TP. Vinh kiểm tra 186 dự án chậm tiến độ, thu hồi, hủy bỏ pháp lý 40 dự án

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Từ năm 2012 đến nay, thành phố đã đề xuất, phối hợp với các đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra, xử lý 186 dự án chậm tiến độ; trong đó đã thu hồi, hủy bỏ pháp lý 40 dự án.
 
s
Sáng 04/10, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND thành phố Vinh theo chương trình giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều dự án chậm tiến độ

Thông qua giám sát cho thấy, hiện trên địa bàn thành phố đang tồn tại nhiều bức xúc, vấn đề “nóng” được cử tri và nhân dân quan tâm. Nổi lên, đó là tình trạng nhiều dự án chậm tiến độ chưa được kiểm tra và thu hồi để tạo điều kiện cho thành phố thu hút đầu tư và phát triển.

Tình trạng các dự án đầu tư không phép, sai phép; việc cung cấp và chất lượng nước sinh hoạt; chậm phê duyệt quy hoạch phân khu các phường, xã (hiện tại có 9 phường, xã đã hoàn thành hồ sơ thủ tục chờ tỉnh phê duyệt).

Đó còn là giải quyết các vấn đề tồn tại, bất cập trong các chung cư, nhất là bất cập về quy hoạch hạ tầng giao thông, các công trình công cộng, trường học trong các chung cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở cũng như tổ chức quản lý hộ khẩu trong chung cư. 

Thành phố Vinh nhiều chung cư đầu tư bất cập về hạ tầng giao thông và các công trình phục vụ dân sinh. Ảnh tư liệu Thành Cường
Thành phố Vinh có nhiều khu chung cư đầu tư bất cập về hạ tầng giao thông và các công trình phục vụ dân sinh. Ảnh tư liệu Thành Cường

Ngoài ra, đó còn là khó khăn trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp cấp đất trái thẩm quyền nằm trong quy hoạch các dự án; đo đạc và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với các xã sáp nhập vào thành phố; giải quyết việc đền bù diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân xã Hưng Đông không thể sản xuất do ô nhiễm môi trường từ Công ty bao bì Sabeco; di dời đường dây điện cao thế, hạ thế đi qua khu dân cư; đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình chống ngập úng, thoát nước, kênh mương, điện chiếu sáng...

Xử lý nhanh các vấn đề tồn tại, bất cập 

Tại cuộc làm việc, Thường trực HĐND tỉnh đã yêu cầu UBND thành phố làm rõ trách nhiệm của thành phố và phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh liên quan đến việc giải quyết 7 nhóm kiến nghị, phản ánh của cử tri thành phố kéo dài nhiều năm.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Ngọc Tú
Chủ tịch UBND thành phố Trần Ngọc Tú kiến nghị tỉnh cần vào cuộc xử lý nhanh các vấn đề tồn tại, bất cập được chính quyền cấp huyện gửi lên. Ảnh: Mai Hoa

Đó là công tác kiểm tra, thu hồi các dự án chậm tiến độ; công tác quy hoạch và quản lý các nhà chung cư; công tác kiểm tra các công trình xây dựng không phép, sai phép; việc xử lý tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân; giải quyết bài toán thừa - thiếu và luân chuyển giáo viên; công tác kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường cụm công nghiệp Đông Vĩnh…

Liên quan đến công tác kiểm tra, thu hồi các dự án chậm tiến độ và kiểm tra các dự án không phép, sai phép, theo UBND thành phố, đơn vị chỉ có thẩm quyền đề xuất tỉnh các dự án cần kiểm tra, đồng thời tham gia cùng với các đoàn liên ngành của tỉnh, còn việc kiểm tra và xử lý các dự án này thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Vì vậy đề nghị tỉnh cần kiểm tra và xử lý quyết liệt các dự án chậm tiến độ trên địa bàn thành phố, tạo cho thành phố có quỹ đất để thu hút đầu tư và phát triển.

Từ năm 2012 đến nay, thành phố đã đề xuất, phối hợp với các đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra, xử lý 186 dự án chậm tiến độ; trong đó đã thu hồi, hủy bỏ pháp lý 40 dự án. Trong năm 2019 này, thành phố tiếp tục kiến nghị tỉnh kiểm tra 47 dự án.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường giám át hiệu qur hoạt đọng cảu HTX tại Quế Phong. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị thành phố tập trung giải quyết kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, đồng thời tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền nhiều cấp, nhiều ngành. Ảnh: Mai Hoa
Liên quan đến ô nhiễm môi trường cụm công nghiệp Đông Vĩnh, đại diện UBND thành phố cho rằng, đề xuất của cử tri là cần phải di dời cụm công nghiệp này ra khỏi khu dân cư; tuy nhiên liên quan đến quỹ đất và kinh phí di dời nên chưa thể thực hiện.

Về xử lý tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; theo UBND thành phố, bên cạnh vai trò quản lý của thành phố, thì giải pháp hiệu quả nhất là các ngành chức năng cấp tỉnh cần tăng cường các biện pháp để chốt chặt đầu vào, còn khi đã vào thị trường thì rất khó kiểm soát; đồng thời tỉnh cần thành lập trung tâm kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thành phố cũng kiến nghị, tỉnh cần vào cuộc xử lý nhanh các vấn đề tồn tại, bất cập được chính quyền cấp huyện gửi lên; đặc biệt các vấn đề, sự việc liên quan đến thẩm quyền của nhiều cấp, nhiều ngành khi quy định pháp lý chưa rõ và sự phối hợp giữa các ngành, các cấp chưa nhuần nhuyễn.

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".