Trên quê hương vị trung thần Nguyễn Xí

Diệp Thanh 03/09/2023 16:12

(Baonghean.vn) - Tinh thần đoàn kết, hết lòng xây dựng quê hương là một trong những điều đáng tự hào của những người dân xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc - quê hương của Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí. Trải qua bao thế hệ, tinh thần đó đến nay vẫn được gìn giữ, tiếp nối và phát huy.

Nhìn từ một hội thi

May mắn được trực tiếp tham dự Hội thi Nghi thức Đội toàn xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, tôi cảm nhận được nhiều điều từ những điều mắt thấy, tai nghe.

Dẫu chỉ là một sự kiện của thiếu nhi, dẫu thời tiết nắng nóng, nhưng từ sáng sớm, người dân trong xã đã nô nức gọi nhau tập trung rất đông. Xã có 11 xóm, mỗi xóm có khoảng 40 cháu tham dự, mỗi cháu có ít nhất 2 người nhà đi theo cổ vũ nên các con đường quanh khu vực sân vận động xã gần như không còn chỗ trống. Sự nhiệt tình của bà con không chỉ thể hiện ở ngày thi hôm nay.

Hội thi Nghi thức Đội tại xã Khánh hợp, huyện Nghi Lộc. Clip: Diệp Thanh

“Hơn 1 tháng cháu tôi đi tập nghi thức Đội là hơn 1 tháng gia đình tôi mất ngủ. Đêm nào ông bà, bố mẹ cũng theo con ra nhà văn hóa để tập đến 10 giờ đêm. Mệt nhưng mà vui lắm. Hơn 20 năm rồi chúng tôi mới lại có được cảm giác này, các cháu không chỉ có thêm sân chơi, thêm kỷ niệm mà còn có cơ hội rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tập thể, thi đua” - bà Nguyễn Thị Lam, một người dân xóm Hợp Tiến thổ lộ trong lúc chờ khai mạc cuộc thi.

Vừa dõi theo màn diễu hành của các cháu, bà Lê Thị Quyết - cũng là một người dân xóm Hợp Tiến, vừa tự hào khoe: “Sau khi đi thi về, chúng tôi đã chuẩn bị cho các cháu một bữa cơm thịnh soạn do đích thân các bà, các mẹ nấu. Trước đó, quá trình tập luyện của các cháu cũng đã nhận được rất nhiều kinh phí ủng hộ từ các gia đình. Ai cũng mong muốn được đóng góp cho thành tích của xóm và cho thế hệ con em”.

bna_xã khánh hợp Nghi Lộc. Ảnh Diệp Thanh2.JPG
Người dân xã Khánh Hợp có mặt từ rất sớm để cổ vũ cho Hội thi Nghi thức Đội hè 2023. Ảnh: Diệp Thanh

Không chỉ ở xóm Hợp Tiến, tất cả các xóm còn lại đều có chung tinh thần tập thể, mong muốn được đóng góp như thế. Chăm chú theo dõi phần thi của các xóm, ông Nguyễn Hồng Lực - Xóm trưởng xóm Hợp Thắng chia sẻ: “Một trong những điểm khác biệt của xóm chúng tôi là không bao giờ chia tổ, chia nhóm để thu quỹ ủng hộ, tất cả đều là chủ trương chung, một lòng vì mục đích chung. Điều này không chỉ tránh được sự phân biệt, cục bộ mà còn khuyến khích được tinh thần tự giác, tự nguyện của mỗi người. Cách làm này rất phù hợp với tính cách người dân, giúp xóm tôi luôn tiên phong, đứng đầu trong các phong trào, các cuộc vận động, dù đó là giải thể thao quy mô nhỏ hay là những đường hoa hàng trăm triệu đồng…”.

Ngay sau Hội thi Nghi thức Đội, xã Khánh Hợp đã triển khai giải bóng đá do Đoàn Thanh niên xã cùng các mạnh thường quân phối hợp tổ chức. Mục đích của giải này chính là để quyên góp tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo đầu năm học mới. Đây cũng là hoạt động mang tính thường niên, tạo được sức lan tỏa.

bna_xã khánh hợp Nghi Lộc. Ảnh Diệp Thanh3.JPG
Toàn cảnh Hội thi Nghi thức Đội hè 2023 tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Diệp Thanh

Không chỉ đoàn kết trong phong trào, tích cực trong thi đua, đồng lòng xây dựng quê hương, người dân xã Khánh Hợp còn được biết đến bởi tính cần cù, siêng năng, biết nắm bắt cơ hội để làm kinh tế.

Nằm ở vị trí cửa ngõ của biển, được sáp nhập từ 2 xã Nghi Khánh và Nghi Hợp, xã Khánh Hợp có diện tích hơn 700ha, có đường 536 và Quốc lộ 46 đi qua. Từ những tiềm năng vốn có, người dân Khánh Hợp không chỉ làm nông nghiệp, khai thác thủy, hải sản mà còn tập trung kinh doanh, buôn bán.

Ông Nguyễn Đình Hiền - Xóm trưởng xóm Đông Thịnh chia sẻ: “Từ mô hình đầm tôm ven biển, nhiều hộ dân trên địa bàn đã triển khai thành công chuỗi nhà hàng, dịch vụ hấp dẫn, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho nhiều người khác nữa. Càng vững vàng về kinh tế, người dân càng nhiệt tình đóng góp, xây dựng quê hương”.

Truyền thống được tiếp nối

Ngược dòng lịch sử, có thể khẳng định rằng, tinh thần đoàn kết, hết lòng xây dựng quê hương của người dân xã Khánh Hợp ngày nay là sự kế thừa, tiếp nối truyền thống từ thế hệ cha ông làng Thượng Xá xưa - quê hương của Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí.

bna_xã khánh hợp Nghi Lộc. Ảnh Diệp Thanh5.JPG
Đền thờ Nguyễn Xí tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Diệp Thanh

Nguyễn Xí là một nhà quân sự, nhà chính trị lỗi lạc, người hai lần khai quốc công thần của nhà hậu Lê trong lịch sử Việt Nam. Lần thứ nhất, ông kề vai sát cánh, nếm mật nằm gai với chủ tướng Lê Lợi để “Bình ngô dẹp Bắc”, đưa lịch sử đất nước sang một trang mới, vĩnh viễn thoát khỏi ách đô hộ của Trung Hoa. Lần thứ hai, trước nguy cơ vận nước lung lay, vương triều sụp đổ, ông khởi xướng các tướng lĩnh đứng lên phò minh quân, diệt bọn nghịch đảng, trung hưng đất nước. Ông luôn đặt sự bình yên của đất nước, hạnh phúc của nhân dân lên trên hết, sẵn sàng hy sinh quyền lợi, hạnh phúc gia đình cho dân tộc.

Phụng sự 4 triều đại Vua Lê, cuộc đời Nguyễn Xí đã chứng kiến, trải qua rất nhiều đắng cay, song ông vẫn một lòng một dạ trung trinh. Bên cạnh vai trò chính trị của mình, Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí còn chú trọng chiêu dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, nhất là vùng Thượng Xá và Cửa Lò… Với những công lao to lớn đó, sau khi ông mất, nhân dân khắp nơi đã hết lời ngợi ca và lập đền thờ.

bna_Một góc xã Khánh hợp nơi có đền thờ Nguyễn Xí. ẢNh CSCC.jpg
Một góc xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc. Ảnh: CSCC

Tiếp nối cha, 15 người con trai của Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí đều là những võ tướng tài ba, tâm huyết, phát triển thành 15 đại chi họ Nguyễn Đình. Các thế hệ con, cháu, chắt... của ông đều hết lòng cống hiến, hy sinh vì dân vì nước, nhiều vị được dân truy tôn Thành hoàng lập đền thờ. Chính từ cái nôi của dòng họ Nguyễn Đình, lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, tinh thần hết lòng xây dựng quê hương đã được lan tỏa, tiếp nối, tạo nên cốt cách đặc trưng của người dân Khánh Hợp ngày nay.

“Người dân Khánh Hợp sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân và gia đình để hướng đến mục tiêu chung của tập thể. Nếu như ngày xưa, trong chiến tranh, rất nhiều bà mẹ gạt nước mắt tiễn chồng con lên đường, rất nhiều liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống…, thì nay, trong thời bình, họ sẵn sàng đóng góp nhiều hơn những gì mình có, không so đo hơn thiệt, vì lợi ích tương lai, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau một cách vô tư, nhiệt thành. Cũng vì thế mà chúng tôi mới có được những con đường điện sáng trưng, an toàn, những con đường bê tông rộng thênh thang, sạch sẽ, những chương trình thiện nguyện thiết thực cho trẻ em nghèo học giỏi…” - ông Nguyễn Đình Cường, cán bộ văn hóa xã Khánh Hợp tự hào chia sẻ.

bna_Đền thờ Nguyễn Xí vẫn giữ được vẹn nguyên kiến trúc.jpg
Đền thờ Nguyễn Xí đến nay vẫn còn nguyên kiến trúc. Ảnh: CSCC

Hào sảng, đoàn kết, hết lòng xây dựng quê hương, người dân Khánh Hợp đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong thời kỳ đổi mới. Thu nhập bình quân của người dân ngày một cao, đời sống nhân dân được chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần, cơ sở hạ tầng được nâng cấp…

Với 12/19 tiêu chí đạt và vượt, Khánh Hợp đang đặt mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2023. Dạo vòng quanh xã Khánh Hợp những ngày này, dong xe trên những con đường rợp màu cờ đỏ ngắm nhìn gương mặt tươi cười của những cụ già, em nhỏ, tôi tin mục tiêu đó đang đến rất gần…

Trên quê hương vị trung thần Nguyễn Xí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO