TP Vinh: Thành lập các tổ, nhóm hỗ trợ nhu yếu phẩm cho dân vùng bị phong tỏa

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ các chốt ra vào, chính quyền địa phương các phường Hà Huy Tập, Hưng Dũng (TP.Vinh) đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đáp ứng nhu yếu phẩm cần thiết cho khu vực bị phong tỏa.
Kể từ khi phát hiện ca bệnh nhiễm Covid-19 đầu tiên và bị phong tỏa một số khối của các phường Hà Huy Tập, Hưng Dũng, chính quyền các địa phương này đã nhanh chóng rà soát danh sách các hộ nghèo, hộ neo đơn, học sinh, sinh viên ở trọ tại các địa bàn và triển khai các hoạt động cung ứng các nhu yếu phẩm cần thiết cho khu vực bị phong tỏa với quan điểm không ai bị bỏ rơi trong dịch bệnh. 
Người dân tiếp tế thực phẩm cho người thân trong khu vực bị phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông
Người dân tiếp tế thực phẩm cho người thân trong khu vực bị phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông

Bà Nguyễn Thị Nga Sơn - Phó Bí thư Thường trực phường Hà Huy Tập cho biết: Hôm nay đã là ngày thứ 4, các khối trên địa bàn phường bị phong tỏa. Việc phát hiện ca nhiễm Covid-19 đã khiến cho hơn 6.300 nhân khẩu thuộc 8 khối và chung cư Gold 1 trên địa bàn phường Hà Huy Tập phải cách ly. Thông tin phong tỏa đến quá bất ngờ nên một số hộ gia đình chưa thể kịp chuẩn bị các thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết. Đặc biệt là đối với các hộ nghèo, gia đình lái xe ôm, buôn bán rau, củ ngoài chợ..., nếu chỉ phong tỏa một vài ngày thì người dân có thể cầm cự được, nhưng phong tỏa dài ngày thì rất khó khăn. 

Shipper áo xanh sắp xếp lại thực phẩm trước khi ship vào cho người dân bên trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông
Shipper áo xanh sắp xếp lại thực phẩm trước khi ship vào cho người dân bên trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông

Cũng theo bà Sơn, trên địa bàn các khối bị phong tỏa, có 6 hộ nghèo và cận nghèo, chưa kể còn có một số học sinh, sinh viên ở trọ đã dần cạn kiệt lương thực, thực phẩm. Để góp phần ổn định tình hình và thực hiện các nhiệm vụ cần kíp trong khu vực phong tỏa, hiện nay phường đã thành lập Tổ công tác đặc biệt, bao gồm những cán bộ địa phương, cán bộ khối xóm nằm trong khu vực bị phong tỏa để hỗ trợ người dân khi cần thiết. 

"Trong ngày hôm qua, Ban chỉ đạo đã nhận được cuộc điện thoại của 1 sinh viên thuê trọ tại khối 11, phòng của các em có 5 bạn, cách ly 3 ngày, đến chiều nay không còn thức ăn dự trữ, quê lại xa, giọng mếu máo đến thương. Ngay sau đó, Ban chỉ đạo đã triển khai nhanh hỗ trợ mỳ tôm và nước khoáng cho các bạn sinh viên, đồng thời chỉ đạo bộ phận chính sách tiếp tục rà soát các hộ khó khăn để hỗ trợ kịp thời" - bà Sơn chia sẻ. 

Hiện tại, trên địa bàn phường Hà Huy Tập, ngoài Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chung của phường, thông qua các tổ chức như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, cũng đã tổ chức những hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân trong khu vực phong tỏa. 
TP Vinh: Thành lập các tổ, nhóm hỗ trợ nhu yếu phẩm cho dân vùng bị phong tỏa ảnh 3
Những shipper áo xanh đi giao thực phẩm cho người dân trong vùng bị phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền - Bí thư Đoàn phường Hà Huy Tập cho biết: Ngay sau khi có lệnh phong tỏa đối với các khối, Đoàn đã huy động 20 bạn thanh niên để thành lập "Đội shipper áo xanh", có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp người dân trong vùng phong tỏa đi mua lương thực, thực phẩm. Đặc biệt, tại khối 8, 1 trong 4 khối bị phong tỏa toàn bộ (khối 8, 9, 10, 11), có 3 hộ cận nghèo và 2 trẻ em thuộc diện gia đình khó khăn đã được Đoàn phường Hồng Sơn nhận hỗ trợ suất ăn trưa, tối cho 5 gia đình này trong 14 ngày. 

Một hộ gia đình khó khăn trên địa bàn phường Hà Huy Tập nhận suất ăn do các bạn đoàn viên thanh niên mang đến. Ảnh: Thu Huyền
Một hộ gia đình khó khăn trên địa bàn phường Hà Huy Tập nhận suất ăn do các bạn đoàn viên, thanh niên mang đến. Ảnh: Thu Huyền
Bà Nguyễn Thị Kim Huệ - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Hà Huy Tập cho biết thêm: Trong mấy ngày qua, hội cũng đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân, có những người trực tiếp đến hỗ trợ cho các chốt canh gác, có người thông qua ban chỉ đạo để trao quà, mọi sự hỗ trợ vào thời điểm này đều rất đáng quý. Mới đây, CLB Thiện Duyên cũng đã ủng hộ 60kg gạo thông qua Ban chỉ đạo, trước mắt phường sẽ hỗ trợ cho 6 hộ nghèo. 
Bà Huệ cũng cho biết, hiện nay Hội Phụ nữ phường cũng đã kết nối với Hội Phụ nữ ở các xã Nghi Ân, Nghi Liên, Hưng Đông để hỗ trợ rau xanh cho bà con vùng phong tỏa. 

Tại phường Hưng Dũng, sau 1 ngày bị phong tỏa, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ tại chốt canh gác, chính quyền địa phương cũng đã bắt đầu hướng đến việc ổn định đời sống và đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân trong khu vực phong tỏa.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho biết, kể từ ngày hôm qua (16/6), sau khi ổn định công tác kiểm soát tại các chốt, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã hoàn thành nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với hơn 1.800 nhân khẩu của 410 hộ trong khu vực có bệnh nhân Covid-19 sinh sống. 

Người dân nhận thực phẩm tại điểm chốt canh gác đầu đường Nguyễn Duy Trinh, phường Hưng Dũng. Ảnh: Tiến Đông
Người dân nhận thực phẩm tại điểm chốt đầu đường Nguyễn Duy Trinh, phường Hưng Dũng. Ảnh: Tiến Đông
Bên cạnh đó, qua rà soát nhanh, trong khu vực phong tỏa ở phường Hưng Dũng có 10 hộ gia đình nghèo và cận nghèo, người neo đơn và hơn 30 sinh viên ở trọ hiện không ra khỏi khu vực phong tỏa được, trong khi lương thực, thực phẩm không kịp chuẩn bị. 
Hiện tại, Ban chỉ đạo đã nhận được sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài địa bàn phường giúp đỡ bữa ăn, nước uống cho các chốt kiểm soát. Ngoài ra, nhiều tổ chức, đơn vị cũng đã liên lạc đề xuất phương án hỗ trợ gạo và các loại thực phẩm thiết yếu cho các hộ dân. Thông qua kênh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, sau khi nhận được sự hỗ trợ, phường sẽ tiến hành phân phối đến các hộ dân, các phòng trọ sinh viên một cách kịp thời nhất.
Cũng theo ông Khánh, hiện tại trên địa bàn phường, các hoạt động kinh doanh buôn bán nhu yếu phẩm cần thiết vẫn đang hoạt động, trước khi dịch xảy ra, phường cũng đã tuyên truyền đến các hộ kinh doanh ổn định tình hình, không tự ý nâng giá bán và điều này cũng đã được các hộ chấp hành nghiêm túc, thậm chí nhiều hộ còn ủng hộ nhiệt tình để gửi đến các hộ dân trong vùng phong tỏa. 

Tin mới

Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).