Ấm lòng những bữa cơm miễn phí tiếp bước đến trường

Chu Thanh

(Baonghean.vn) - Những bữa cơm miễn phí đầy đủ dinh dưỡng của các thầy cô, các cơ quan đoàn thể, các nhà hảo tâm đang tiếp sức cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại ngôi trường THCS Hương Sơn (Tân Kỳ).

Những chiếc cặp lồng "cơm trắng"

Ảnh: Chu Thanh
Trường THCS Hương Sơn (Tân Kỳ) có đến 50% học sinh là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn Ảnh: Chu Thanh

Mồ côi cha, mẹ bỏ đi biệt xứ để cậu bé Đinh Xuân Bính, học sinh lớp 7B trường THCS Hương Sơn (Tân Kỳ) từ nhỏ đã phải sống cùng ông bà ngoại. Nhà ở tận bản Tân Sơn 2, dù đông hay hè, sáng sớm tầm 5 giờ rưỡi, em lại đạp xe đến trường chăm chỉ đi học. Vốn là một cậu bé thông minh, lại rất cần mẫn, từ đầu cấp, Bính luôn là học sinh nổi bật trong lớp. Đến lớp 7, Bính được chọn vào đội tuyển Toán của trường.

Bữa trưa mà cậu bé 12 tuổi mang theo trong suốt 7 năm học  luôn chỉ có cơm, thức ăn thường xuyên là lạc, đôi khi là vài quả cà muối mặn chát.

Chuyện của Bính không phải là trường hợp cá biệt ở ngôi trường THCS Hương Sơn (Tân Kỳ), nơi có đến hơn nửa học sinh trong trường là người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn.

Đa phần các em theo học tại ngôi trường này đều ở các bản vùng sâu vùng xa, đường sá đi lại khá vất vả, có em phải mất cả tiếng đồng hồ mới đến được trường. Không thể về nhà buổi trưa, mỗi khi học cả ngày, các em đều tay xách cặp, tay xách cặp lồng đa phần chỉ có cơm trắng đến ăn trưa.

Những bữa cơm ấm tình thầy trò

Tuy nhiên, câu chuyện bắt đầu vùi vào quá khứ từ cuối tháng 10 vừa qua. Vào trưa thứ Ba mỗi tháng, Bính cùng nhiều bạn học sinh khác đã có bữa ăn đủ chất với đầy đủ thịt, cá, rau, củ, quả đảm bảo vệ sinh và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Chứng kiến cảnh học sinh vất vả vì từng bữa ăn trưa, thầy Nguyễn Cảnh Hùng - Hiệu trưởng trường THCS Hương Sơn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên của xã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ “Bữa cơm tình thương”, tiếp sức đến trường cho các em học sinh vào thứ Ba hàng tháng. Bữa cơm tình thương đầu tiên được nhà trường và các mạnh thường quân chung tay tổ chức vào ngày 30/10 cho 79 em học sinh.

Ảnh: NVCC
Bữa ăn tình thương dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn ở trường THCS Hương Sơn (Tân Kỳ). Ảnh: NVCC

Thầy Nguyễn Cảnh Hùng cho biết, trường có 275 em học sinh thì có đến 50% em là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn. Trước khi có “Bữa cơm tình thương”, từ lúc trường THCS Hương Sơn được thành lập, các thầy cô trong trường đã thường xuyên cưu mang, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh học sinh đặc biệt khó khăn. Lúc thì góp tiền đóng học phí giúp các em, khi thì mua gạo nấu cơm… nhưng chỉ giúp được 5-7 em.

Với mong muốn giúp đỡ nhiều hoàn cảnh hơn nữa, thầy cô trong trường đã phối hợp với Đoàn xã kêu gọi các Mạnh Thường Quân chung tay góp sức mang đến cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn, nhà xa có được bữa ăn đủ chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Và cũng chính các thầy cô giáo của trường là những người đầu tiên bỏ tiền ủng hộ cho ý tưởng, lên thực đơn nấu nướng và cùng học sinh trồng thêm vườn rau, tăng chất xanh cho bữa ăn.

Ảnh: Chu Thanh
Các thầy cô cùng học sinh chăm vườn rau xanh. Ảnh: Chu Thanh

Hiện tại, cứ đến ngày có “Bữa ăn tình thương”, các thầy cô sẽ cắt cử nhau đi chợ sớm mua thức ăn tươi từ dưới thị trấn lên và cùng các thành viên của Đoàn xã Hương Sơn chuẩn bị từng suất ăn cho các em.

Trước mắt kinh phí chỉ đủ thực hiện 2 bữa/tháng nhưng thầy Hùng mong rằng “góp gió thành bão”, từ những bữa ăn này sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm hơn ủng hộ giúp cho các học sinh nghèo có thêm những bữa cơm đủ chất, đủ lượng để theo đuổi con chữ, thoát khỏi vòng luẩn quẩn đói nghèo.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.