Vùng cao Nghệ An được mùa lúa xuân nhất từ trước đến nay

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đồng bào các dân tộc miền Tây Nghệ An đang vào vụ thu hoạch lúa xuân. Theo bà con cho biết, chưa bao giờ lúa được mùa như thế này.
Vùng cao Nghệ An được mùa lúa xuân nhất từ trước đến nay ảnh 1
Bà con nông dân xã Mường Nọc, huyện Quế Phong thu hoạch lúa xuân trong niềm vui được mùa. Ảnh: Quang An

Những ngày trung tuần tháng 5 này, đồng bào vùng cao Nghệ An hối hả ra đồng thu hoạch lúa vụ xuân trong niềm vui được mùa.

Bà Lô Thị Lâm ở xã Mường Nọc (Quế Phong) đang thu hoạch lúa trên đồng, phấn khởi cho biết: Gia đình bà gieo cấy 1,5 lúa xuân bằng giống lúa Japonica và nếp. Vụ này thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, cùng với đầu tư chăm sóc hợp lý, nên lúa tốt, đạt năng suất cao. Theo ước tính của bà Lâm, năng suất lúa của gia đình bà sẽ đạt 3,3 tạ/sào, chưa có năm nào lúa được mùa như vụ xuân này.

"Các năm trước có máy gặt phục vụ bà con, nhưng năm nay không thấy máy gặt lên, nên gia đình huy động nhân lực thu hoạch thủ công, thời tiết nắng nóng nên vất vả", bà Lâm chia sẻ.

Vùng cao Nghệ An được mùa lúa xuân nhất từ trước đến nay ảnh 2
Lúa vụ xuân năm nay đối với các huyện miền núi Nghệ An được đánh giá là được mùa nhất từ trước đến nay. Ảnh: Xuân Hoàng
Bí thư Đảng ủy xã Mường Nọc, bà Lô Thị Hồng cho biết: Vụ xuân này toàn xã gieo cấy được 136 ha lúa. Qua đánh giá cho thấy, tất cả các giống lúa đều cho năng suất cao, đặc biệt có một số giống lúa lai có thể đạt năng suất trên 7 tấn/ha, cao nhất từ trước đến nay.
"Đến ngày 22/5, bà con sẽ thu hoạch hết khoảng 90% diện tích, do vậy trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp này, cử tri trên địa bàn xã phấn khởi, nô nức đi bỏ phiếu, không ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa", bà Lô thị Hồng cho hay.
Vùng cao Nghệ An được mùa lúa xuân nhất từ trước đến nay ảnh 3
Niềm vui được mùa của người dân xã Mường Nọc, huyện Quế Phong. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quế Phong, vụ xuân này địa phương gieo cấy 2.300 ha lúa, bằng các giống lúa chủ lực: Japonica, Sông lam 9, NA6, Nhị ưu 986, VNR 20... Qua khảo sát, đánh giá cho thấy, các giống lúa đều đạt năng suất cao, cá biệt có những nơi đạt tới 7,2 tấn/ha. Năng suất bình quân toàn huyện đạt 55 tấn ha.
Ông Phan Trọng Dũng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong cho rằng, đây là vụ xuân đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay. Đến ngày 22/5, gần 1.000 ha ở các xã vùng ngoài, bà con nông dân đã cơ bản thu hoạch xong lúa.
Không chỉ Quế Phong, mà các địa phương khác như: Quỳ Châu, Con Cuông, Tương Dương... đều được mùa vụ xuân.
Tại huyện Con Cuông, những ngày tháng 5 này bà con nông dân cũng hối hả ra đồng thu hoạch lúa trong niềm vui được mùa.
Theo ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Toàn huyện gieo cấy 2.300 ha lúa xuân, bằng các giống lúa: Thiên ưu 8, DH12... Qua đánh giá thực tế cho thấy, vụ xuân này đạt năng suất bình quân trên 65 tạ/ha, là cao nhất từ nhiều năm nay. Một số cánh đồng đạt năng suất cao nhất, như ở Môn Sơn, Lục Dạ, Chi Khê.
Một vụ lúa xuân được đánh giá là được mùa nhất từ trước đến nay, đã tạo thêm niềm vui đối với đồng bào các dân tộc miền Tây Nghệ An yên tâm về lương thực, đặc biệt hào hứng hơn cho ngày hội non sông cùng với cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026./.

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động.