TP. Vinh: Triển khai gói hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

(Baonghean.vn) -Thành phố Vinh hiện đang triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.
Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, mới đây UBND TP.Vinh đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 19/7/2021 để thực hiện Nghị quyết 68. 
Sau khi có thông tin về việc được hưởng chính sách hỗ trợ, người dân trên địa bàn thành phố Vinh đã hết sức vui mừng. Chị Nguyễn Thái Hà - hộ kinh doanh có địa chỉ trên đường Lý Tự Trọng (phường Hà Huy Tập), cho biết: Sau khi phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên trên địa bàn phường và thực hiện quy định phòng dịch, các hàng quán đều đã chấp hành đóng cửa. Việc kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh vốn đã khó khăn, khi buộc phải đóng cửa lại làm các hộ thêm khó khăn hơn. Chị Hà cho biết, sau khi phường thông báo, chị đã đi làm hồ sơ và đang chờ được thẩm định và nhận hỗ trợ. 
Tại TP.Vinh trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, ngoài một số doanh nghiệp có xe đưa đón công nhân vẫn hoạt động thì có nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động. Ảnh: Tiến Đông
Tại TP.Vinh trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, ngoài một số doanh nghiệp có xe đưa, đón công nhân vẫn hoạt động thì có nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động. Ảnh: Tiến Đông

Theo Nghị quyết 68, có 11 đối tượng, nhóm đối tượng và chính sách được hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, bao gồm: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc; Hỗ trợ người lao động chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Chính sách hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế; Hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật; Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch; Hộ kinh doanh; Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Bà Đặng Thị Hòa - Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập cho biết, hiện nay phường đã tiếp nhận được hơn 50 bộ hồ sơ đăng ký nhận hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của các hộ kinh doanh. Ngoài ra, phường cũng đã rà soát và xác nhận hồ sơ của hơn 900 người lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để chờ tỉnh hướng dẫn và có chính sách hỗ trợ. 

TP. Vinh: Triển khai gói hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 ảnh 2
Trong thời điểm TP.Vinh bùng phát dịch Covid-19 rất nhiều hộ kinh doanh và người lao động đã bị ảnh hưởng, buộc phải đóng cửa và nghỉ làm việc. Ảnh: Tiến Đông
Đặc biệt, liên quan đến nhóm đối tượng là hộ kinh doanh, để đủ điều kiện nhận được hỗ trợ thì hộ kinh doanh đó phải có đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, đồng thời phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng. Đối với đối tượng này, sau khi làm đơn đề nghị hỗ trợ, các phường, xã sẽ xác nhận về việc tạm dừng hoạt động của hộ kinh doanh, sau đó niêm yết danh sách công khai và gửi lên Chi cục Thuế, sau đó sẽ được các phòng, ban liên quan thẩm định, phê duyệt. 
Theo bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh: Sau khi ban hành Kế hoạch 154, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng liên quan như phòng LĐ-TB&XH; Tài chính - Kế hoạch; Y tế; Chi cục Thuế thành phố và cũng đề nghị với BHXH tỉnh; cùng các sở LĐ-TB&XH; Văn hóa - Thông tin; Du lịch; Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động trong phạm vi trách nhiệm được quy định. 
Thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh, rất nhiều hàng, quán kinh doanh trên địa bàn TP.Vinh đã phải đóng cửa, hiện tại các hộ kinh doanh cũng đang rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước. Ảnh: Tiến Đông
Thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, rất nhiều hàng, quán kinh doanh trên địa bàn TP. Vinh đã phải đóng cửa, hiện tại các hộ kinh doanh cũng đang rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước. Ảnh: Tiến Đông

Tại Phòng LĐ-TB&XH thành phố Vinh, được giao phụ trách 2 nhóm đối tượng. Trong đó, đối với nhóm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, hiện nay đã có 36 doanh nghiệp với 360 lao động đủ điều kiện đã được tiếp nhận hồ sơ. Đối với nhóm người lao động ngừng việc, hiện nay Phòng LĐ-TB&XH cũng đã tiếp nhận 12 hồ sơ của người lao động đủ điều kiện được hỗ trợ.

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5