Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào: Di chuyển hơn 7.300 người, còn 123 người mất tích

(Baonghean.vn) - Lực lượng cứu hộ, khắc phục thiên tai thuộc Bộ Quốc phòng Lào cho biết: Đến hôm nay (29/7), tại huyện Sanamxay, nơi xảy ra vỡ đập thủy điện đã tìm thấy 8 thi thể, trong đó có 4 người lớn và 4 trẻ em, còn 123 người mất tích vẫn chưa tìm thấy.
Thủ tướng Lào động viên các nhà cứu trợ trong nước và quốc tế. Ảnh: Quốc Khánh
Sáng 29/7, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đến thị sát tại Trung tâm tiếp nhận cứu trợ tại Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào để động viên các lực lượng làm công tác nhân đạo.

Dịp này, Thủ tướng Lào bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến các lực lượng cứu trợ trong nước và quốc tế; đồng thời gửi lời cảm ơn chính phủ các nước đã kịp thời giúp đỡ, động viên Lào trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn như hiện nay.

Thủ tướng Lào cũng cảm ơn nhân dân trong nước, kiều bào Lào ở nước ngoài đã có tinh thần tương thân, tương ái giúp người dân các tỉnh đang phải hứng chịu thiên tai, đặc biệt là nhân dân huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith khẳng định, Đảng, Chính phủ, luôn sát cánh với người dân, quyết tâm cùng nhân dân sớm ổn định cuộc sống sau thảm họa bằng mọi giá; và đề nghị người dân hết sức bình tĩnh không nghe theo các luận điệu kích động chia rẽ, lợi dụng lúc khó khăn, hoạn nạn trong thiên tai để tung tin thất thiệt.

Thủ tướng Lào cũng đề nghị, mọi người cũng cần sàng lọc khi tiếp xúc với các thông tin trên mạng xã hội. Các thông tin chính thức luôn được công bố trên các phương tiện truyền thông của nhà nước.

Sau sự cố vỡ đập, bùn đất làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sản xuất của người dân. Ảnh: Quốc Khánh
Lực lượng cứu hộ, khắc phục thiên tai thuộc Bộ Quốc phòng Lào cho biết: Đến hôm nay (29/7), tại huyện Sanamxay đã tìm thấy 8 thi thể, trong đó có 4 người lớn và 4 trẻ em, còn 123 người mất tích vẫn chưa tìm thấy.
Các lực lượng chức năng đã di chuyển người dân của 13 bản với 7.324 người về ở tạm tại 5 điểm, gồm: trung tâm huyện Sanamxay 3.731 người; về huyện Pa-sổm-phon và huyện Pak-sòng, tỉnh Chăm-pa-sak 1.407 người; về tại đểm bản Ta-mo-dọt 600 người, bản Đỏn-bốc 1.086 người, điểm Bản-pắn-đổng 500 người.

Trung tướng Khamnieng Ounthacaysone - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần, Quân đội Nhân dân Lào, Chỉ huy trưởng lực lượng xung kích tại Sanamxay cho biết, hiện tại Sanamxay đang có sự phối hợp của 6 đội đến từ Thái Lan và 2 đội đến từ Trung Quốc.

Nhiều người dân phải sống trong cảnh tạm bợ sau sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào. Ảnh: Quốc Khánh
Cuối chiều qua, Phó Thủ tướng Lào Sonexai Siphandone cùng ông Lim Jock Hoi, Tổng thư ký Asean, người Brunei, đã trực tiếp thăm tặng quà điểm Trường Tiểu học Sanamxay, nơi có dân của 4 bản là Tha- seng- chẳn, Hỉn-lạt, Thà-hỉn và Thà-uồn đang trú ngụ và gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ và nhân viên Đoàn cứu hộ cứu nạn Sanamxay.