TP Vinh: Thành lập các tổ, nhóm hỗ trợ nhu yếu phẩm cho dân vùng bị phong tỏa

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ các chốt ra vào, chính quyền địa phương các phường Hà Huy Tập, Hưng Dũng (TP.Vinh) đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đáp ứng nhu yếu phẩm cần thiết cho khu vực bị phong tỏa.
Kể từ khi phát hiện ca bệnh nhiễm Covid-19 đầu tiên và bị phong tỏa một số khối của các phường Hà Huy Tập, Hưng Dũng, chính quyền các địa phương này đã nhanh chóng rà soát danh sách các hộ nghèo, hộ neo đơn, học sinh, sinh viên ở trọ tại các địa bàn và triển khai các hoạt động cung ứng các nhu yếu phẩm cần thiết cho khu vực bị phong tỏa với quan điểm không ai bị bỏ rơi trong dịch bệnh. 
Người dân tiếp tế thực phẩm cho người thân trong khu vực bị phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông
Người dân tiếp tế thực phẩm cho người thân trong khu vực bị phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông

Bà Nguyễn Thị Nga Sơn - Phó Bí thư Thường trực phường Hà Huy Tập cho biết: Hôm nay đã là ngày thứ 4, các khối trên địa bàn phường bị phong tỏa. Việc phát hiện ca nhiễm Covid-19 đã khiến cho hơn 6.300 nhân khẩu thuộc 8 khối và chung cư Gold 1 trên địa bàn phường Hà Huy Tập phải cách ly. Thông tin phong tỏa đến quá bất ngờ nên một số hộ gia đình chưa thể kịp chuẩn bị các thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết. Đặc biệt là đối với các hộ nghèo, gia đình lái xe ôm, buôn bán rau, củ ngoài chợ..., nếu chỉ phong tỏa một vài ngày thì người dân có thể cầm cự được, nhưng phong tỏa dài ngày thì rất khó khăn. 

Shipper áo xanh sắp xếp lại thực phẩm trước khi ship vào cho người dân bên trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông
Shipper áo xanh sắp xếp lại thực phẩm trước khi ship vào cho người dân bên trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông

Cũng theo bà Sơn, trên địa bàn các khối bị phong tỏa, có 6 hộ nghèo và cận nghèo, chưa kể còn có một số học sinh, sinh viên ở trọ đã dần cạn kiệt lương thực, thực phẩm. Để góp phần ổn định tình hình và thực hiện các nhiệm vụ cần kíp trong khu vực phong tỏa, hiện nay phường đã thành lập Tổ công tác đặc biệt, bao gồm những cán bộ địa phương, cán bộ khối xóm nằm trong khu vực bị phong tỏa để hỗ trợ người dân khi cần thiết. 

"Trong ngày hôm qua, Ban chỉ đạo đã nhận được cuộc điện thoại của 1 sinh viên thuê trọ tại khối 11, phòng của các em có 5 bạn, cách ly 3 ngày, đến chiều nay không còn thức ăn dự trữ, quê lại xa, giọng mếu máo đến thương. Ngay sau đó, Ban chỉ đạo đã triển khai nhanh hỗ trợ mỳ tôm và nước khoáng cho các bạn sinh viên, đồng thời chỉ đạo bộ phận chính sách tiếp tục rà soát các hộ khó khăn để hỗ trợ kịp thời" - bà Sơn chia sẻ. 

Hiện tại, trên địa bàn phường Hà Huy Tập, ngoài Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chung của phường, thông qua các tổ chức như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, cũng đã tổ chức những hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân trong khu vực phong tỏa. 
TP Vinh: Thành lập các tổ, nhóm hỗ trợ nhu yếu phẩm cho dân vùng bị phong tỏa ảnh 3
Những shipper áo xanh đi giao thực phẩm cho người dân trong vùng bị phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền - Bí thư Đoàn phường Hà Huy Tập cho biết: Ngay sau khi có lệnh phong tỏa đối với các khối, Đoàn đã huy động 20 bạn thanh niên để thành lập "Đội shipper áo xanh", có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp người dân trong vùng phong tỏa đi mua lương thực, thực phẩm. Đặc biệt, tại khối 8, 1 trong 4 khối bị phong tỏa toàn bộ (khối 8, 9, 10, 11), có 3 hộ cận nghèo và 2 trẻ em thuộc diện gia đình khó khăn đã được Đoàn phường Hồng Sơn nhận hỗ trợ suất ăn trưa, tối cho 5 gia đình này trong 14 ngày. 

Một hộ gia đình khó khăn trên địa bàn phường Hà Huy Tập nhận suất ăn do các bạn đoàn viên thanh niên mang đến. Ảnh: Thu Huyền
Một hộ gia đình khó khăn trên địa bàn phường Hà Huy Tập nhận suất ăn do các bạn đoàn viên, thanh niên mang đến. Ảnh: Thu Huyền
Bà Nguyễn Thị Kim Huệ - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Hà Huy Tập cho biết thêm: Trong mấy ngày qua, hội cũng đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân, có những người trực tiếp đến hỗ trợ cho các chốt canh gác, có người thông qua ban chỉ đạo để trao quà, mọi sự hỗ trợ vào thời điểm này đều rất đáng quý. Mới đây, CLB Thiện Duyên cũng đã ủng hộ 60kg gạo thông qua Ban chỉ đạo, trước mắt phường sẽ hỗ trợ cho 6 hộ nghèo. 
Bà Huệ cũng cho biết, hiện nay Hội Phụ nữ phường cũng đã kết nối với Hội Phụ nữ ở các xã Nghi Ân, Nghi Liên, Hưng Đông để hỗ trợ rau xanh cho bà con vùng phong tỏa. 

Tại phường Hưng Dũng, sau 1 ngày bị phong tỏa, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ tại chốt canh gác, chính quyền địa phương cũng đã bắt đầu hướng đến việc ổn định đời sống và đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân trong khu vực phong tỏa.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho biết, kể từ ngày hôm qua (16/6), sau khi ổn định công tác kiểm soát tại các chốt, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã hoàn thành nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với hơn 1.800 nhân khẩu của 410 hộ trong khu vực có bệnh nhân Covid-19 sinh sống. 

Người dân nhận thực phẩm tại điểm chốt canh gác đầu đường Nguyễn Duy Trinh, phường Hưng Dũng. Ảnh: Tiến Đông
Người dân nhận thực phẩm tại điểm chốt đầu đường Nguyễn Duy Trinh, phường Hưng Dũng. Ảnh: Tiến Đông
Bên cạnh đó, qua rà soát nhanh, trong khu vực phong tỏa ở phường Hưng Dũng có 10 hộ gia đình nghèo và cận nghèo, người neo đơn và hơn 30 sinh viên ở trọ hiện không ra khỏi khu vực phong tỏa được, trong khi lương thực, thực phẩm không kịp chuẩn bị. 
Hiện tại, Ban chỉ đạo đã nhận được sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài địa bàn phường giúp đỡ bữa ăn, nước uống cho các chốt kiểm soát. Ngoài ra, nhiều tổ chức, đơn vị cũng đã liên lạc đề xuất phương án hỗ trợ gạo và các loại thực phẩm thiết yếu cho các hộ dân. Thông qua kênh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, sau khi nhận được sự hỗ trợ, phường sẽ tiến hành phân phối đến các hộ dân, các phòng trọ sinh viên một cách kịp thời nhất.
Cũng theo ông Khánh, hiện tại trên địa bàn phường, các hoạt động kinh doanh buôn bán nhu yếu phẩm cần thiết vẫn đang hoạt động, trước khi dịch xảy ra, phường cũng đã tuyên truyền đến các hộ kinh doanh ổn định tình hình, không tự ý nâng giá bán và điều này cũng đã được các hộ chấp hành nghiêm túc, thậm chí nhiều hộ còn ủng hộ nhiệt tình để gửi đến các hộ dân trong vùng phong tỏa. 

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.