Xăng dầu tăng giá, nhiều nhà xe cắt giảm số lượng, hoạt động cầm chừng

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Một số doanh nghiệp vận tải hành khách và vận tải hàng hóa đang hoạt động tại các bến xe trên địa bàn TP. Vinh đã buộc phải điều chỉnh giá cước khi giá xăng, dầu tăng cao trong thời gian qua.
Tại Bến xe chợ Vinh, theo ghi nhận hiện có khoảng 80 đầu xe khách liên tỉnh và nội tỉnh đang hoạt động, chưa kể khoảng 150 lượt xe tải vào chở hàng mỗi ngày. Đối với xe khách, ngoài tuyến nội tỉnh từ Vinh đi các huyện tuyến QL48, và ngoại tỉnh chủ yếu xe đi các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT Huế.
Trước tình hình giá xăng dầu tăng cao, nhiều tuyến xe khách ngoại tỉnh đã buộc phải điều chỉnh cắt giảm số lượng đầu xe, hoặc kết hợp chở hàng hóa. Vì thế, tại Bến xe chợ Vinh, trong số 80 xe đăng ký hoạt động vào thời điểm trước đây, nay chỉ còn khoảng 50 chiếc là đang hoạt động cầm chừng. 
Giá xăng, dầu tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động vận tải, vì thế nhiều chủ phương tiện vận tải hàng hóa đã phải tăng giá cước. Ảnh: Tiến Đông
Giá xăng, dầu tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động vận tải, vì thế nhiều chủ phương tiện vận tải hàng hóa đã phải tăng giá cước. Ảnh: Tiến Đông
Anh Tuyến, một lái xe khách tuyến Vinh - Huế cho biết: công ty của anh có 8 xe chạy từ Vinh - Huế và ngược lại, sau một thời gian gặp khó khăn vì dịch Covid-19, tưởng rằng khi áp dụng biện pháp thích ứng với tình hình mới, mọi hoạt động trở lại bình thường thì giá dầu lại tăng lên rất cao khiến cho công ty phải giảm bớt đầu xe. Thay vì mỗi đầu 4 chuyến xe vào - ra mỗi ngày thì nay đã cắt giảm xuống còn một nửa, đồng thời điều chỉnh tăng giá vé. Tuy nhiên, do lượng khách không tăng và dù đã phải vận chuyển thêm hàng hóa nhưng nhiều chuyến phải bù lỗ. 
Anh Dũng chủ xe tải chuyên vận chuyển hàng hóa từ Vinh về Yên Thành chia sẻ: Giá dầu tăng cao, nếu giá cước không tăng thì sẽ bị lỗ, mà tăng cước thì khách gửi hàng lại kêu. Tuy nhiên, việc tăng giá cước là không thể không thực hiện, chúng tôi cũng đành phải nói cho người gửi hàng thông cảm.
Anh Dũng dẫn chứng, trước đây mỗi thùng hàng từ Vinh gửi về Yên Thành giá cước chỉ có khoảng 15.000 đồng, nay cũng chỉ dám tăng lên 17.000 đồng. 
So với trước đây, mỗi kiện hàng hóa được các nhà xe tại Bến xe chợ Vinh điều chỉnh tăng từ 2.000 đến 15.000 đồng tùy quãng đường. Ảnh: Tiến Đông
So với trước đây, mỗi kiện hàng hóa được các nhà xe tại Bến xe chợ Vinh điều chỉnh tăng từ 2.000 đến 15.000 đồng tùy quãng đường. Ảnh: Tiến Đông
Rõ ràng với giá xăng, dầu tăng cao như hiện nay, đã gây nên áp lực rất lớn đối với ngành vận tải, đồng thời còn gây áp lực lên nhiều lĩnh vực khác. Bởi suy cho cùng, với một ngành được xem là ngành huyết mạch của nền kinh tế, xã hội như vận tải thì không thể hoạt động mà không có nhiên liệu. 
Ông Nguyễn Đàm Văn - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Nghệ An cho biết: sau khi dịch Covid-19 hoành hành, việc xăng, dầu tăng giá đã tác động rất lớn đến ngành vận tải. Mặc dù các doanh nghiệp, đơn vị vận tải đã cố gắng cắt giảm nhiều chi phí không cần thiết để ổn định giá vé, giá cước, nhưng trên thực tế rất khó thực hiện. Bởi mỗi chuyến xe, ngoài chi phí xăng, dầu, còn phải thêm chi phí trả lương cho lái xe, hao mòn phương tiện. Chưa kể không phải chuyến nào cũng đầy khách mà lượng khách cũng rất thất thường. 
Sau khi giá xăng, dầu tăng lên, nhiều phương tiện vận tải hành khách đã phải cắt giảm nhiều chi phí và kết hợp cả chở khách và chở hàng hóa. Ảnh: Tiến Đông
Sau khi giá xăng, dầu tăng lên, nhiều phương tiện vận tải hành khách đã phải cắt giảm nhiều chi phí và kết hợp cả chở khách và chở hàng hóa. Ảnh: Tiến Đông
Ông Nguyễn Sỹ Thắng - Trưởng phòng Quản lý Vận tải, Sở GTVT Nghệ An cho biết: giá xăng, dầu tăng cao đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành vận tải, nhất là vận tải hàng hóa và vận tải hành khách. Hiện nay đã có 6 doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh làm đơn xin điều chỉnh giá cước. Việc các doanh nghiệp điều chỉnh giá cước được thực hiện theo Thông tư 233/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, trước khi điều chỉnh phải có tờ trình và được Sở Tài chính chấp thuận. 
"Việc điều chỉnh giá cước vận tải trong thời điểm này chắc chắn sẽ gây ra tác động không nhỏ tới giá cả hàng hóa tiêu dùng, vì thế đang được các cơ quan liên quan cân nhắc. Sau khi việc điều chỉnh giá được thông qua thì các đơn vị vận tải mới được phép áp dụng, nếu tự ý điều chỉnh giá sẽ bị xử lý theo quy định" - ông Thắng nhấn mạnh.

Tin mới

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Thông tin nổi bật ngày 29/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/6

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội; Nghệ An lần đầu tiên vào tốp 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước; 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn… là những thông tin nổi bật ngày 29/6.
Kiều Bào

Nghệ An tham gia hội nghị toàn quốc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(Baonghean.vn) -  Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của của Bộ Chính trị khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được xác định là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.