Vì sao hàng nghìn công nhân may ở Diễn Châu đình công?

Diệp Thanh 18/02/2021 14:59

(Baonghean.vn) - Sau khi những yêu cầu, kiến nghị của người lao động được Ban lãnh đạo Công ty TNHH VietGlory (Diễn Châu) lắng nghe, sửa đổi và đáp ứng cơ bản, sáng 18/2, những công nhân đình công đã đi làm trở lại.

Trước đó, ngày 16/2 (tức ngày mồng 5 Tết) tại Công ty TNHH VietGlory có xảy ra cuộc đình công của gần 1.400 công nhân lao động. Nguyên nhân của cuộc đình công đến từ những yêu cầu về quyền lợi của người lao động từ trước Tết chưa được giải quyết.

Ảnh: Đức Cường
Hàng ngàn công nhân lao động đình công tại Công ty TNHH VietGlory sáng 16/2. Ảnh: LĐLĐ huyện Diễn Châu

Cụ thể, ngày 8/2 (tức 27 Tết) tập thể công nhân Công ty TNHH VietGlory đã có đơn kiến nghị lên ban giám đốc với 12 nội dung như sau:

1- Đề nghị tăng lương hàng năm cho công nhân viên.

2- Phải có phụ cấp xăng xe.

3- Phải có tiền cơm cho công nhân làm tăng ca đến 19 giờ.

4- Không ép công nhân làm thêm giờ, làm thêm giờ phải được sự đồng ý của công nhân.

5- Tăng chế độ ăn ca cho công nhân lên 20.000 đồng/phần.

6- Sản lượng đòi tăng cao thì phải tăng tiền sản lượng cho công nhân.

7- Chủ nhật đi làm phải có tiền cơm.

8- Quy định của Nhà nước được nghỉ 6 ngày, vậy Công ty cho nghỉ 5 ngày trừ ngày Chủ nhật thì ngày mùng 5 Tết đi làm phải được tính gấp 3.

9- Bảng lương phải rõ ràng khoản nào ghi rõ khoản đó không được gộp chung.

10- Đề nghị quản lý người nước ngoài phải tôn trọng công nhân, không chửi bới, gào thét công nhân.

11- Công nhân làm lâu năm phải có tiền làm thêm.

12- Phải có phụ cấp con nhỏ.

Sự việc đình công đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của công ty. Ảnh: Đức Cường

Vào sáng 16/2 - ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, một số công nhân đến công ty nhưng không vào làm việc để phản đối việc công ty không thực hiện các chế độ do công nhân yêu cầu. Điều này khiến những công nhân còn lại cũng không vào làm.

Sau khi nắm được thông tin, các ban, ngành liên quan và Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu đã có mặt để tham gia giải quyết sự việc.

Sau cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, các ban, ngành cấp huyện, xã với ban giám đốc và đại diện người lao động đã cùng nhau tháo gỡ những nội dung còn vướng mắc để ổn định tình hình và tiếp tục sản xuất. Cuộc họp đã đề nghị công ty xem xét các kiến nghị của công nhân để giải quyết ngay trong chiều 16/2 và trả lời sớm cho công nhân để ngày 17/2 công nhân công ty có thể trở lại làm việc bình thường.

Thông báo ngày 16/2 và quyết định ngày 17/2 của lãnh đạo công ty về việc giải quyết những kiến nghị của người lao động. Ảnh: Đức Cường

Tuy nhiên, ngày 17/2, vì nhiều công nhân chưa đồng ý với cách giải quyết của công ty nên vẫn chưa đi làm trở lại. Chiều 17/2, công ty đã bổ sung thêm một số chế độ có lợi cho người lao động, như: Phụ cấp chuyên cần 200 nghìn đồng/tháng; phụ cấp sát hạch theo chức vụ từ 50 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng; phụ cấp 50 nghìn đồng/tháng/trẻ cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tháng; phụ cấp 30 nghìn đồng/người/tháng cho công nhân nữ trong kỳ nguyệt san; trợ cấp 183,505 đồng/tháng cho lao động làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc; thưởng sản lượng theo quy định của công ty; phụ cấp ngôn ngữ tiếng Trung 50 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/tháng, dựa trên kỳ thi đánh giá ngôn ngữ; thưởng cuối năm một tháng lương cơ bản nếu người lao động làm đủ một năm...

Sáng 18/2, người lao động Công ty TNHH VietGlory đã đi làm trở lại. Ảnh: Đức Cường

Sau khi có quyết định này, ngày 18/2, công nhân lao động Công ty TNHH VietGlory đã trở lại làm việc bình thường.

Công ty TNHH VietGlory được thành lập năm 2019, chuyên sản xuất giày da. Hiện tại, 1.400 công nhân lao động của công ty đã đăng ký gia nhập tổ chức công đoàn. Tuy nhiên hiện nay Công ty vẫn chưa thành lập tổ chức công đoàn.

Được biết, việc thành lập công đoàn cơ sở tại công ty sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Vì sao hàng nghìn công nhân may ở Diễn Châu đình công?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO