Tương Dương: 9 tháng phát hiện, xử lý 47 vụ vi phạm lâm luật

(Baonghean.vn) - Chiều 8/10, UBND huyện Tương Dương tổ chức Hội nghị Sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng;

Dự hội nghị có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số Sở, Ban ngành có liên quan.

cong tac quan ly, bao ve va phat trien rung-hinh-anh-1
Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương chủ trì hội nghị. Ảnh An Quỳnh

Đề án triển khai thực hiện tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Tương Dương đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 3500/QĐ-UBND ngày 03/8/2017.

Qua một năm thực hiện Đề án triển khai Chỉ thị số 13-CT/TW đã có những hoạt động thiết  thực về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Tương Dương là huyện có diện tích lớn nhất toàn tỉnh, trong đó có 253.052,61 ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 90% diện tích tự nhiên của huyện; diện tích đất có rừng là 223.422,35 ha, độ che phủ của rừng hiện tại đạt 79,47%.

Đây cũng là địa phương có nhiều chủ rừng là tổ chức nhà nước đóng trên địa bàn như: VQG Pù Mát, Khu BTTN Pù Huống, Ban quản lý rừng phòng hộ, Công ty TNHH MTV LN Tương Dương, Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Tam Hợp.

9 tháng đầu năm 2018 huyện Tương Dương đã phát hiện và xử lý 47 vụ vi phạm lâm luật. Tổng số tiền phạt và bán lâm sản đã nộp ngân sách Nhà nước là hơn 356.700.000 đồng. Các vụ vi phạm nhỏ lẻ, được xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tạo sự răn đe, giáo dục, tuyên truyền.

Toàn huyện có 10.760 hộ gia đình được giao đất, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp với diện tích 53.172,85 ha, trong đó có 5.937 hộ gia đình đã tham gia bảo vệ rừng theo chương trình chi trả DVMTR với tổng diện tích đất có rừng là 27.616,66 ha.

Sau các ý kiến thảo luận của ngành, địa phương về những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, Hội nghị đã triển khai nội dung giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Đề án của UBND tỉnh được phê duyệt, tại Quyết định 4213/QĐ-UBND ngày 20/9/2018.

cong tac quan ly, bao ve va phat trien rung-hinh-anh-2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: An Quỳnh

Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý địa phương cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm các vi phạm trong việc bảo vệ rừng; thực hiện hiệu quả các chính sách, cơ chế bảo vệ đi kèm phát triển rừng; triển khai thực hiện kịp thời, có chất lượng các đề án, những vấn đề phát sinh đột xuất, các văn bản chỉ đạo của Trung ương trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.