TP Vinh: Lập các tổ đội phản ứng nhanh 'tác chiến' chống Covid ở phường xã

(Baonghean.vn) - Ngoài lực lượng chuyên môn làm nhiệm vụ phòng chống dịch ở tuyến đầu, một số phường, xã trên địa bàn TP. Vinh đã lập các tổ phản ứng nhanh, tổ bảo vệ cộng đồng trong bối cảnh dịch Covid-19.
Sau khi cách ly xã hội toàn bộ thành phố Vinh từ ngày 19/6, đã 10 ngày trôi qua nhưng tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất khó lường, nhất là ổ dịch tại chợ đầu mối Vinh. Trước tình hình đó, ngoài việc làm tốt nhiệm vụ dập dịch, giám sát, phong tỏa các cửa ngõ ra vào thành phố, một số phường, xã đã thành lập các tổ phản ứng nhanh để phòng chống dịch bệnh.
Tại xã Nghi Kim, hiện có 15 xóm, 3.340 hộ, và hơn 14.000 nhân khẩu. Sau khi dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn thành phố, chính quyền địa phương nơi đây đã thành lập ở mỗi xóm 3 tổ phản ứng nhanh. Mỗi tổ có 7 thành viên, do xóm trưởng, bí thư và 1 thành viên chi ủy xóm làm tổ trưởng. Tính đến nay toàn xã Nghi Kim đã huy động được hơn 310 người tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19, chưa kể nhiều lực lượng khác làm nhiệm vụ hậu cần, kiểm soát phong tỏa...
Thành viên của các tổ phản ứng nhanh được xây dựng ở các địa phương chủ yếu là thành viên trong ban công tác mặt trận, dân quân tự vệ, công an viên... Ảnh: Tiến Đông
Lực lượng của các tổ phản ứng nhanh được xây dựng ở các địa phương chủ yếu là thành viên trong ban công tác Mặt trận, dân quân tự vệ, công an viên... Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Văn Tiến, Xóm trưởng, đồng thời cũng là 1 trong 3 tổ trưởng tổ phản ứng nhanh của xóm 1, xã Nghi Kim cho biết: sau khi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã chỉ đạo thành lập tổ phản ứng nhanh ở các xóm đã nhận được sự hưởng ứng của ban công tác Mặt trận cũng như quần chúng nhân dân.

Tổ phản ứng nhanh có nhiệm vụ rà soát, nắm thông tin khu vực mình phụ trách, thông báo cho nhân dân về tình hình dịch bệnh, thông tin các ca bệnh, ca f1 nếu có trên địa bàn... Khi có tình huống đột xuất, nhờ nắm vững địa bàn nên tổ phản ứng nhanh có thể tự mình triển khai hoặc trở thành những đầu mối quan trọng giúp lực lượng chức năng thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. 

TP Vinh: Lập các tổ đội phản ứng nhanh 'tác chiến' chống Covid ở phường xã ảnh 2
Nếu không có tình huống đặc biệt cấp thiết, các thành viên của tổ phản ứng nhanh lại tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát hoặc phục vụ công tác hậu cần. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Văn Khiêm - Chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho biết: Cho đến nay, các tổ phản ứng nhanh đã phát huy rất hiệu quả sức mạnh của cơ sở. Được kết nối qua Zalo và mạng xã hội, khi có tình huống bất ngờ xảy  ra, các tổ phản ứng nhanh sẽ ngay lập tức vào cuộc.  

Tại phường Trung Đô, đã có 1 ca bệnh Covid-19 và 3 trường hợp F1 đang được cách ly. Khu vực xung quanh nơi ở của ca bệnh cũng đã được lập chốt phong tỏa.
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại phường Trung Đô đi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa do địa phương lập nên. Ảnh: Tiến Đông
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại phường Trung Đô đi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa do địa phương lập nên. Ảnh: Tiến Đông

Theo ông Trần Quảng Đại - Chủ tịch UBND phường Trung Đô thì, ngoài Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của phường làm công tác lãnh đạo chung, phường cũng đã thành lập các tổ công tác tiểu ban phòng chống Covid-19 theo từng đoàn thể như cựu chiến binh, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, hội phụ nữ, đoàn thanh niên...

Ngoài ra, ở 12 khối của phường Trung Đô cũng đã thành lập được các tổ xung kích. Các thành viên của tổ xung kích đều là thành viên của mặt trận khối phố, họ có nhiệm vụ tăng cường cho 7 chốt trên địa bàn, tiến hành truy vết nhanh cũng như thường xuyên tuần tra dọc đường để nhắc nhở người dân đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16.

Tổ xung kích của xã Nghi Ân được tăng cường cho các chốt kiểm soát. Ảnh: Tiến Đông
Tổ xung kích của xã Nghi Ân được tăng cường cho các chốt kiểm soát. Ảnh: Tiến Đông

Ông Chu Văn Mai - Chủ tịch UBND xã Nghi Ân cho biết, toàn xã Nghi Ân có 13 xóm thì mỗi xóm đều thành lập 1 đội công tác phòng chống Covid-19 do UBND xã ra quyết định. Thành phần là các thành viên trong ban công tác mặt trận của xóm, như xóm trưởng, xóm phó, công an viên, thôn đội trưởng, cựu chiến binh, bí thư chi đoàn, và trừ chi hội trưởng chi hội phụ nữ lo chỉ đạo phục vụ công tác hậu cần. 

Tổ phản ứng nhanh phối hợp với Công an chính quy của xã Nghi Ân tổ chức tuần tra dọc tuyến đường giáp ranh với xã Nghi Phong (Nghi Lộc). Ảnh: Tiến Đông
Tổ phản ứng nhanh phối hợp với Công an chính quy của xã Nghi Ân tổ chức tuần tra dọc tuyến đường giáp ranh với xã Nghi Phong (Nghi Lộc). Ảnh: Tiến Đông

Theo ông Mai, hiện tại toàn xã Nghi Ân có 9 chốt kiểm soát trên các tuyến đường, trong đó có 2 chốt do thành phố lập, ngoài việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh, và lực lượng ứng trực cho các chốt, xã còn lập danh sách dự phòng, để khi cần thiết cũng có thể huy động được lực lượng bổ sung thêm cho công tác chống dịch. 

Việc các phường, xã nhanh chóng thành lập tổ, đội phản ứng nhanh đã góp phần rất lớn trong việc phối hợp kiểm soát tình hình trong bối cảnh các lực lượng chuyên môn đang căng mình trong việc dập dịch. Các tổ, đội phản ứng nhanh này thực sự đã trở thành cánh tay nối dài để thực hiện các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở phường, xã và của thành phố một cách nhanh chóng nhất. 

Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh

 

Tin mới

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.
U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.