Trên 1.000 ha nứa bị chết khô, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, trên địa bàn huyện Con Cuông có 1.166,8 ha cây nứa bị chết khô (còn gọi là hiện tượng nứa khuy) trong rừng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng cao.

Theo báo báo của Hạt Kiểm lâm Pù Mát, diện tích nứa chết hàng loạt xảy ra tại 83 khoảnh thuộc 20 tiểu khu nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Pù Mát thuộc địa bàn hành chính 2 xã Môn Sơn, Lục Dạ. Trong đó, riêng tại xã Môn Sơn diện tích nứa bị chết là 1.166,6 ha, còn tại xã Lục Dạ có 0,2 ha.

Nứa bị chết khô ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Ảnh: Minh Hạnh
Nứa bị chết khô ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Ảnh: Minh Hạnh
Tình trạng diện tích nứa chết khô hàng loạt này đã và đang gây nguy cơ cháy rừng rất cao khi thời tiết đang vào mùa nắng nóng. Ngày 12 - 13/6 đã có một diện tích nhỏ nứa ở xã Đôn Phục đã bị cháy. 
Hiện huyện Con Cuông đang tích cực triển khai nhiều biện pháp cấp bách nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra. Trong đó, công tác tuyên truyền cho người dân về việc cảnh giác trước nguy cơ cháy ở rừng nứa chết  theo phương châm “phòng cháy là chính”; chỉ đạo các thôn bản thuộc 2 xã Môn Sơn, Lục Dạ tổ chức cho người dân ký cam kết PCCCR, khoanh vùng các đối tượng thường xuyên vào rừng để nhắc nhở và cho ký cam kết riêng.
Một diện tích rừng nứa vừa bị cháy ở Đôn Phục. Ảnh: M. H
Một diện tích rừng nứa vừa bị cháy ở Đôn Phục. Ảnh: M. H
Các đơn vị chủ rừng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra tình hình thực hiện PCCCR tại các địa phương; hướng dẫn và chỉ đạo người dân thực hiện tốt một số biện pháp lâm sinh để bảo vệ tất cả các diện tích rừng trên địa bàn, như xây dựng các đường băng xanh cản lửa, xử lý thực bì …

Khuy là hiện tượng loài tre, nứa ra hoa, kết trái và chết sau một chu kỳ sinh trưởng bình thường, cứ sau 50 - 60 năm thì ra hoa, các cây nứa già cỗi tự chết khô để tái sinh một lớp cây nứa mới./.                                                                   

tin mới

Xuân Hoàng

Bí quyết rèn dao, nông cụ... sắc lẹm của người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cổng trời Mường Lống (Kỳ Sơn) có độ cao 1.500m so với mực nước biển. Đến với Mường Lống, ngoài được chiêm ngưỡng những vườn đào, vườn mận bắt mắt, du khách còn được ngồi bên lò rèn than đỏ bập bùng để xem những người đàn ông đồng bào Mông rắn rỏi làm ra những nông cụ sắc bén.

Giá vàng giảm, người dân Nghệ An tăng mua

Giá vàng giảm, người dân Nghệ An tăng mua

(Baonghean.vn) - Tuần qua, giá vàng giảm mạnh, người dân tranh thủ mua vàng đầu tư, tích trữ. Theo ghi nhận, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua, lượng vàng bán ra ở các tiệm vàng tăng khoảng 20%...

Kiểm tra tín hiệu giám sát hành trình VMS trên tàu cá

Xử lý nghiêm vi phạm quy định về giám sát hành trình VMS tàu cá

(Baonghean.vn) - Chiều 23/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành ven biển triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung phát hiện, điều tra, xác minh thông tin xử lý vi phạm quy định về giám sát tàu cá VMS.

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.