TP. Vinh: Triển khai gói hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

Tiến Đông 09/08/2021 10:00

(Baonghean.vn) -Thành phố Vinh hiện đang triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, mới đây UBND TP.Vinh đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 19/7/2021 để thực hiện Nghị quyết 68.

Sau khi có thông tin về việc được hưởng chính sách hỗ trợ, người dân trên địa bàn thành phố Vinh đã hết sức vui mừng. Chị Nguyễn Thái Hà - hộ kinh doanh có địa chỉ trên đường Lý Tự Trọng (phường Hà Huy Tập), cho biết: Sau khi phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên trên địa bàn phường và thực hiện quy định phòng dịch, các hàng quán đều đã chấp hành đóng cửa. Việc kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh vốn đã khó khăn, khi buộc phải đóng cửa lại làm các hộ thêm khó khăn hơn. Chị Hà cho biết, sau khi phường thông báo, chị đã đi làm hồ sơ và đang chờ được thẩm định và nhận hỗ trợ.

Tại TP.Vinh trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, ngoài một số doanh nghiệp có xe đưa đón công nhân vẫn hoạt động thì có nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động. Ảnh: Tiến Đông
Tại TP.Vinh trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, ngoài một số doanh nghiệp có xe đưa, đón công nhân vẫn hoạt động thì có nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động. Ảnh: Tiến Đông

Theo Nghị quyết 68, có 11 đối tượng, nhóm đối tượng và chính sách được hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, bao gồm: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc; Hỗ trợ người lao động chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Chính sách hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế; Hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật; Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch; Hộ kinh doanh; Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Bà Đặng Thị Hòa - Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập cho biết, hiện nay phường đã tiếp nhận được hơn 50 bộ hồ sơ đăng ký nhận hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của các hộ kinh doanh. Ngoài ra, phường cũng đã rà soát và xác nhận hồ sơ của hơn 900 người lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để chờ tỉnh hướng dẫn và có chính sách hỗ trợ.

Trong thời điểm TP.Vinh bùng phát dịch Covid-19 rất nhiều hộ kinh doanh và người lao động đã bị ảnh hưởng, buộc phải đóng cửa và nghỉ làm việc. Ảnh: Tiến Đông

Đặc biệt, liên quan đến nhóm đối tượng là hộ kinh doanh, để đủ điều kiện nhận được hỗ trợ thì hộ kinh doanh đó phải có đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, đồng thời phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng. Đối với đối tượng này, sau khi làm đơn đề nghị hỗ trợ, các phường, xã sẽ xác nhận về việc tạm dừng hoạt động của hộ kinh doanh, sau đó niêm yết danh sách công khai và gửi lên Chi cục Thuế, sau đó sẽ được các phòng, ban liên quan thẩm định, phê duyệt.

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh: Sau khi ban hành Kế hoạch 154, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng liên quan như phòng LĐ-TB&XH; Tài chính - Kế hoạch; Y tế; Chi cục Thuế thành phố và cũng đề nghị với BHXH tỉnh; cùng các sở LĐ-TB&XH; Văn hóa - Thông tin; Du lịch; Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động trong phạm vi trách nhiệm được quy định.

Thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh, rất nhiều hàng, quán kinh doanh trên địa bàn TP.Vinh đã phải đóng cửa, hiện tại các hộ kinh doanh cũng đang rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước. Ảnh: Tiến Đông
Thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, rất nhiều hàng, quán kinh doanh trên địa bàn TP. Vinh đã phải đóng cửa, hiện tại các hộ kinh doanh cũng đang rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước. Ảnh: Tiến Đông

Tại Phòng LĐ-TB&XH thành phố Vinh, được giao phụ trách 2 nhóm đối tượng. Trong đó, đối với nhóm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, hiện nay đã có 36 doanh nghiệp với 360 lao động đủ điều kiện đã được tiếp nhận hồ sơ. Đối với nhóm người lao động ngừng việc, hiện nay Phòng LĐ-TB&XH cũng đã tiếp nhận 12 hồ sơ của người lao động đủ điều kiện được hỗ trợ.

TP. Vinh: Triển khai gói hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO