TP Vinh 'nóng' vấn đề liên quan đến văn minh đô thị

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Vấn đề được nhiều đại biểu HĐND thành phố Vinh và lãnh đạo các phòng, đơn vị, địa phương trực thuộc đặt ra tại phiên thảo luận tổ, kỳ họp thứ 15, nhiệm kỳ 2016 - 2021 là giải quyết bất cập trong xây dựng đô thị.
Chiều 21/12, HĐND thành phố Vinh chia 4 tổ thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; các giải pháp giải quyết các vấn đề tồn tại, hạn chế đang đặt ra. Ảnh: Mai Hoa
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021, chiều 21/12, HĐND thành phố Vinh chia 4 tổ thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; các giải pháp giải quyết các vấn đề tồn tại, hạn chế đang đặt ra. Ảnh: Mai Hoa

Loay hoay giải quyết các vấn đề văn minh đô thị

Đại biểu Trần Hoàng Song - Chủ tịch UBND phường Đội Cung nêu vấn đề: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà thành phố Vinh hướng tới là văn minh đô thị; tuy nhiên, hiện tại ở các cửa ngõ thành phố và trung tâm, nhất là khu vực chợ Vinh, bò vẫn thả rông từng đàn. Vấn đề này đã được phản ánh nhiều lần nhưng chưa được xử lý.

Đại biểu Trần Hoàng Song đề xuất giải pháp, thành phố nên lựa chọn vùng đất rộng để quy hoạch nơi chăn thả bò, đồng thời xử lý nặng đối với các trường hợp thả rông.

Đại
Đại biểu Trần Hoàng Song - Chủ tịch UBND phường Đội Cung cho rằng, đô thị văn minh nhưng chưa giải quyết tình trạng bò thả rông. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Xuân Huân - Chủ tịch UBND phường Bến Thủy thông tin, trước đây thành phố giao cho các phường, xã xử lý tình trạng bò thả rông, nhưng việc xử lý không hiệu quả và đề xuất cơ chế chính sách chuyển đổi nghề cho người dân giống như chính sách chấm dứt hoạt động xe công nông tự chế như trước đây.

Cùng với vấn đề bò thả rông, đại biểu Nguyễn Xuân Huân cũng nêu, việc xây dựng lò giết mổ tập trung đã được đặt ra lâu nay, nhưng hiện thành phố vẫn đang loay hoay làm chưa được, trong khi đó tình trạng giết mổ trong khu dân cư đang diễn ra mà chưa xử lý được.

Đại biểu Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố làm rõ chủ trương nâng cấp cổng thông tin điện tử của thành phố đảm bảo kết nối đến tận các phường, xã và tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Đại biểu Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố làm rõ chủ trương nâng cấp cổng thông tin điện tử của thành phố đảm bảo kết nối đến tận các phường, xã và tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Còn đại biểu Trần Quảng Đại - Chủ tịch UBND phường Trung Đô phản ánh, hiện nay trên địa bàn có một số trụ sở quan, đơn vị, doanh nghiệp không sử dụng mà cho thuê lại làm ảnh hưởng đến công tác quản lý Nhà nước, ảnh hưởng đến văn minh đô thị….

Ngoài các vấn đề nêu trên một số đại biểu cũng phản ánh bất cập về hệ thống chiếu sáng, hệ thống đèn tín hiệu chỉ huy giao thông còn bất cập; có giải pháp để giải quyết các khu tập thể cũ còn lại.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố làm rõ chủ trương đầu tư công của thành phố trong năm 2021. Ảnh: Mai Hoa
Đại biểu Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố làm rõ chủ trương đầu tư công của thành phố trong năm 2021. Ảnh: Mai Hoa

Đánh giá lại mô hình chợ chuyển đổi

Cùng với vấn đề văn minh đô thị, nhiều đại biểu cũng quan tâm đề xuất thành phố tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn lực triển khai các dự án thoát nước, chống ngập úng đồng bộ, có hiệu quả.

Nhiều đại biểu cũng quan tâm đề xuất thành phố quan tâm dành nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

Một số đại biểu đặt ra băn khoăn về tính hiệu quả của việc chuyển đổi mô hình chợ trên địa bàn thành phố thời gian qua, đồng thời đề xuất thành phố cần đánh giá một cách kỹ lượng để có giải pháp cụ thể.

Nhiều bất cập từ chung cư được giải quyết. Ảnh: Mai Hoa
Nhiều bất cập từ chung cư trên địa bàn thành phố Vinh chưa được giải quyết. Ảnh tư liệu Thành Cường

Đó còn là vấn đề công tác quản lý nhà nước tại các khu chung cư vẫn đang còn bỏ ngỏ, từ quản lý nhân khẩu đến các hoạt động thu - chi của các ban quản lý nhà chung cư, những phát sinh về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ…

Các vấn đề liên quan đến đầu tư, phát triển hạ tầng; mở rộng không gian đô thị; thu hút các dự án đầu tư động lực; giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng ở một số dự án trọng điểm…, cũng được đại biểu đề cập, đề xuất thành phố cần có giải pháp hữu hiệu, khả thi.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.