Y án cho nhóm thanh niên đoạt mạng, gây rối tại đám cưới

(Baonghean.vn) - Nhận được tin nhắn cầu cứu của đàn em tại đám cưới, Thái Khắc Đường liền mang “hàng nóng” đến ứng cứu. Quá trình rượt đuổi, Đường đã đâm vào bụng đối phương khiến người này tử vong.

Vừa qua, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Thái Khắc Đường (25 tuổi) trú xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) về tội “Giết người”, Trần Văn Tần (21 tuổi), Lê Văn Dần (21 tuổi), cùng trú xã Tiến Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Trước đó, vào khoảng 20h ngày 6/12/2018, Trần Văn Tần cùng 4 người bạn đi chơi một đám cưới trong xã. Tại đây, nhóm của Tần gặp Nguyễn Khắc N. (SN 1995) và Lê Văn Dần. Vì trước đó, Dần đi chơi cùng bạn gái thì bị nhóm thanh niên của Tần chặn đánh vô vớ nên khi gặp lại người từng đánh mình, Dần kể lại chuyện cho N. nghe. Sau đó, Dần cùng N. đi ra ngoài cửa chặn trước và chờ nhóm của Tần ra để nói chuyện.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Biết Dần và N. đang chờ bên ngoài, lo sợ sẽ bị đánh trả thù nên Tần đã gọi điện cho Thái Khắc Đường. Tần nhắn tin cho Đường báo đang bị chặn đánh ở đám cưới và yêu cầu Đường mang theo “hàng” đến giải quyết. Nhận được tin nhắn, Đường mang theo 1 thanh kiếm và 1 con dao nhọn đến nơi tổ chức đám cưới. Khi đi đến gần khu vực đám cưới, Đường giấu hung khí bên mép đường rồi đi vào trong để gặp Tần. Thấy Đường đến, nhóm của Tần đi ra ngoài.

Khi nhóm này đi đến khu vực để xe máy thì bị N. chặn lại và hai bên xảy ra xô xát. N. lấy con dao đã thủ sẵn trong người ra, thấy vậy Đường và Tần bỏ chạy theo 2 hướng. Lúc này, N. cầm dao đuổi theo Tần. Chừng 30 phút, N. bị mất dấu của Tần nên quay lại đám cưới.

Về phía Thái Khắc Đường vẫn hậm hực vì mình bị rượt đuổi nên đi tìm hung khí đã giấu rồi quay lại đám cưới gặp N. để giải quyết. Lúc này, cả 2 đối tượng cầm dao lao vào nhau. Đường tránh được và vung dao chém vào vùng bụng của N. Thấy N. bị thương, Đường bỏ chạy. Nạn nhân tử vong do thủng tim, suy hô hấp. Sau đó, Thái Khắc Đường đến công an đầu thú.

Phiên tòa sơ thẩm do TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử vào tháng 5/2019 đã tuyên phạt Thái Khắc Đường 17 năm tù về tội “Giết người”, Trần Văn Tần 15 tháng tù; Lê Văn Dần 12 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Không đồng tình với bản án trên, 3 bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tần và Dần xin được hưởng án treo. Trong khi đó, phía bị hại cũng làm đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt và cho rằng tòa đã bỏ sót tội phạm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đưa ra lý do xin giảm án bị cáo Đường cho rằng mình không cố ý giết người mà chỉ cầm hung khí đến hù dọa sau khi nhận được điện thoại cầu cứu của đàn em. Bị cáo còn trẻ tuổi, phạm tội lần đầu nên xin tòa xem xét giảm nhẹ. Sau khi xảy ra vụ án, bị cáo đã đền bù cho gia đình bị hại 200 triệu đồng. Hai bị cáo Tần, Dần thì xin được hưởng án treo vì phạm tội ít nghiêm trọng.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định, hành vi giết người của bị cáo Thái Khắc Đường và hành vi gây rối trật tự công cộng của bị cáo Tần, Dần là vi phạm pháp luật. Tòa sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với từng bị cáo. Do vậy, tòa bác đơn kháng cáo của các bị cáo. Tuyên phạt Thái Khắc Đường 17 năm tù về tội “Giết người”, Trần Văn Tần 15 tháng tù; Lê Văn Dần 12 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.