98% cơ sở kinh doanh cát sỏi ở Diễn Châu (Nghệ An) hoạt động trái phép

(Baonghean.vn) - Qua hơn một tháng ra quân kiểm tra của đoàn liên ngành huyện Diễn Châu tại 38 xã với 101 cơ sở khai thác, kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn thì hầu hết đều vi phạm các quy định kinh doanh.
Đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở nhưng cơ sở kinh doanh sát sỏi Bình Vân ở Diễn Đồng vẫn cố tình vi phạm các quy định. Ảnh Mai Giang
Đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở nhưng cơ sở kinh doanh sát sỏi Bình Vân ở Diễn Đồng vẫn cố tình vi phạm các quy định. Ảnh Mai Giang

Tuy đã hẹn làm việc theo lịch, nhưng khi đoàn kiểm tra liên ngành của huyện về hoạt động khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng trực tiếp xuống cơ sở kinh doanh cát sỏi Bình Vân ở xã Diễn Đồng (Diễn Châu) thì chủ cơ sở cố tình vắng mặt.

Cách đây 2 tháng, cơ sở đã ký cam kết khắc phục các sai phạm về kinh doanh lấn chiếm hành lang giao thông, làm hỏng kết cấu đường, chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh, chưa kê khai thuế… nhưng khi đoàn kiểm tra trở lại, những sai phạm trên vẫn chưa được khắc phục, buộc lực lượng chức năng phải lập biên bản để tiến hành cưỡng chế.

98% cơ sở kinh doanh cát sỏi ở Diễn Châu (Nghệ An) hoạt động trái phép ảnh 2

Cơ sở kinh doanh cát sỏi Đình Chiến ở xóm 3, xã Diễn Đồng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, chưa hoàn thiện thủ tục kinh doanh. Ảnh: Mai Giang

Tại cơ sở kinh doanh cát sỏi Đình Chiến ở xóm 3, xã Diễn Đồng, tuy mới đi vào hoạt động được 2 tháng nhưng đã nhận không ít phản ánh của người dân về gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Cùng với lấn chiếm hành lang Quốc lộ 7B tới 5m làm nơi tập kết thì cơ sở chưa hoàn thiện các thủ tục kinh doanh.

Còn tại Diễn Xuân, lấy lý do mới đi vào hoạt động vào tháng 10 năm nay nên một chủ cơ sở làm lơ các điều kiện đảm bảo kinh doanh hợp pháp. Khi đoàn kiểm tra lập biên bản buộc cam kết chấp hành các quy định, chủ cơ sở cũng chỉ hứa nếu làm ăn có lãi mới tiến hành làm các thủ tục kinh doanh. 

Qua hơn một tháng ra quân (từ ngày 1/11-15/12/2018) kiểm tra của đoàn liên ngành gồm các phòng chức năng UBND huyện, Chi cục Thuế, Công an huyện tại 38 xã với 101 cơ sở khai thác, kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng thì hầu hết đều vi phạm các quy định kinh doanh.

98% cơ sở kinh doanh cát sỏi ở Diễn Châu (Nghệ An) hoạt động trái phép ảnh 3

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu các cơ sở cam kết chấp hành các quy định pháp luật. Ảnh: Mai Giang

Trong đó 98% cơ sở vi phạm về ô nhiễm bụi, tiếng ồn; 50% cơ sở vi phạm lấn chiếm hành lang giao thông; 40% cơ sở không có giấy phép kinh doanh; 70% không lập kê khai thuế....Điều này không chỉ  gây mất trật tự trong hoạt động kinh doanh cát sỏi mà còn làm thất thu cho địa phương... Qua kiểm tra, tất cả các cơ sở đều bị lập biên bản ghi rõ các lỗi phạm và cam kết khắc phục ngay trong tháng 12 này.

Theo ông Chu Duy Phong - Phó trưởng phòng Tài chính Kế hoạch, Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra kinh doanh tập kết VLXD Diễn Châu: Sau khi kết thúc đợt kiểm tra, đoàn sẽ tổng hợp các vi phạm, sau đó giao các xã rà soát, chấn chỉnh. Nếu chưa khắc phục, huyện giao cho các phòng, ban chức năng xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.