Trường THPT Phan Đăng Lưu: Tự hào 'nôi' chắp cánh những tài năng

18/11/2016 09:13

(Baonghean) - Trường THPT Phan Đăng Lưu (Yên Thành) năm nay tròn 55 năm tuổi. Hơn nửa thế kỷ qua, ngôi trường mang tên nhà cách mạng lỗi lạc của đất nước đã lưu dấu ấn biết bao thành tích đáng tự hào về truyền thống dạy tốt, học tốt, một trong những “điểm sáng” của giáo dục tỉnh nhà và là “nôi” chắp cánh những tài năng của đất học xứ Nghệ.

Quang cảnh Trường THPT Phan Đăng Lưu. Ảnh: Đinh Nguyệt
Quang cảnh Trường THPT Phan Đăng Lưu. Ảnh: Đinh Nguyệt

Bề dày truyền thống

Trường THPT Phan Đăng Lưu tiền thân là Trường cấp 3 Yên Thành - ngôi trường cấp 3 đầu tiên của huyện lúa, được ra đời vào tháng 9/1961, trên mảnh đất Tràng Thành. Những ngày đầu lập trường, mới chỉ có 3 lớp 8 với khoảng 150 học sinh và 7 thầy giáo, thầy giáo Hoàng Xuân Đính là Hiệu trưởng đầu tiên của trường.

Ngày ấy, phụ huynh, học sinh đã đổ bao công sức gánh đá, chở cát, đào đất xây trường. Hai năm sau, ngôi trường mới khang trang hơn, với 8 phòng học bằng ngói được xây dựng. Trường được mang tên mới là Trường cấp 3 Yên Thành 1 vào năm 1965. Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, trường đã phải di tán 2 lần. Thầy, trò nhà trường đã trải qua bao thiếu thốn nhưng luôn ấm áp tình yêu thương, kính trọng; việc dạy và học vẫn luôn nề nếp, chất lượng.

Chính khó khăn, gian khổ đã tôi luyện nên nhiều thế hệ học trò tài năng, thành đạt, tiêu biểu như nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Tâm Chiến; nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Ba Lan Nguyễn Trọng Xương; Anh hùng Phan Văn Quý hiện là đại biểu Quốc hội và là một doanh nhân thành đạt; PGS.TS Lê Quang Hưng; Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Thường trực Bộ ngoại giao Hồ Xuân Sơn; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Thế Trung; Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên; nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Chi; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng và hàng chục nhà khoa học, nhà quản lý thành đạt khác…

55 năm qua, dưới mái Trường THPT Phan Đăng Lưu, đã có hàng nghìn học sinh đã thành công và thành danh, góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Sau chiến tranh, thầy trò trở về trường cũ và tiếp tục phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Năm học 1974 - 1975 trường bắt đầu thời kỳ khởi sắc vươn lên trong hệ thống giáo dục của tỉnh nhà. Năm học 1984 - 1985, trường vinh dự được mang tên nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Cũng thời điểm này, phong trào dạy và học, các hoạt động của trường ngày càng được tập trung đẩy mạnh, đi vào chiều sâu.

Các thế hệ giáo viên nhà trường, những “người đưa đò” đầy tâm huyết, tận tụy với sự nghiệp trồng người như: Thầy Hoàng Xuân Đính, Chu Văn Tần, Phan Đình Thực, Nguyễn Hoàng, Phan Ngọc Diệm, Nguyễn Trọng Hùng, Bùi Văn Hưng… đã góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng phát triển mạnh mẽ; vươn lên trở thành một trong những trường THPT tốp đầu của tỉnh trong nhiều năm qua.

Những thành tích đáng tự hào

Trong hơn nửa thế kỷ phát triển, ban lãnh đạo trường luôn chú trọng đổi mới tư duy trong quản lý, đào tạo, phương pháp dạy và học; lấy chất lượng học sinh làm nòng cốt. Trường phấn đấu và thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành, như: Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học sáng tạo”, “Phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…

Bên cạnh chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học, nhà trường còn tổ chức lớp chất lượng cao, khảo sát đầu vào chặt chẽ, khuyến khích thi đua dạy tốt, học tốt đã tạo nên phong trào thầy dạy hay, trò học giỏi.

Nhờ đó, nhiều năm qua, Trường THPT Phan Đăng Lưu liên tục nằm trong tốp đầu các trường THPT trong tỉnh có tỷ lệ học sinh giỏi và đỗ đại học cao, nhiều học sinh đạt điểm thủ khoa trong các kỳ thi đại học. Học sinh đậu đại học hàng năm của trường trên 70%, lớp chọn đậu 100%.

Trong 5 năm qua, học sinh xếp loại khá, giỏi tăng từ 55% thì đến năm 2016 chất lượng khá, giỏi là 72%. Trường THPT Phan Đăng Lưu trở thành nôi đào tạo tài năng cho quê hương xứ Nghệ. Tên tuổi học sinh nhà trường gặt hái được thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh ngày càng được nối dài.

Trong 5 năm qua, có 126 học sinh giỏi cấp tỉnh tất cả các bộ môn, trong đó có 5 giải Nhất, 30 giải Nhì, 37 giải Ba có nhiều gương mặt nổi bật như: Em Phạm Hùng Vương, giải Nhất môn Toán lớp 12, em Trần Thị Minh Nguyệt, giải Nhất môn Toán lớp 12, em Nguyễn Đình Tuấn, giải Nhất môn Sinh học lớp 12, em Trần Anh Tú, giải Nhất môn Toán lớp 12, em Nguyễn Nghĩa, giải Nhì môn Hóa lớp 12…

Năm học 2015 - 2016 số học sinh giỏi của trường xếp thứ 6 toàn tỉnh, thi sáng tạo khoa học kỹ thuật nhất tỉnh và thứ 3 toàn quốc, thi giải toán bằng tiếng Anh thứ 3 quốc gia, thi IOE tiếng Anh nhất nhì tỉnh. Năm 2013 - 2014 thi IOE có 1 giải Ba và năm nay 4 giải Khuyến khích quốc gia.

Trường THPT Phan Đăng Lưu chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đối mới phương pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Ghi nhận những thành quả của thầy và trò trong thời gian qua, trường đã được công nhận “Trường đạt chuẩn Quốc gia” khối THPT năm 2012. Suốt 55 năm qua, chi bộ nhà trường luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, các phong trào đoàn thể nhiều năm là ngọn cờ đầu trong phong trào huyện, tỉnh.

Trường đã có 33 năm đạt danh hiệu tiên tiến của tỉnh trong đó có hơn 10 năm là trường tiên tiến xuất sắc. Nhiều giáo viên nhà trường đã vinh dự được đón nhận danh hiệu “Nhà giáo ưu tú’’, “Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh”, “Tài năng sư phạm”…

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ giáo viên, học sinh, nhiều năm qua, Trường THPT Phan Đăng Lưu đã vinh dự được đón nhận những phần thưởng cao quý: 3 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua xuất sắc 3 năm liền; 10 Bằng khen (năm 1994 đến 1996; 1998 đến 2004); UBND tỉnh tặng 2 Cờ thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen.

55 năm qua, dưới mái Trường THPT Phan Đăng Lưu đã có hơn 29.000 học sinh đã được “chắp cánh ước mơ”. Trong số những học sinh trưởng thành từ đây, có hàng nghìn bác sỹ, kỹ sư, nhà giáo, doanh nhân, nhà khoa học… thành công và thành danh, đang cống hiến sức mình xây dựng quê hương, đất nước. Truyền thống đầy tự hào ấy đang tiếp lửa cho các thế hệ thầy và trò nỗ lực viết tiếp “trang sử vàng” của nhà trường hôm nay và mai sau.

Thầy giáo Bùi Văn Hưng

(Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu)

TIN LIÊN QUAN

Trường THPT Phan Đăng Lưu: Tự hào 'nôi' chắp cánh những tài năng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO