UBND tỉnh Nghệ An thống nhất điều chỉnh phương án mở rộng thành phố Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Căn cứ Nghị quyết của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, UBND tỉnh Nghệ An thống nhất điều chỉnh phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh từ việc nhập toàn bộ diện tích, dân số 6 xã của huyện Nghi Lộc xuống còn 4 xã.

Sáng 23/3, tại phiên họp thường kỳ tháng 3/2023, UBND tỉnh đã nghe, cho ý kiến và thống nhất thông qua dự thảo Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh.

UBND tỉnh Nghệ An thống nhất điều chỉnh phương án mở rộng thành phố Vinh ảnh 1

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 3/2023. Ảnh: Phạm Bằng

Theo đó, phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh được UBND tỉnh thống nhất là điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của thị xã Cửa Lò về thành phố Vinh quản lý.

Cùng đó, điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của 4 xã: Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Phong (Nghi Lộc) về thành phố Vinh quản lý. Thành lập 4 phường trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của 4 xã: Hưng Đông, Hưng Lộc, Nghi Phú, Nghi Đức.

Kết quả sau khi mở rộng, thành phố Vinh có diện tích tự nhiên 166,24 km2 (đạt 110,67%); dân số 575.718 người (đạt 383,81%); có 36 đơn vị hành chính cấp xã (đạt 360%) gồm 27 phường và 9 xã. Huyện Nghi Lộc có diện tích tự nhiên 313,18 km2 (đạt gần 70%); dân số 206.042 người (đạt 171,70%); có 25 đơn vị hành chính cấp xã (đạt 192,31%) gồm 24 xã và 1 thị trấn.

UBND tỉnh Nghệ An thống nhất điều chỉnh phương án mở rộng thành phố Vinh ảnh 2

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng báo cáo phương án điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính, không gian đô thị thành phố Vinh. Ảnh: Phạm Bằng

Trước đó, Sở Nội vụ đã xây dựng Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh theo chủ trương, phương án được Ban chỉ đạo thống nhất và UBND tỉnh phê duyệt Đề cương nhiệm vụ.

Cụ thể, ngoài điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của thị xã Cửa Lò về thành phố Vinh quản lý thì còn điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của 6 xã: Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Phong, Nghi Thạch và Khánh Hợp (huyện Nghi Lộc) về thành phố Vinh quản lý.

Tuy nhiên, do thời điểm Ban chỉ đạo đề án tỉnh chốt phương án và UBND tỉnh phê duyệt Đề cương trước khi Nghị quyết 27/2022 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội được ban hành nên trong quá trình xây dựng Đề án đã có tiêu chí vướng mắc. Cụ thể, nếu tách 6 xã để nhập vào thành phố Vinh, diện tích tự nhiên của huyện Nghi Lộc không đảm bảo 70% tiêu chuẩn theo quy định.

UBND tỉnh Nghệ An thống nhất điều chỉnh phương án mở rộng thành phố Vinh ảnh 3

Một góc khu vực trung tâm thành phố Vinh, Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Vì vậy, UBND tỉnh đã thống nhất thay đổi phương án theo hướng chỉ điều chỉnh 4 xã của huyện Nghi Lộc: Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Phong về thành phố Vinh quản lý, không điều chỉnh 2 xã: Nghi Thạch và xã Khánh Hợp như Đề cương đã được phê duyệt. Từ đây, huyện Nghi Lộc có diện tích tự nhiên 313,18 km2, đạt 69,60% tiêu chuẩn (làm tròn thành 70%) theo quy định.

Theo Sở Nội vụ, việc nhập 4 xã của huyện Nghi Lộc về thành phố Vinh quản lý là phương án ít xáo trộn, ổn định trong việc quản lý cho các đơn vị hành chính có liên quan. 4 xã này cơ bản đồng nhất với thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò nên khi thành phố Vinh mở rộng sẽ trở nên liền mạch, thông suốt; đồng thời giúp huyện Nghi Lộc giảm ảnh hưởng đến định hướng phát triển kinh tế - xã hội.

Thành phố Vinh mở rộng sẽ có thêm không gian phát triển các khu, cụm công nghiệp, tác động tích cực đến việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động; từng bước phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại, tạo liên kết du lịch giữa các vùng miền và đa dạng loại hình du lịch.

UBND tỉnh Nghệ An thống nhất điều chỉnh phương án mở rộng thành phố Vinh ảnh 4

Việc điều chỉnh phương án sẽ giúp huyện Nghi Lộc đạt tiêu chí diện tích tự nhiên theo quy định. Ảnh tư liệu

Việc mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị; Quyết định số 52/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050; Quyết định số 827/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Việc mở rộng thành phố Vinh nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế để nâng vị thế và tầm ảnh hưởng của thành phố, là cơ hội để thành phố Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung phát triển nhanh và toàn diện hơn trong thời gian tới; xứng tầm là đô thị hạt nhân của tỉnh và của vùng.

Đây cũng là bước đột phá trong việc phát triển kinh tế - xã hội, phát huy các tiềm năng, giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương; là động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của vùng Bắc Trung Bộ.

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.