hơn 20ha rau các loại. 
Rau xanh của khu vực này chủ yếu là các loại ngắn ngày như: hành hoa, cải cúc, cải bẹ, ngò, rau mầm, rau thơm... Rau trồng ra, cung cấp cho thị trường Vinh và các tỉnh lân cận như Hà Tĩnh, Quảng Bình. 

Vốn có truyền thống trồng rau hơn 20 năm, người dân đã nắm rõ kỹ thuật canh tác các loại rau, đáp ứng nhu cầu thường xuyên của thị trường. Tuy nhiên, thời điểm này, rau xanh rớt giá thê thảm khiến cho nhiều hộ nông dân đứng trước cảnh trắng tay. Trồng rau ra thì không bán được, nhưng nếu xác định tiếp tục trồng sẽ bị lỗ, vì thế họ đành sản xuất cầm chừng, tập trung vào các loại rau ngắn ngày hơn.

Hiện tại người dân đang cầm chừng bằng cách cố gắng vớt vát lứa rau cũ và trồng mới các loại rau mầm, xà lách ngắn ngày. Ảnh: TĐ
Hiện tại người dân đang cầm chừng bằng cách cố gắng vớt vát lứa rau cũ, giá mỗi bó rau chưa đến 1.000 đồng. Ảnh: Tiến Đông. 

Chị Trần Thị Bắc, xóm Vinh Xuân, chia sẻ: gia đình chị trồng hơn 2 sào rau, kể từ thời điểm sau lụt tháng 10/2020 đến nay, giá rau chạm xuống đáy, sản xuất ra không có thu nhập.

Mỗi sào rau chi phí đầu tư hết tầm hơn 2 triệu đồng, từ giống, phân bón, nước tưới, công chăm sóc. Sau khoảng gần 2 tháng chăm sóc, khi xuất bán phải đạt giá trị từ 5 triệu đồng trở lên thì người nông dân mới có thu nhập. 

Cả xe chở rau đầy hơn 100 bó nhưng mang ra chợ đầu mối bán chưa được 100.000 đồng. Ảnh: TĐ
Cả xe chở rau đầy hơn 100 bó, nhưng mang ra chợ đầu mối bán chưa được 100.000 đồng. Ảnh: TĐ

Thế nhưng mấy tháng gần đây rau rớt giá liên tục, có thời điểm 1 bó rau cải chỉ bán được chưa đến 1 ngàn đồng. Nếu bỏ công nhổ đem đi bán thì vừa mất công mà cũng không ai mua, vì thế rau cải đành để mặc cho ra hoa rồi đem nhổ bỏ.

Trên cánh đồng rau của xóm Vinh Xuân, nhiều người đành phải cắn răng nhổ bỏ, từng đống rau được vứt cuối chân ruộng, đợi khô rồi đốt làm phân bón ruộng. Ảnh: TĐ
Nhiều người đành phải nhổ bỏ, từng đống rau được vứt cuối chân ruộng, đợi khô rồi đốt làm phân bón. Ảnh: TĐ

Chị Ngô Thị Viên, cũng trú tại xóm Vinh Xuân, gia đình nhận thuê lại hơn 2 sào đất trồng rau. Mấy tháng gần đây, do dịch bệnh nên rau không nhập được. Rau mất giá nên những người đi buôn sỉ cũng không thèm ngó ngàng. Xót của, ngày nào chị Viên cũng tỉa rau đem vào chợ đầu mối nhập cho thương lái nhưng không ăn thua. Một xe chở rau đầy hơn 100 bó nhưng bán chưa được 100.000 đồng. Chị Viên bảo, không bõ công đi nhổ rồi 4-5h sáng đem vào chợ, nhưng cũng đành phải đi để vớt vát chút chi phí thuê đất. 

TP Vinh: Giá rau xanh 'rớt thảm', dân đổ bỏ đầy ruộng ảnh 4
Khi được hỏi về khả năng chuyển đổi sang các loại rau khác có giá trị cao hơn, bà Ngô Thị Thảo không giấu được tiếng thở dài rồi bảo, người dân ở đây trồng rau đã hơn 20 năm, có nhà đến 30 năm, trước đây họ cũng đã thử nghiệm trồng cà chua, cà rốt... nhưng vùng này mưa to rất dễ bị ngập, nên họ đành phải tập trung vào các giống rau ngắn ngày. Ảnh: TĐ
Do giá rau quá thấp, nếu tiếp tục duy trì trên ruộng thì sẽ bị lỗ nhiều hơn nên hiện nay, trên cánh đồng rau ở Hưng Đông - một vựa rau lớn nhất TP. Vinh, rất nhiều người đành phải cắn răng nhổ bỏ. 

Tin mới

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.