Vẻ đẹp của ngôi đền cổ gắn với lễ rước hến nổi tiếng

(Baonghean.vn) - Tọa lạc bên bờ sông Lam, đền Thanh Liệt ở xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ độc đáo.
Đền Thanh Liệt được xây dưng vào thời hậu Lê để thờ các vị thần có công bảo quốc hộ dân, đặc biệt là những vị thần gắn liền với miền sông nước như Thủy phủ phù tang cam lâm đại đế, Hà bá thủy quân, Long vương chúa tể….
Đền Thanh Liệt được xây dựng vào thời hậu Lê để thờ các vị thần có công bảo quốc hộ dân, đặc biệt là những vị thần gắn liền với miền sông nước như Thủy phủ phù tang cam lâm đại đế, Hà bá thủy quân, Long vương chúa tể…. Ảnh: Huy Thư
Đền có các công trình: nghi môn, bái đường, hạ, trung, thượng điện, tả, hữu vu. Trải qua nhiều lần tu tạo, đền vẫn giữ được kiến trúc xưa. Trên khung gỗ của các công trình được điêu khắc, chạm trổ khá đẹp. Trong ảnh: Gian chính và trên những xà nhà của bái đường được chạm khắc, trang trí chữ Hán khá độc đáo.
Đền có các công trình: nghi môn, bái đường, hạ, trung, thượng điện, tả, hữu vu. Trải qua nhiều lần tu tạo, đền vẫn giữ được kiến trúc xưa. Trên khung gỗ nhuốm màu thời gian của các công trình được điêu khắc, chạm trổ đẹp. Trong ảnh: Gian chính và trên những xà nhà của bái đường được chạm khắc ấn tượng với nhiều hoa văn và những chữ Hán lớn. Ảnh: Huy Thư
Những kẻ hiên của hạ điện và trung điện được cạm khắc đề tài “tứ linh, tứ quý” với những đường nét mềm mại, uyển chuyển. Mỗi điện, trên đầu cột có 2 đầu dư được chạm lộng thành những rồng ngậm ngọc.
Những chi tiết gỗ trên hạ điện và trung điện được chạm khắc “tứ linh", "tứ quý” với những đường nét mềm mại, uyển chuyển. Mỗi điện, trên đầu cột trốn có 2 đầu dư được chạm lộng thành những rồng ngậm ngọc. Ảnh: Huy Thư
Cận cảnh đầu rồng trong trung điện. Ảnh: Huy Thư.
Cận cảnh đầu rồng gác cột trốn trong trung điện. Ảnh: Huy Thư
Nét đẹp độc đáo của đền Thanh Liệt không chỉ thể hiện ở phần gỗ với nghệ thuật điêu khắc tinh xảo, mà trên mái ngói của các điện thờ cũng được trang trí hấp dẫn với những hình lưỡng long chầu nguyệt sống động.
Nét đẹp độc đáo của đền Thanh Liệt không chỉ thể hiện ở phần gỗ với nghệ thuật điêu khắc tinh xảo, mà trên mái ngói của các điện thờ cũng được trang trí hấp dẫn với những hình lưỡng long chầu nguyệt sống động. Rất tiếc, do công trình đang xuống cấp nên một số chi tiết, bộ phận đã bị mối, mọt, rụng, gãy...Ảnh: Huy Thư.
Hình ảnh rồng vờn mây được đắp nổi trên tắc môn. Ảnh: Huy Thư.
Hình ảnh rồng vờn mây được đắp nổi trên tắc môn. Ảnh: Huy Thư.
Đặc biệt tại đền còn lưu giữ một chiếc thuyền rồng độc đáo. Thuyền làm bằng gỗ với kích thước lớn, phía trên có thiết kế ngai thờ, xung quanh được chạm trổ đẹp. Thuyền này chỉ được đưa ra khỏi đền mỗi khi tổ chức lễ hội truyền thống.
Đặc biệt tại đền còn lưu giữ một chiếc thuyền rồng độc đáo. Thuyền làm bằng gỗ với kích thước lớn, phía trên có thiết kế ngai thờ, xung quanh được chạm trổ đẹp. Thuyền cổ chỉ được đưa ra khỏi đền mỗi khi di tích tổ chức lễ hội truyền thống. Ảnh: Huy Thư
Chiếc thuyền rồng cổ tại đền Thanh Liệt gắn liền với nhiều huyền tích của cả một miền sông nước. Trên chiếc thuyền này, đầu rồng ngậm ngọc trước thuyền cổ được chạm trổ rất công phu.
Chiếc thuyền rồng cổ tại đền Thanh Liệt gắn liền với nhiều huyền thoại của cả một miền sông nước. Trên chiếc thuyền này, đầu rồng ngậm ngọc phía trước được chạm trổ rất công phu. Ảnh: Huy Thư
Trong lễ rước hến trên sông Lam, thuyền rồng cổ mang ý nghĩa tâm linh được người dân để ngự ở vị trí trang trọng nhất. Ảnh: Huy Thư.
Trong lễ rước hến trên sông Lam, thuyền rồng cổ mang ý nghĩa tâm linh được người dân để ngự trên thuyền lớn. Ảnh: Huy Thư
Ngoài ra, trong đền Thanh Liệt còn lưu giữ số lượng hiện vật lớn là những đồ tế khí cổ kính như kiệu ngự, kiệu long đình, long ngai, lư hương, bát bửu.
Ngoài ra, trong đền Thanh Liệt còn lưu giữ số lượng lớn hiện vật là những đồ tế khí cổ kính có giá trị như kiệu, long ngai, lư hương, bát bửu, loa... Ảnh: Huy Thư
Một chiếc mũ thờ làm bằng kim loại, trải qua hàng trăm năm vẫn rực sáng màu đồng. Ảnh: Huy Thư.
Một chiếc mũ thờ, trải qua hàng trăm năm vẫn rực sáng màu đồng. Ảnh: Huy Thư
Đền Thanh Liệt đã được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa – kiến trúc nghệ thuận cấp Quốc gia năm 1997. Mới đây, Lễ hội đền Thanh Liệt cũng đã vinh dự được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Đền Thanh Liệt đã được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa – kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1997. Mới đây, Lễ hội đền Thanh Liệt cũng đã vinh dự được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2018. Ảnh: Huy Thư

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.