Trường THCS Bạch Liêu (Yên Thành): Nơi ươm mầm những tài năng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trường THCS Bạch Liêu tiền thân là trường năng khiếu cấp 1, 2 của huyện Yên Thành, được thành lập từ ngày 20/8/1991. Ngôi trường này là nơi nuôi dưỡng những ước mơ chinh phục tri thức và ươm mầm tài năng cho đất nước.

Vinh dự mang tên Bạch Liêu - vị Tổ khai khoa của xứ Nghệ, những ngày đầu thành lập, trải qua không ít khó khăn, thử thách, nhưng với nỗ lực, quyết tâm không ngừng nghỉ của cả thầy và trò cùng với sự chỉ đạo, quan tâm kịp thời, của các ban, ngành các cấp chính quyền địa phương, Trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở thành lá cờ đầu của giáo dục huyện nhà, góp phần tô thắm thêm bề dày thành tích giáo dục của tỉnh Nghệ An.

Hiện nay, trường đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ, khuôn viên xanh - sạch - đẹp; Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, hiện đại mang tầm quốc gia. Cụ thể, trường được trang bị hệ thống nhà nội trú, 1 phòng đa năng, 3 phòng học thông minh, 2 phòng thực hành; 1 phòng học STEM, 2 phòng Tin học; 1 phòng truyền thống.

Trường THCS Bạch Liêu (Yên Thành): Nơi ươm mầm những tài năng ảnh 1
Trường THCS Bạch Liêu được đầu tư khang trang, hiện đại. Ảnh: Văn Trường

Thầy Nguyễn Phúc Lộc - Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Liêu cho biết: Trường THCS Bạch liêu là 1 trong 9 trường THCS được UBND tỉnh Nghệ An chọn xây dựng mô hình “Trường trọng điểm chất lượng cao giai đoạn 2019 - 2023”. Vì vậy, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng được yêu cầu của tỉnh và ngành giáo dục, thời gian qua, trường đã tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, phát triển đội ngũ giáo viên, có năng lực thích ứng với các điều kiện thay đổi. Quá trình dạy, học nhà trường đã phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, giúp học sinh vận dụng kiến thức, kỹ năng mang lại hiệu quả cao trong học tập.

Trường THCS Bạch Liêu (Yên Thành): Nơi ươm mầm những tài năng ảnh 2
Nhà học đa chức năng và nhà nghỉ nội trú được xây dựng mới khang trang. Ảnh: Văn Trường

Nhà trường đã xây dựng chương trình dạy học tăng cường môn tiếng Anh, có giáo viên nước ngoài dạy phần nghe, nói và môn Tin học. Dạy học phát triển năng lực các bộ môn, tổ chức các lớp năng khiếu như võ thuật, bơi lội, âm nhạc, mỹ thuật, giáo dục kỹ năng sống.

Nhà trường đã đa dạng hoá các loại hình học tập, hướng dẫn học sinh sử dụng sách tham khảo, tham gia giải bài trên các tạp chí Toán tuổi thơ, Văn học tuổi trẻ, Vật lý và tuổi trẻ, giải toán qua mạng, IOE, tham gia các kỳ thi Toán quốc tế AMC và TIMO… Triển khai công tác nghiên cứu khoa học, sáng tạo vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống đến toàn bộ học sinh khối 8 và khối 9, khuyến khích học sinh lớp 6, 7 tham gia.

Nhà trường có cơ chế thu hút giáo viên, luân chuyển giáo viên, lộ trình đào tạo và bồi dưỡng giáo viên (ngắn hạn, dài hạn). Tổ chức tham quan học tập, có cơ chế động viên khuyến khích giáo viên và học sinh có thành tích cao, mời giáo viên chuyên gia thỉnh giảng.

Tạo điều kiện cho giáo viên học thạc sĩ và ngoại ngữ để nâng cao chất lượng đội ngũ, đáp ứng yêu cầu trường trọng điểm. Xây dựng môi trường sử dụng tiếng Anh trong nhà trường. Có cơ chế khen thưởng cho giáo viên và học sinh đạt thành tích trong tất cả các hoạt động giáo dục (hàng năm thưởng cho giáo viên và học sinh khoảng 120 triệu đồng).

Trường THCS Bạch Liêu (Yên Thành): Nơi ươm mầm những tài năng ảnh 3
Hệ thống máy móc được trang bị hiện đại và đồng bộ cho phòng Tin học của trường. Ảnh: Văn Trường

Sau 2 năm phấn đấu, nỗ lực thực hiện đề án “Trường trọng điểm chất lượng cao”, Trường THCS Bạch Liêu đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Cụ thể, trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 vừa qua, nhà trường đạt 67 giải, trong đó có 4 giải Nhất. Violympic Toán, tiếng Việt đạt 163 giải, trong đó có 27 giải Vàng; Toán, tiếng Anh có 60 giải, trong đó có 33 giải Vàng; Vật lí đạt 57 giải, trong đó có 31 giải Vàng; IOE có 22 giải trong đó có 1 giải Nhất. Toán tuổi thơ tỉnh đạt 1 Huy chương Vàng.

Về thành tích học sinh giỏi quốc gia: Violympic Toán tiếng Việt lớp 9 đạt 4 Huy chương Bạc, Toán tiếng Anh lớp 8 đạt 1 Huy chương Vàng. Vật lí lớp 9 đạt 2 Huy chương Vàng; Olympic Hóa học quốc gia đạt 5 Huy chương Vàng, Khoa học tự nhiên lớp 6 đạt 29 giải (xếp thứ 2 toàn quốc).

Riêng học sinh giỏi Olympic toán TIMO Quốc tế đạt 190 huy chương chung kết Quốc gia, Trong đó có 19 Huy chương Vàng, 83 Huy chương Bạc, 88 Huy chương Đồng.

Trong 2 năm qua, trường có 43 em đậu vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, chuyên THPT Đại học Vinh, trong đó có 1 thủ khoa. Thi chứng chỉ tiếng Anh TOEFL: B2 có 13 em, B1 có 67 em, A2: 47 em. Thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS, có em Phan Bá Thịnh đạt 8.0; Có 29 học sinh đạt chứng chỉ Tin học IC3 LEVEL1.

Trong năm học 2021 - 2022 nhiều em nguyên là học sinh Trường THCS Bạch Liêu đã đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, được xét tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu như Đại học Ngoại Thương, Đại học Bách Khoa, Học viện Ngoại giao… Đặc biệt học sinh Nguyễn Thị Hải An - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã trúng tuyển vào Trường Đại học VinUni, thuộc Tập đoàn Vingroup.

Trường THCS Bạch Liêu (Yên Thành): Nơi ươm mầm những tài năng ảnh 4
Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của Trường THCS Bạch Liêu. Ảnh: Văn Trường

Trước nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng theo xu hướng phát triển toàn diện, nhà trường đã đưa ra các giải pháp trong những năm tới là: Xây dựng mô hình tiên tiến, hiện đại và hội nhập, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và yêu cầu của xã hội. Tham gia đào tạo đội ngũ học sinh năng động, có năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, năng lực Ngoại ngữ và Tin học.

Thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi bậc THCS tạo nguồn cho các trường THPT chuyên, đáp ứng nhu cầu nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Trường THCS Bạch Liêu đang tiếp tục, nỗ lực, quyết tâm cao, phấn đấu đến năm 2023 trở thành trường trọng điểm chất lượng cao, thực hiện tốt mục tiêu giáo dục: "Nâng cao dân trí - Đào tạo nhân lực - Bồi dưỡng nhân tài". Là cơ sở giáo dục bậc THCS tiên phong, nòng cốt, đi đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, đổi mới phương pháp dạy học, tạo sức lan tỏa tích cực đến các trường trung học trên địa bàn huyện. Ngôi trường sẽ là nơi đặt nền móng đào tạo nên những thế hệ công dân toàn cầu./.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.