Tự hào Trường THPT Diễn Châu 2 đạt chuẩn Quốc gia

(Baonghean.vn) - Niềm vui đã đến với thầy và trò Trường THPT Diễn Châu 2 trong dịp Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay khi trường đã chính thức được công nhận trường chuẩn quốc gia. Đây là thành quả của một quá trình nỗ lực, không ngừng vươn lên và phấn đấu để xây dựng trường thành một điểm sáng về chất lượng giáo dục...

Bồi đắp sự nghiệp trồng người

Trong hệ thống các trường THPT trên địa bàn tỉnh, Trường THPT Diễn Châu 2 là một trong những ngôi trường giàu truyền thống với hơn 50 năm xây dựng và phát triển. Chặng đường hơn nửa thập kỷ đã trôi qua, dẫu trải qua biết bao thăng trầm nhưng dù khó khăn hay thuận lợi thì nhà trường vẫn luôn đặt nhiệm vụ dạy chữ lên hàng đầu.Từ ngôi trường này, gần 20.000 học sinh vùng Trung, Bắc Diễn Châu và một số xã thuộc huyện Yên Thành đã trưởng thành. 

Quang cảnh Trường THPT Diễn Châu . Ảnh: P.V
Quang cảnh Trường THPT Diễn Châu . Ảnh: P.V
 
Trường THPT Diễn Châu 2 đã chính thức được công nhận Trường Chuẩn Quốc gia. Ảnh: P.V
Trường THPT Diễn Châu 2 đã chính thức được công nhận Trường chuẩn Quốc gia. Ảnh: P.V

Trong số này, cũng có nhiều thế hệ học sinh đã ra sức rèn đức, luyện tài, trở thành những công dân tốt của đất nước. Đó là, cựu học sinh Hồ Xuân Hùng (nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và nông thôn, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh), Ngô Quang Xuân (nguyên đại sứ tại Liên Hiệp Quốc); Trần Nguyên Trực (nguyên đại sứ Mông Cổ); Bùi Thị Thu Hương (nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh)...Bên cạnh đó, trường cũng có nhiều cá nhân được vinh danh trong lực lượng vũ trang, là giáo sư, tiến sỹ đầu ngành ở các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội như các anh Hoàng Kông Tư, Lê Đức Thân, Phạm Quốc Huỳnh, Nguyễn Xuân Lâm, Nguyễn Đức Minh, Nguyễn Hồng Thái, Nguyễn Trọng Tạo.

Trường THPT Diễn Châu 2 còn là cái nôi đào tạo giáo viên uy tín, chất lượng với nhiều nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người như thầy Hoàng Quát, Cù Khắc Lượng, Ngô Sỹ Dậu, Phan Huy Sửu, Nguyễn Ngọc Dậu, Nguyễn Như Bá,  Nguyễn Duy, Lê Văn Dĩnh, Hoàng Mạnh Nhân.

Trong suốt hơn nửa thập kỷ qua, trường còn  từng bước xây dựng, bồi đắp một đội ngũ tập thể nhà giáo có bản lĩnh và chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tích cực phát huy sáng kiến, sáng tạo chủ động trong quản lý, giảng dạy. Riêng trong hơn hai năm trở lại đây, trường đã có 1 giáo viên được tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” (thầy giáo Vũ Đình Tính); 1 người được công nhận giáo viên giỏi cấp Quốc gia (thầy Bùi Văn Quang). 

Tiết thực hành của NGƯT Vũ Đình Tính. Ảnh: Mỹ Hà
NGƯT Vũ Đình Tính hướng dẫn học sinh làm thí nghiệm. Ảnh: Mỹ Hà
Trong số, 96 cán bộ, giáo viên, nhân viên, hiện 100% giáo viên đạt chuẩn đào tạo, có 32 giáo viên đạt trình độ đào tạo trên chuẩn (35%); Hàng năm,  100% cán bộ, giáo viên đạt lao động tiên tiến; hơn 40% đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh (5%). Nhà trường, đã có hàng chục người được tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; UBND tỉnh; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam...
Điểm sáng về chất lượng đào tạo

 Nói về Trường THPT Diễn Châu 2 trong những năm gần đây, thành tích nổi bật hơn cả chính là chất lượng đào tạo. Trong đó, về kết quả học sinh giỏi cấp tỉnh, liên tục từ năm học 2015 – 2016, thành tích nhà trường luôn được giữ vữngở tốp đầu của các trường thuộc vùng nông thôn. Hàng năm, tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt khoảng 75%, số học sinh đậu đại học nguyện vọng 1 hàng năm đều đạt trên 50%.

Sự chuyển biến tích cực về chất lượng của nhà trường còn thể hiện rõ ở chất lượng đầu vào của học sinh khối 10 khi nhiều năm liền, điểm chuẩn của trường cao hơn các trường khác trong vùng và được nhiều phụ huynh lựa chọn, tin tưởng.

Niềm vui cũng đã đến với tập thể giáo viên, học sinh nhà trường khi sau nhiều năm nỗ lực, phấn đấu, trường đã xây dựng được một cơ ngơi khang trang, hiện đại, đáp ứng đủ nhu cầu dạy và học và đủ điều kiện để đạt trường chuẩn quốc gia.

 Hiện, tất cả phòng học, phòng thực hành, phòng chuyên môn, phòng làm việc đều được kiên cố hóa cao tầng; các phương tiện, thiết bị phục vụ dạy học đều được đáp ứng đảm bảo hiện đại, đúng quy định; cảnh quan khuôn viên rộng rãi (diện tích 4 ha), cổng trường khang trang, sạch, đẹp; môi trường sư phạm thân thiện, an toàn. Trong 3 năm qua Nhà trường đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa, phát huy mọi nguồn lực từ xã hội góp phần hỗ trợ công tác dạy học, giáo dục học sinh, đưa chất lượng và hiệu quả công việc ngày một tăng.

Đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia,  bằng công nhận đơn vị văn hóa cấp huyện, thầy giáo Phan Trọng Đông – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Đây là thành tích chung của lớp lớp thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường. Có được những thành tựu quan trọng nói trên, là nhờ sự quyết tâm nỗ lực phấn đấu của tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; sự chăm lo học tập, rèn luyện của học sinh toàn trường; sự quyết liệt đổi mới trong lãnh đạo chỉ đạo của đội ngũ cán bộ quản lý Nhà trường trên tất cả các mặt hoạt động. 

Được cấp bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia còn là một bước đột phá, một dấu mốc son vào bảng vàng truyền thống của nhà trường. Đây cũng là nền tảng cơ sở vững chắc để nhà trường tiếp tục phấn đấu đi lên, phát triển quy mô trường về chiều rộng cũng như chiều sâu, tô thắm thêm thành tích mà bao thế hệ đã vun đắp, xây dựng. 

Phong thực hành tin học được trang bị hiện đại của nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà
Phòng thực hành Tin học được trang bị hiện đại của nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà

Viết tiếp truyền thống của một ngôi trường giàu thành tích hơn 50 năm xây dựng và phát triển, cán bộ giáo viên nhà trường cũng đoàn kết, chung sức, chung lòng để thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng. Đó là, tiếp tục triển khai đổi mới nội dung chương trình giáo dục, đưa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vào chiều sâu bằng hành động thiết thực và hiệu quả, đẩy mạnh phong trào xây dựng: “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực”; “chống tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”.

Bên cạnh đó, sẽ nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, phấn đấu nâng cao tỷ lệ trên chuẩn đạt 50%, có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều nhà giáo được tặng bằng khen các cấp. Nâng cao chất lượng quản lý giáo dục, chất lượng tuyển sinh đầu vào, chất lượng dạy học và quản lý rèn luyện học sinh, nâng tỷ lệ học sinh khá giỏi, học sinh có hạnh kiểm tốt, hạ thấp tỷ lệ học sinh có học lực, hạnh kiểm trung bình và yếu...

Và, điều lớn lao hơn cả mà nhà trường mong muốn, đó là từ mái trường này, hôm nay học sinh tự hào về trường THPT Diễn Châu 2. Nhưng, ngày mai nhà trường sẽ tự hào về học sinh của trường, tô thắm thêm truyền thống, thành tích của nhà trường.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...