TP Vinh: Lập các tổ đội phản ứng nhanh 'tác chiến' chống Covid ở phường xã

(Baonghean.vn) - Ngoài lực lượng chuyên môn làm nhiệm vụ phòng chống dịch ở tuyến đầu, một số phường, xã trên địa bàn TP. Vinh đã lập các tổ phản ứng nhanh, tổ bảo vệ cộng đồng trong bối cảnh dịch Covid-19.
Sau khi cách ly xã hội toàn bộ thành phố Vinh từ ngày 19/6, đã 10 ngày trôi qua nhưng tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất khó lường, nhất là ổ dịch tại chợ đầu mối Vinh. Trước tình hình đó, ngoài việc làm tốt nhiệm vụ dập dịch, giám sát, phong tỏa các cửa ngõ ra vào thành phố, một số phường, xã đã thành lập các tổ phản ứng nhanh để phòng chống dịch bệnh.
Tại xã Nghi Kim, hiện có 15 xóm, 3.340 hộ, và hơn 14.000 nhân khẩu. Sau khi dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn thành phố, chính quyền địa phương nơi đây đã thành lập ở mỗi xóm 3 tổ phản ứng nhanh. Mỗi tổ có 7 thành viên, do xóm trưởng, bí thư và 1 thành viên chi ủy xóm làm tổ trưởng. Tính đến nay toàn xã Nghi Kim đã huy động được hơn 310 người tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19, chưa kể nhiều lực lượng khác làm nhiệm vụ hậu cần, kiểm soát phong tỏa...
Thành viên của các tổ phản ứng nhanh được xây dựng ở các địa phương chủ yếu là thành viên trong ban công tác mặt trận, dân quân tự vệ, công an viên... Ảnh: Tiến Đông
Lực lượng của các tổ phản ứng nhanh được xây dựng ở các địa phương chủ yếu là thành viên trong ban công tác Mặt trận, dân quân tự vệ, công an viên... Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Văn Tiến, Xóm trưởng, đồng thời cũng là 1 trong 3 tổ trưởng tổ phản ứng nhanh của xóm 1, xã Nghi Kim cho biết: sau khi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã chỉ đạo thành lập tổ phản ứng nhanh ở các xóm đã nhận được sự hưởng ứng của ban công tác Mặt trận cũng như quần chúng nhân dân.

Tổ phản ứng nhanh có nhiệm vụ rà soát, nắm thông tin khu vực mình phụ trách, thông báo cho nhân dân về tình hình dịch bệnh, thông tin các ca bệnh, ca f1 nếu có trên địa bàn... Khi có tình huống đột xuất, nhờ nắm vững địa bàn nên tổ phản ứng nhanh có thể tự mình triển khai hoặc trở thành những đầu mối quan trọng giúp lực lượng chức năng thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. 

TP Vinh: Lập các tổ đội phản ứng nhanh 'tác chiến' chống Covid ở phường xã ảnh 2
Nếu không có tình huống đặc biệt cấp thiết, các thành viên của tổ phản ứng nhanh lại tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát hoặc phục vụ công tác hậu cần. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Văn Khiêm - Chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho biết: Cho đến nay, các tổ phản ứng nhanh đã phát huy rất hiệu quả sức mạnh của cơ sở. Được kết nối qua Zalo và mạng xã hội, khi có tình huống bất ngờ xảy  ra, các tổ phản ứng nhanh sẽ ngay lập tức vào cuộc.  

Tại phường Trung Đô, đã có 1 ca bệnh Covid-19 và 3 trường hợp F1 đang được cách ly. Khu vực xung quanh nơi ở của ca bệnh cũng đã được lập chốt phong tỏa.
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại phường Trung Đô đi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa do địa phương lập nên. Ảnh: Tiến Đông
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại phường Trung Đô đi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa do địa phương lập nên. Ảnh: Tiến Đông

Theo ông Trần Quảng Đại - Chủ tịch UBND phường Trung Đô thì, ngoài Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của phường làm công tác lãnh đạo chung, phường cũng đã thành lập các tổ công tác tiểu ban phòng chống Covid-19 theo từng đoàn thể như cựu chiến binh, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, hội phụ nữ, đoàn thanh niên...

Ngoài ra, ở 12 khối của phường Trung Đô cũng đã thành lập được các tổ xung kích. Các thành viên của tổ xung kích đều là thành viên của mặt trận khối phố, họ có nhiệm vụ tăng cường cho 7 chốt trên địa bàn, tiến hành truy vết nhanh cũng như thường xuyên tuần tra dọc đường để nhắc nhở người dân đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16.

Tổ xung kích của xã Nghi Ân được tăng cường cho các chốt kiểm soát. Ảnh: Tiến Đông
Tổ xung kích của xã Nghi Ân được tăng cường cho các chốt kiểm soát. Ảnh: Tiến Đông

Ông Chu Văn Mai - Chủ tịch UBND xã Nghi Ân cho biết, toàn xã Nghi Ân có 13 xóm thì mỗi xóm đều thành lập 1 đội công tác phòng chống Covid-19 do UBND xã ra quyết định. Thành phần là các thành viên trong ban công tác mặt trận của xóm, như xóm trưởng, xóm phó, công an viên, thôn đội trưởng, cựu chiến binh, bí thư chi đoàn, và trừ chi hội trưởng chi hội phụ nữ lo chỉ đạo phục vụ công tác hậu cần. 

Tổ phản ứng nhanh phối hợp với Công an chính quy của xã Nghi Ân tổ chức tuần tra dọc tuyến đường giáp ranh với xã Nghi Phong (Nghi Lộc). Ảnh: Tiến Đông
Tổ phản ứng nhanh phối hợp với Công an chính quy của xã Nghi Ân tổ chức tuần tra dọc tuyến đường giáp ranh với xã Nghi Phong (Nghi Lộc). Ảnh: Tiến Đông

Theo ông Mai, hiện tại toàn xã Nghi Ân có 9 chốt kiểm soát trên các tuyến đường, trong đó có 2 chốt do thành phố lập, ngoài việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh, và lực lượng ứng trực cho các chốt, xã còn lập danh sách dự phòng, để khi cần thiết cũng có thể huy động được lực lượng bổ sung thêm cho công tác chống dịch. 

Việc các phường, xã nhanh chóng thành lập tổ, đội phản ứng nhanh đã góp phần rất lớn trong việc phối hợp kiểm soát tình hình trong bối cảnh các lực lượng chuyên môn đang căng mình trong việc dập dịch. Các tổ, đội phản ứng nhanh này thực sự đã trở thành cánh tay nối dài để thực hiện các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở phường, xã và của thành phố một cách nhanh chóng nhất. 

Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh

 

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.