Vườn quốc gia 'cấp cứu’ cá thể cò nhạn quý hiếm do nam thanh niên Nghệ An tặng

(Baonghean.vn) - Hai cá thể cò nhạn (trong tin “Nam thanh niên Nghệ An mua hai con chim lạ, quý hiếm tặng Vườn Quốc gia Pù Mát”) đã được Vườn Quốc gia Pù Mát tiếp nhận trong ngày 23/5/2020. Tuy nhiên, một cá thể cò nhạn có thể trạng rất yếu phải chăm sóc đặc biệt.

Theo đại diện Vườn Quốc gia Pù Mát, trong ngày 23/5/2020, Vườn đã cử người cùng Hạt Kiểm lâm TX. Cửa Lò đến gia đình bà Phan Thị Xuân (trú tại khối 1, phường Thu Thủy, TX. Cửa Lò) làm các thủ tục tiếp nhận 2 con chim lạ, quý hiếm.

Gia đình bà Phan Thị Xuân bàn giao 2 cá thể cò nhạn cho đại diện Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh: CTV

Với hình dáng, đặc điểm của 2 con chim, Vườn Quốc gia Pù Mát khẳng định đây là loài cò nhạn, còn gọi có tên gọi khác là cò ốc, thuộc họ hạc, có tên trong Sách Đỏ, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Cò nhạn được thả vào khu bán hoang dã với hồ và suối nhân tạo. Ảnh: CTV

Sau khi về đến Vườn Quốc gia Pù Mát, 2 cá thể cò nhạn được thả vào khu bán hoang dã với hồ và suối nhân tạo. Khu vực này trước đó cũng đã được thả các loại cá, cua nhỏ và ốc để 2 chú cò nhạn có thể tự tìm thức ăn.

Cá thể cò nhạn có sức khỏe tốt, thích nghi rất nhanh trong khu bán hoang dã. Ảnh: CTV

Sau thời gian quan sát, một cá thể cò nhạn đã tự tìm thức ăn tốt, đi lại nhiều trong khu bán hoang dã. Còn một cá thể có thể trạng rất yếu; đến sáng ngày 24/5/2020 thì không thể tự đứng dậy được nữa.

Cá thể cò nhạn bị kiệt sức ở thời điểm được chuyển đến phòng chăm sóc. Ảnh: CTV

Vì vậy, các bác sỹ thú y của Vườn Quốc gia Pù Mát đã phải chuyển cá thể cò nhạn này đến phòng chăm sóc ở khu thú y, đặt bóng sưởi, chuyền nước và cho uống nước đường để giúp phục hồi.

Bác sỹ thú y Vườn Quốc gia Pù Mát thực hiện thủ thuật chuyền nước cho cá thể cò nhạn bị kiệt sức. Ảnh: CTV

Liên tục trong ngày 24/5, cứ mỗi 1 giờ đồng hồ, các bác sỹ thú y phải tiến hành truyền nước, sau 30 phút lại cho uống 15ml nước đường. Đến cuối chiều cùng ngày, dù vẫn còn yếu nhưng cá thể cò nhạn đã có thể tự đứng dậy.

Sau khi được chuyền nước, cho uống nước đường, chú cò nhạn đã có thể tự đứng dậy để được các bác sỹ thú y chăm sóc. Ảnh: CTV

“Hiện nay, các nhân viên chăm sóc xay cá nhỏ và bón bằng ống bơm cho cá thể cò nhạn này ăn. Buổi tối chúng tôi sẽ cắt cử người trực theo dõi và chăm sóc, hy vọng chú cò nhạn này sẽ sớm bình phục…” - đại diện Vườn Quốc gia Pù Mát thông tin.