Trên 1.000 ha nứa bị chết khô, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, trên địa bàn huyện Con Cuông có 1.166,8 ha cây nứa bị chết khô (còn gọi là hiện tượng nứa khuy) trong rừng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng cao.

Theo báo báo của Hạt Kiểm lâm Pù Mát, diện tích nứa chết hàng loạt xảy ra tại 83 khoảnh thuộc 20 tiểu khu nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Pù Mát thuộc địa bàn hành chính 2 xã Môn Sơn, Lục Dạ. Trong đó, riêng tại xã Môn Sơn diện tích nứa bị chết là 1.166,6 ha, còn tại xã Lục Dạ có 0,2 ha.

Trên 1.000 ha nứa bị chết khô, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng ảnh 1
Nứa bị chết khô ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Ảnh: Minh Hạnh
Tình trạng diện tích nứa chết khô hàng loạt này đã và đang gây nguy cơ cháy rừng rất cao khi thời tiết đang vào mùa nắng nóng. Ngày 12 - 13/6 đã có một diện tích nhỏ nứa ở xã Đôn Phục đã bị cháy. 
Hiện huyện Con Cuông đang tích cực triển khai nhiều biện pháp cấp bách nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra. Trong đó, công tác tuyên truyền cho người dân về việc cảnh giác trước nguy cơ cháy ở rừng nứa chết  theo phương châm “phòng cháy là chính”; chỉ đạo các thôn bản thuộc 2 xã Môn Sơn, Lục Dạ tổ chức cho người dân ký cam kết PCCCR, khoanh vùng các đối tượng thường xuyên vào rừng để nhắc nhở và cho ký cam kết riêng.
Trên 1.000 ha nứa bị chết khô, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng ảnh 2
Một diện tích rừng nứa vừa bị cháy ở Đôn Phục. Ảnh: M. H
Các đơn vị chủ rừng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra tình hình thực hiện PCCCR tại các địa phương; hướng dẫn và chỉ đạo người dân thực hiện tốt một số biện pháp lâm sinh để bảo vệ tất cả các diện tích rừng trên địa bàn, như xây dựng các đường băng xanh cản lửa, xử lý thực bì …

Khuy là hiện tượng loài tre, nứa ra hoa, kết trái và chết sau một chu kỳ sinh trưởng bình thường, cứ sau 50 - 60 năm thì ra hoa, các cây nứa già cỗi tự chết khô để tái sinh một lớp cây nứa mới./.                                                                   

Tin mới

‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.