Xử vụ mua và hủy hoại đất rừng trái phép ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Không chỉ mua lại đất rừng trái phép, khi bị lực lượng chức năng lập biên bản vì thuê người phát diện tích đất rừng để trồng keo, Sự còn xúc phạm tổ công tác, quay video, đăng lên mạng xã hội.

Ngày 29/9, Tòa án nhân dân huyện Con Cuông mở phiên tòa xét xử vụ án “Hủy hoại rừng” dành cho đối tượng Võ Văn Sự (SN 1983), ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông: Năm 2006, gia đình ông Vi Văn Xuân (SN 1968), trú tại bản Xiềng, xã Đôn Phục, được UBND huyện Con Cuông giao cho 104.921m2 đất lâm nghiệp tại xã Đôn Phục để quản lý, bảo vệ và sử dụng lâu dài theo Nghị định 163/1999/NĐ-CP ngày 16/11/1999 của Chính phủ với thời hạn sử dụng đến tháng 5/2054.

Xử vụ mua và hủy hoại đất rừng trái phép ở Con Cuông ảnh 1
Bị cáo Võ Văn Sự tại phiên tòa. Ảnh: Bảo Hân

Đến khoản tháng 5/2016, do thiếu tiền làm nhà ông Xuân đã chuyển nhượng trái phép toàn bộ diện tích đất rừng trên cho ông Nguyễn Trọng Hạnh (SN 1979), trú tại xóm 6, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Việc mua bán giữa ông Hạnh và ông Xuân chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép thì đến 02/2021, Võ Văn Sự có nhu cầu mua đất, ông Nguyễn Trọng Hạnh bán lại cho Sự toàn bộ số diện tích đất rừng trên với số tiền hơn 188 triệu đồng.

Quá trình chuyển nhượng đất giữa Nguyễn Trọng Hạnh và Võ Văn Sự chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đến khoảng tháng 03/2021, Sự đã thuê người phát toàn bộ diện tích đất rừng tại lô 36 khoảnh 7 tiểu khu 750 thửa đất 34 tờ bản đồ số 4 thuộc xã Đôn Phục, huyện Con Cuông để trồng keo với diện tích 6.861m2.         

Trong quá trình phát rừng thì bị lực lượng chức năng xã Đôn Phục phát hiện lập biên bản và yêu cầu các đối tượng chấm dứt việc chặt phát, đồng thời báo cáo sự việc cho Hạt Kiểm lâm huyện Con Cuông. Cùng lúc đó Võ Văn Sự có mặt tại hiện trường, Sự đã có lời lẽ xúc phạm đến tổ công tác rồi dùng điện thoại di động cá nhân mình quay lại sự việc, đăng 02 bài viết và video hình ảnh lên trang mạng xã hội Facebook của mình tên là “Su Den”.

Với những hành vi trên, Tòa án nhân dân huyện Con Cuông quyết định xử phạt Võ Văn Sự 12 tháng tù giam. Trước đó, vào 4/2021 Võ Văn Sự bị Hạt Kiểm lâm huyện Con Cuông, xử phạt hành chính 11.000.000 đồng về hành vi phá rừng trái pháp luật. Bị can đã nộp phạt nhưng chưa hết thời hạn thi hành quyết định.

Tin mới

Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.