Trả lời kiến nghị cử tri Yên Thành về việc đóng kênh chính để tu sửa, nâng cấp

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Yên Thành phản ánh Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An đóng kênh chính mỗi tháng để tu sửa nâng cấp (từ 15 đến 25 ngày) là quá dài.

Trong khi hồ chứa nước thô của Công ty cổ phần cấp nước Yên Thành có trữ lượng nhỏ, chỉ đủ duy trì hoạt động từ 5 -7 ngày/tháng dẫn đến người dân thiếu nước sạch. Cử tri Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo khắc phục tình trạng trên.

Trả lời:

Dự án khôi phục, nâng cấp Hệ thống Thủy lợi Bắc Nghệ An được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 1929/QĐ-BNN-XD ngày 14/8/2012.

Nâng cấp, cải tạo hệ thống Thủy lợi Bắc Nghệ An bảo đảm tưới ổn định, linh hoạt cho 28.801ha, tạo nguồn nước cho công nghiệp 1.89 m³/s và cho sinh hoạt 1.59 m³/s thuộc địa bàn 4 huyện Đô Lương, Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu; Nạo vét các kênh tiêu chính, nâng cấp mở rộng cống Diễn Thành để tiêu úng và giảm ngập cho khoảng 1.920 ha vùng trũng 2 huyện Yên Thành và Diễn Châu của tỉnh Nghệ An.

Theo kế hoạch, công trình được thi công sửa chữa, nâng cấp từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2023. Đến nay đã thi công được khoảng 80% giá trị khối lượng.

Trả lời kiến nghị cử tri Yên Thành về việc đóng kênh chính để tu sửa, nâng cấp ảnh 1

Hệ thống Thủy lợi Bắc sẽ được thi công sửa chữa, nâng cấp từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2023. Ảnh tư liệu: PH

Ngày 11/5/2015, UBND tỉnh đã có Công văn số 2872/UBND-NN về việc đóng nước thi công hợp phần I - Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, gồm 7 đợt trong năm với thời gian từ 15 ngày đến 25 ngày nhằm đảm bảo việc vừa thi công và phục vụ nước cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, dân sinh của nhân dân 4 huyện Đô Lương, Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu.

Trước khi quyết định ban hành lịch đóng nước, UBND tỉnh đã họp các địa phương và đơn vị liên quan để lấy ý kiến nhiều lần trước khi chốt lịch đóng nước. Việc xây dựng các nhà máy nước mới cũng đã tính toán hồ chứa nước thô đủ cung cấp khi đóng nước để sửa chữa kênh từ 20 đến 25 ngày.

Do kênh chính Đô Lương khá lớn nên sau 3 ngày đóng nước thì nước trong kênh mới rút hết để bắt đầu triển khai thi công. Vì vậy, nếu thời gian đón nước ngắn sẽ không thể thi công hoàn thành các hạng mục công trình theo tiến độ.

Hiện nay chỉ còn 2 đợt đóng nước nữa là công trình thi công cơ bản hoàn thành và giải ngân kịp thời.

Nếu chậm hơn sẽ không có khả năng thanh toán các hạng mục công trình hoàn thành theo quy định của Hiệp định vay vốn với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản./.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.