Anh Sơn phát triển thương hiệu cam bù thành sản phẩm chủ lực

Thái Hiền

(Baonghean.vn) - Với những đặc trưng nổi bật, hiện nay 2 giống cam bù Kim Nhan và cam bù Sen của Anh Sơn đã có mặt trên khắp thị trường trong nước, từng bước khẳng định và nâng cao giá trị sản phẩm truyền thống của địa phương.

Sau những ngày Tết Nguyên đán, thời điểm này gia đình ông Trần Văn Hải ở thôn 2, xã Hội Sơn đang thu hoạch những lứa cam bù Kim Nhan vàng óng cuối mùa để kịp giao cho khách đặt.

Ông Hải chia sẻ: Gia đình ông có 7 ha đất đồi, nằm dưới chân lèn Mé, ông đã quy hoạch toàn bộ diện tích này để trồng 3.500 gốc cam bù Kim Nhan, hiện nay 1.700 gốc đã cho thu hoạch còn lại là đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản. Với kinh nghiệm trồng cam đã hơn 20 năm nay và được tiếp cận phần lớn các giống cam nổi tiếng trên thị trường, ông Hải khẳng định hiện nay đặc sản cam bù Kim Nhan vẫn đang là cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình.

Thời điểm này gia đình ông Trần Văn Hải ở thôn 2 xã Hội Sơn đang thu hoạch những trái cam bù Kim Nhan vàng óng cuối mùa để kịp giao cho khách đặt. Ảnh Thái Hiền
Thời điểm này gia đình ông Trần Văn Hải ở thôn 2, xã Hội Sơn đang thu hoạch những trái cam bù Kim Nhan vàng óng cuối mùa để kịp giao cho khách đặt. Ảnh: Thái Hiền

Theo ông Hải, vườn cam bù Kim Nhan của gia đình ông là cây bản địa, được chọn lọc tự nhiên qua hàng chục năm và tồn tại đến ngày nay. Hiện nay, vườn cam bù Kim Nhan của gia đình ông đã được Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An và Hội đồng bình tuyển cây đầu dòng tỉnh Nghệ An công nhận cây đầu dòng đạt chuẩn để lấy mắt ghép sản xuất cây giống.

Sản phẩm cam bù Kim Nhan của gia đình ông đã được cấp chứng nhận VietGAP và được xếp hạng 3 sao trong chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm. Nhờ đầu tư, chăm sóc đúng kỹ thuật nên sản phẩm cam năm nay sai quả, không bị dịch hại nên quả to đều, đẹp mã, dự kiến cả vụ thu về 17 tấn quả, với giá tại vườn giao động từ 30-80 nghìn đồng/kg, tùy thời điểm và tùy phân loại quả. Sau khi trừ chi phí cho gia đình ông Hải thu về hơn 600 triệu đồng.

Nhờ đầu tư, chăm sóc đúng kỹ thuật nên sản phẩm cam bu Kim Nhan năm nay sai quả, không bị dịch hại nên quả to đều, đẹp mã. Ảnh Thái Hiền
Nhờ đầu tư, chăm sóc đúng kỹ thuật nên sản phẩm cam bù Kim Nhan năm nay sai quả, không bị dịch hại nên quả to đều, đẹp mã. Ảnh: Thái Hiền

Những ngày này, vườn cam bù Sen của gia đình anh Hoàng Đình Quyên thôn 9, xã Khai Sơn cũng đang bận rộn thu hoạch những lứa cam cuối cùng cho khách hàng đặt mua.

Anh Quyên cho biết: Gia đình hiện có 400 gốc cam bù Sen cho thu hoạch. Hàng năm, loại cam này được nhiều khách hàng đến tận vườn để đặt mua về ăn hoặc làm quà biếu. Để cây cam phát triển bền vững, gia đình không chỉ chú ý đến khâu chăm sóc để mang đến cho người tiêu dùng những quả cam đảm bảo chất lượng nhất, mà còn áp dụng KHKT vào chăm sóc ngay từ đầu vụ, đồng thời chủ động chăm bón, tìm cách hãm cam chín muộn hơn để bán đúng vào dịp trước, trong và sau Tết.

Vụ cam năm nay của gia đình anh ước đạt gần 8 tấn quả; Thời điểm Tết cổ truyền có giá từ 50.000- 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá hiện tại đã hạ nhiệt chỉ còn mức trung bình 20.000 - 50.000 đồng/kg, tùy mẫu mã. Sau khi trừ chi phí gia đình thu về 300 triệu đồng.

Những năm gần đây, cam bù ở Anh Sơn rất được người tiêu dùng ưa chuộng, cam được thương lái vào tận vườn thu mua. Ảnh Thái Hiền
Những năm gần đây, cam bù ở Anh Sơn rất được người tiêu dùng ưa chuộng, cam được thương lái vào tận vườn thu mua. Ảnh: Thái Hiền

Cam bù ở Anh Sơn hiện được trồng nhiều ở 2 xã Hội Sơn và Khai Sơn. Đặc điểm của 2 giống cam này là có khả năng chịu bệnh, chịu hạn tốt và chịu úng tốt hơn các loại cây có múi khác. Cam chín vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bắt đầu từ đầu tháng 12 âm lịch và kéo dài đến hết tháng Giêng năm sau. Khi chín vỏ có màu đỏ cam, có vị ngọt đậm đà, hơi chua thanh, mặn, tép cam mềm và ráo. Năng suất bình quân 50-70kg/cây; cá biệt có những cây cho năng suất 100-300 kg/cây.

Với những đặc trưng như vậy, những năm gần đây, cam bù ở Anh Sơn rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Vụ cam năm nay, sản lượng dự kiến đạt hơn 300 tấn, mang lại doanh thu dự kiến trên 20 tỷ đồng cho bà con nông dân. Đây là một trong những cây trồng chủ lực mang lại thu nhập chính cho người dân nơi đây, là sản phẩm đặc sản mà huyện Anh Sơn khuyến khích phát triển, tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa chất lượng cao.

Anh Sơn phát triển thương hiệu Cam Bù thành sản phẩm chủ lực. Ảnh Thái Hiền
Anh Sơn đang tập trung phát triển thương hiệu cam bù thành sản phẩm chủ lực. Ảnh: Thái Hiền

Ông Nguyễn Đăng Khoa - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Anh Sơn cho biết: Xác định được những tiềm năng, lợi thế của giống cam bù Kim Nhan và cam bù Sen trong việc phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo, UBND huyện đã xây dựng đề án phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó tập trung phục hồi, lưu trữ, bảo tồn nguồn giống và phát triển diện tích trồng cam bù đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Ngoài ra thời gian qua huyện Anh Sơn cùng với các ngành chức năng đã hoàn thành các bước để công nhận cây đầu dòng với 2 giống cam bù Kim Nhan và cam bù Sen nhằm phục vụ tốt cho việc mở rộng diện tích sản xuất tại địa phương bằng nguồn giống đảm bảo, có chất lượng cao. Huyện cũng chỉ đạo Hội  Nông dân xã Hội Sơn và xã Khai Sơn thành lập 2 tổ hợp tác trồng cam bù, qua đó tạo sự liên kết chặt chẽ trong quá trình tiêu thụ, giới thiệu và quảng bá sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên trong tổ hợp tác.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…