Trường công lập tại thành phố Vinh hạ điểm chuẩn, thêm gần 200 học sinh trúng tuyển vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau nhiều ngày thấp thỏm, nhiều phụ huynh như trút được gánh nặng khi nhiều trường tốp đầu công bố hạ điểm chuẩn.

Trường tốp đầu hạ điểm chuẩn

Ngày 16/7, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng công bố điểm trúng tuyển đợt 2 với điểm chuẩn là 23,25.

Cùng với đó, trường cũng công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp IELTS với mức điểm từ 5.5 trở lên, theo chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) hoặc điểm các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác được quy đổi tương đương. Trong đó số học sinh ở mức IELTS 5.5 cần có điểm thi tuyển sinh từ 22,35 điểm trở lên.

Học sinh đến nhập học tại Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Học sinh đến nhập học tại Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà

Đây là một tin vui với rất nhiều phụ huynh, học sinh bởi qua thống kê của nhà trường dù mức điểm chỉ hạ 0,25 điểm nhưng đã có thêm 42 học sinh có cơ hội trúng tuyển. Ngoài ra, việc hạ mức điểm tuyển sinh theo chứng chỉ ngoại ngữ cũng đã có thêm 5 trường hợp được trở thành học sinh chính thức của nhà trường.

Chị Nguyễn Hiền, có cháu được 23,35 điểm cho biết: Từ khi nhà trường công bố điểm chuẩn đợt 1, gia đình tôi đứng ngồi không yên bởi khi đăng ký nguyện vọng cháu chỉ đăng ký 1 trường công lập. Quả thực, với mức điểm này, nếu cháu phải học ngoài công lập thì quá thiệt thòi. Nhưng hiện tại, gia đình có thể yên tâm vì cháu đã chính thức đậu vào trường.

Giáo viên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tư vấn về việc đăng ký tổ hợp môn cho phụ huynh và học sinh. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Giáo viên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tư vấn về việc đăng ký tổ hợp môn cho phụ huynh và học sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Mức điểm 23,25 cũng là mức điểm cuối cùng của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tại mùa tuyển sinh năm nay. Qua trao đổi, thầy giáo Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện tại nhà trường đã tuyển đủ thí sinh theo chỉ tiêu được giao. Số lượng học sinh của lớp IELTS cũng đã được tuyển đủ theo những dữ liệu mà nhà trường được cập nhật. Những học sinh không trúng tuyển sẽ còn có cơ hội vào các lớp tiên tiến và nhà trường bắt đầu phỏng vấn từ ngày mai (17/7).

Cũng trong ngày 16/7, Trường THPT Hà Huy Tập công bố điểm chuẩn đợt 2 với điểm tuyển sinh là 20,2. Điểm trúng tuyển với học sinh có chứng chỉ IELTS là 4.0 trở lên hoặc các chứng chỉ khác tương đương và trúng tuyển vào 1 trường công lập năm học 2022 - 2023. Với mức hạ điểm chuẩn này, thêm 44 học sinh có mức điểm từ 20,45 - 20,2 có cơ hội trúng tuyển.

Thầy giáo Cao Thanh Bảo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc tuyển sinh trên địa bàn thành phố Vinh khá phức tạp vì còn liên quan đến việc tuyển sinh của các trường khác trên địa bàn. Nếu sau khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chưa đủ chỉ tiêu thì sẽ tiếp tục hạ đợt 3 và dự kiến sẽ công bố vào 10h ngày 25/7.

Phụ huynh và học sinh cùng nghiên cứu các môn học theo chương trình mới. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Phụ huynh và học sinh cùng nghiên cứu các môn học theo chương trình mới. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Trường THPT Lê Viết Thuật, thêm 93 học sinh trúng tuyển sau khi nhà trường hạ điểm chuẩn từ 20,6 xuống 19,7. Theo thông báo, thời gian tới Trường THPT Lê Viết Thuật có thể tuyển sinh bổ sung (đợt 3) khi xác định chính xác, đầy đủ các thông tin học sinh chính thức còn thiếu của trường so với chỉ tiêu được giao (nếu có).

Băn khoăn khi đăng ký học lớp 10 theo chương trình mới

Ngay sau khi công bố điểm chuẩn, các trường công lập trên địa bàn tỉnh cũng đã bắt đầu làm thủ tục nhập học với học sinh lớp 10.

Đây cũng là năm đầu tiên học sinh lớp 10 sẽ thực hiện việc thay sách giáo khoa theo chương trình mới nên ngay trong ngày đầu nhập học cùng với việc làm các thủ tục theo thường kỳ, học sinh cũng sẽ đăng ký tổ hợp môn tự chọn. Sự thay đổi này cũng khiến nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn.

Chương trình mới khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 4

Chương trình mới khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Ảnh: Mỹ Hà

Trước khi con nhập học, chị Nguyễn Thảo Ngân có con vừa trúng tuyển vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã dành một buổi đến trường để "nghe ngóng" và tham khảo việc đăng ký môn tự chọn cho con. Qua trò chuyện chị cho biết: Tôi đã nghiên cứu khá kỹ hướng dẫn của nhà trường và tôi thấy năm nay việc đăng ký các bộ môn khá hay vì các cháu được lựa chọn những môn mình yêu thích, kể cả các môn năng khiếu. Bản thân gia đình tôi thì để cháu tự lựa chọn vì việc học là của con và nếu mình can thiệp quá sâu đôi khi sẽ không mang lại hiệu quả.

Học sinh Nguyễn Gia Bảo kỳ thi vào lớp 10 vừa rồi được 25,25 điểm và trúng tuyển vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ngoài đăng ký lớp theo định hướng tự nhiên, Bảo hơi cân nhắc khi lựa chọn môn tự chọn: Cháu không thích học Địa lý nhưng để lựa chọn giữa Kinh tế - Pháp luật và môn Địa lý thì cháu sẽ chọn môn Địa vì cháu nghĩ môn học này gần gũi với cuộc sống và dễ học hơn. Trong khi đó, Kinh tế - Pháp luật là môn học mới và cháu chưa biết sẽ học như thế nào.

Các lớp học theo định hướng dành cho học sinh khối 10. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 5

Các lớp học theo định hướng dành cho học sinh khối 10. Ảnh: Mỹ Hà

Tại nhiều trường khác, do quy định mới này nên buổi nhập học cho học sinh đầu cấp, có khá nhiều phụ huynh đi cùng con để tham khảo. Để tạo thuận lợi, các trường cũng đã có hướng dẫn để phụ huynh dễ tìm hiểu về chương trình mới và việc đăng ký các môn học.

Nhìn chung các trường đều có các tổ hợp môn theo định hướng tự nhiên và định hướng xã hội. Ngoài ra, học sinh có thể lựa chọn thêm các môn tự chọn. Tuy nhiên, số trường có các môn nghệ thuật như Mỹ thuật và Âm nhạc không nhiều do không có giáo viên.

Nói thêm về việc triển khai chương trình mới và việc đăng ký các môn học, thầy giáo Cao Thanh Bảo - Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập cũng cho biết: Ban đầu nếu theo chương trình mới nhiều phụ huynh và học sinh sẽ băn khoăn vì các môn không như những năm trước. Tuy nhiên, khi sắp xếp các bộ môn theo từng nhóm môn chúng tôi đã cân đối để "đón đầu" cho kỳ thi tốt nghiệp năm 2025 bởi dự kiến đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thay đổi cách thi tốt nghiệp theo chương trình mới. Vì vậy, cách học cũ và cách tư duy cũ theo các khối như A, B, C như hiện nay có thể sẽ không còn phù hợp.

Việc đăng ký của học sinh sẽ là cơ sở để các trường phân lớp và triển khai chương trình dạy học cho năm học mới. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 6

Việc đăng ký của học sinh sẽ là cơ sở để các trường phân lớp và triển khai chương trình dạy học cho năm học mới. Ảnh: Mỹ Hà

Dự kiến, sau khi các trường tuyển sinh NV1 công bố điểm chuẩn, từ ngày 18/7, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xét trúng tuyển cho những trường có tuyển sinh NV2.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.