'Trái tim xứ Nghệ' tại Hà Nội 'giải cứu' dưa chuột cho nông dân Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với mong muốn giúp đỡ người nông dân sản xuất dưa chuột ở quê nhà đang bị ế ẩm, hàng chục tình nguyện viên thuộc nhóm thiện nguyện "Trái tim xứ Nghệ" tại Hà Nội đã về Diễn Châu (Nghệ An) "giải cứu" dưa.

Năm nay, toàn huyện Diễn Châu trồng khoảng 30ha dưa chuột, tập trung ở các xã Diễn Lộc, Diễn An, Diễn Hoàng… Khoảng cuối tháng 4 dương lịch đến nay, bà con trên địa bàn huyện đều tập trung thu hoạch, năng suất bình quân đạt từ 1,5 - 2 tấn/sào, cao hơn năm ngoái.

Tuy nhiên, giá thu mua hiện giờ lại quá thấp, thương lái ép giá chỉ có từ 1.000 - 1.500 đồng/kg. Thu hoạch không có lãi, nhiều hộ nông dân đành chất dưa từng đống ngoài đồng chờ thương lái đến mua.

Hàng tấn dưa chuột liên tục chở ra Hà Nội
Hàng tấn dưa chuột của bà con nông dân Diễn Châu được đội thiện nguyện "Trái tim xứ Nghệ" ở Hà Nội "giải cứu" . Ảnh: Lê Gấm
Chia sẻ những khó khăn mà nông dân Diễn Châu đang đối mặt, đội thiện nguyện "Trái tim xứ Nghệ" ở Hà Nội đã đứng ra thu mua, tiêu thụ giúp bà con. Nhờ thế, nhiều chuyến xe chở hàng tấn dưa đã liên tục hỏa tốc ra Hà Nội với hy vọng được tiêu thụ sớm, thu hồi vốn nhanh cho nông dân.

Sáng 14/5, những chuyến xe tải chở đầy dưa chuột đã ra đến Hà Nội. Hàng chục tình nguyện viên có mặt từ sớm tất bật vận chuyển dưa xuống xe, phân chia và đưa đến các điểm bán trong khắp thành phố.

Anh Vũ Văn Nam - Đại diện nhóm thiện nguyện tại Hà Nội cho hay: "Nhóm thiện nguyện chúng tôi đều là những người con quê hương xứ Nghệ, đang học tập và làm việc tại Hà Nội quyết định thuê xe về tận ruộng thu mua dưa chuột cho bà con. Ở quê, thương lái thu mua rẻ mạt 1.000 - 1.500 đồng/kg, còn nhóm thiện nguyện đã mua với giá 4.000 đồng/kg. Sau khi vận chuyển ra Hà Nội, dưa chuột được bán với giá từ 8.000 - 10.000 đồng/kg để bù lại vốn và chi phí vận chuyển".

Đội tình nguyện cũng đã nhanh chóng có mặt trên các điểm vỉa hè thuộc đường Minh Khai - quận Hai Bà Trưng và Cầu Diễn - quận Từ Liêm (Hà Nội) để vào cuộc "giải cứu" dưa chuột. Hầu hết dưa được bày bán ở những nơi có đông người qua lại nên nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo người dân và các bạn sinh viên.
Các bạn sinh viên mua dưa ủng hộ cho bà con Nghệ An. Ảnh: Lê Gấm
Các bạn sinh viên mua dưa ủng hộ cho bà con Nghệ An. Ảnh: Lê Gấm
Mặc dù dưa chuột có thể bán đắt hơn các loại dưa khác bày bán ở các chợ đầu mối, tuy nhiên, hoạt động này nhằm mục đích giúp đỡ những người nông dân đang lâm vào tình thế khó khăn nên nhiều người vui vẻ mua mà không trả giá. Thậm chí, nhiều khách hàng còn mua với số lượng lớn, dưa được nhanh chóng “giải cứu”.
Bà Lại Thị Thu (52 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, thấu hiểu hoàn cảnh của bà con nông dân, sự vào cuộc có ý nghĩa của các bạn tình nguyện nên tôi dừng lại mua góp phần để ủng hộ, giúp đỡ được cho bà con nông dân lúc khó khăn là tôi thấy vui rồi.
Được biết, ngoài nhóm thiện nguyện "Trái tim xứ Nghệ", đã có nhiều doanh nghiệp, cá nhân đứng ra kêu gọi, thu mua dưa chuột ủng hộ nông dân Diễn Châu. Dù vậy, bà con vẫn đang ở trong tình thế rất khó khăn khi lượng dưa của gần 240 hộ dân vẫn đang còn rất nhiều. Do vậy, thời gian này bà con vẫn cần sự chung tay giúp đỡ.

tin mới

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.