Bài bản trong chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ ở Thanh Chương

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Bước vào kỳ đại hội chi bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2022 - 2025, các cấp ủy Đảng ở huyện Thanh Chương tập trung chỉ đạo bài bản và đạt những kết quả bước đầu.
Bài bản trong chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ ở Thanh Chương ảnh 1

Lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Chương gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tình hình chuẩn bị đại hội chi bộ và bầu khối trưởng tại đơn vị thị trấn. Ảnh: Mai Hoa

Lựa chọn nhân tố tích cực

Xóm 6, xã Thanh Phong được sáp nhập từ xóm 3, xóm 4, xóm 5 cũ. Sau sáp nhập địa bàn xóm rộng và quy mô số hộ lên trên 360 hộ dân; những người hoạt động ở xóm công việc vất vả hơn. Điều này khiến việc tìm người làm việc ở xóm lâu nay vốn đã khó, bước vào kỳ bầu cử xóm trưởng và đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 càng khó hơn.

Qua nắm bắt, Đảng ủy xã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã, Ban Chấp hành Đảng bộ xã về cùng chi ủy, ban quản lý, ban công tác Mặt trận xóm xác định rõ nhân tố gắn với công tác tư tưởng, vận động đảng viên đứng ra đảm nhận việc xóm, việc dân.

Bài bản trong chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ ở Thanh Chương ảnh 2

Phong trào xây dựng nhà văn hoá "xanh - sạch - đẹp" đang được đẩy mạnh ở các khối, xóm, thôn, bản trên toàn địa bàn huyện Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa

Với sự vào cuộc tích cực, cấp ủy xóm lựa chọn được người nhiệt huyết, trách nhiệm, có năng lực chỉ đạo, có uy tín; công tác bầu xóm trưởng và đại hội chi bộ bầu bí thư và phó bí thư và chi ủy viên chi bộ ở xóm thuận lợi, tạo được sự đồng tình cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kết quả trong 3 đồng chí chi ủy có 2 người tham gia mới, gồm bí thư là cán bộ về hưu năm nay tròn 70 tuổi và phó bí thư kiêm xóm trưởng năm nay 32 tuổi.

Đồng chí Phan Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Phong chia sẻ: Xác định vai trò cán bộ cực kỳ quan trọng, bởi cán bộ nào phong trào ấy, cán bộ là gốc của mọi công việc, đặc biệt là vai trò những người hoạt động ở xóm mà bí thư chi bộ, xóm trưởng chính là người trực tiếp chỉ đạo phong trào. Bởi thế, công tác bầu xóm trưởng và đại hội chi bộ được cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo bài bản.

Bài bản trong chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ ở Thanh Chương ảnh 3

Cấp ủy xã Thanh Phong tổ chức cuộc họp thống nhất một số nội dung liên quan đến đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 và bầu xóm trưởng. Ảnh: Mai Hoa

Tinh thần chỉ đạo bầu xóm trưởng và đại hội chi bộ là khẩn trương để dành thời gian chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao đã đăng ký với tỉnh, với huyện sẽ về đích trong năm 2022 này.

Chỉ trong vòng 6 ngày, tính ngày đại hội chi bộ điểm đầu tiên vào ngày 9/5, đến ngày 15/5, ở xã Thanh Phong 12/12 chi bộ, trong đó, có 7 chi bộ nông thôn hoàn thành đại hội chi bộ bầu 32 đồng chí chi ủy, trong đó có nhiều người trẻ, trẻ nhất sinh năm 1990 và cán bộ về hưu có kinh nghiệm thực tiễn công tác và uy tín trong đảng viên, Nhân dân. Độ tuổi bình quân của chi ủy là 50,9 tuổi. Việc bầu xóm trưởng đảm bảo 100% đều là đảng viên.

Bài bản trong chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ ở Thanh Chương ảnh 4

Nghi thức chào cờ tại đại hội chi bộ xã Thanh Phong. Ảnh C.T.V

Ở xã Thanh Phong, sau đại hội chi bộ và bầu xóm trưởng, các xóm đang bắt tay chỉ đạo thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Khó khăn như đơn vị xóm 6 cũng đã xây dựng được 2 cổng chào, đổ 1,5 km đường bê tông tươi, có nhiều hộ đóng góp trên 20 triệu đồng.

Ở các xóm cũng đang tập trung nâng cấp các tiêu chí về hạ tầng giao thông, nhà các nhà văn hóa cũ và triển khai xây dựng nhà văn mới trung tâm sau sáp nhập; đồng thời ươm các loại hoa, cây xanh lấy bóng để sang tháng 9, tháng 10 tổ chức xây dựng các đường hoa, đường cây…

Bài bản trong chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ ở Thanh Chương ảnh 5

Ra mắt cấp ủy Chi bộ xóm 1, xã Thanh Hà. Ảnh: CTV

Đảng bộ xã Thanh Hà cũng là đơn vị hoàn thành sớm việc bầu thôn trưởng và đại hội chi bộ trực thuộc. Dù thuận lợi số đảng viên ở mỗi chi bộ đông hơn và nhân tố để bầu xóm trưởng cũng rộng hơn (sau sáp nhập, xã từ 17 thôn thành 5 thôn, trong đó, 2 thôn sáp nhập từ 5 thôn, 1 thôn sáp nhập từ 3 thôn, 2 thôn sáp nhập 2 thôn), song đảng viên lớn tuổi chiếm số lớn, đảng viên trẻ thì không muốn đảm nhận công việc ở thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Tỵ - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Hà chia sẻ: “Dù không bộc lộ ra bên ngoài, nhưng qua nắm bắt, nhiều đảng viên không mặn mà đảm nhận việc thôn, xóm.

Đảng ủy xã đã chủ động gặp gỡ, trao đổi, làm công tác tư tưởng riêng từng đồng chí có năng lực chỉ đạo phong trào, có uy tín giới thiệu để Nhân dân bầu thôn trưởng, đồng thời để chi bộ bầu vào cấp ủy chi bộ”.

Kết quả tại xã Thanh Hà, bầu 5/5 thôn trưởng là đảng viên; đại hội ở 12 chi bộ với hơn 240 đảng viên đã bầu 30 đồng chí vào chi ủy, người trẻ nhất 36 tuổi, cao nhất là 71 tuổi.

Bài bản trong chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ ở Thanh Chương ảnh 6

Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Thanh Long. Ảnh: Mai Hoa

Phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch đề ra

Đồng chí Nguyễn Văn Quế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương chia sẻ: Đại hội chi bộ và bầu xóm trưởng là hoạt động mang tính định kỳ, song xác định rõ, dù không thuộc cấp hành chính trong hệ thống chính trị, nhưng khối, xóm, thôn, bản có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chuyển tải, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, việc sáp nhập xóm làm tăng địa bàn hoạt động, quy mô dân số cùng với dịch bệnh Covid-19 phức tạp, ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm lý không muốn làm “cán bộ” trong một số đảng viên. Nên bầu xóm trưởng và đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 được cấp uỷ từ huyện đến cơ sở xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo, ban hành kế hoạch, hướng dẫn rất cụ thể cho cơ sở, nhất là quy trình làm nhân sự và bầu cử, bầu xóm trưởng trước, đại hội chi bộ sau để khi xóm trưởng là đảng viên sẽ tiếp tục giới thiệu bầu phó bí thư chi bộ tại đại hội chi bộ.

Huyện ủy gắn trách nhiệm các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện phụ trách điểm và các thành viên tổ chỉ đạo cơ sở có trách nhiệm sâu sát để cùng với cấp ủy cơ sở chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bài bản trong chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ ở Thanh Chương ảnh 7

Tương tự ở cấp xã cũng xây dựng kế hoạch, phân công thường vụ, chấp hành nắm bắt tình hình cơ sở, chỉ đạo chi ủy, chi bộ họp lựa chọn con người; giao ban công tác Mặt trận xóm hiệp thương nhân sự để bầu xóm trưởng theo quy trình, tiến tới đại hội chi bộ đạt kết quả cao.

Tính đến ngày 1/6/2022, có 168/234 xóm ở huyện Thanh Chương đã bầu xong xóm trưởng, đạt 72% tổng số xóm; trong đó, có 165/168 xóm trưởng là đảng viên, chiếm 98,21%.

Về đại hội chi bộ, đã có 163/503 chi bộ trực thuộc 53 đảng bộ cơ sở toàn huyện đại hội xong; trong đó, có 10 đảng bộ cơ sở hoàn thành đại hội chi bộ, gồm Thanh Liên, Thanh Tiên, Thanh Hà, Thanh Phong, Thanh Xuân, Thanh Dương, Đồng Văn, Thanh Đồng và Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, Trường THPT Thanh Chương 1.

Đồng chí Nguyễn Trọng Anh - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Chương cho biết, việc chỉ đạo đại hội chi bộ được triển khai bài bản, tất cả các đảng bộ đều chọn chi bộ đại hội điểm và mời thường vụ, chấp hành, thành viên tổ chức chỉ đạo cơ sở của huyện về dự.

Sau mỗi đại hội điểm đều tiến hành đánh giá, bổ cứu cho các chi bộ đại hội sau rút kinh nghiệm. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh liên quan đến sự lúng túng trong điều hành đại hội ở một số chi bộ. Hay việc chuẩn bị báo cáo chưa bám nghị quyết đại hội chi bộ và vai trò lãnh đạo của cấp ủy chi bộ, chi bộ nhiệm kỳ trước để đánh giá đầy đủ những mặt làm được cần phát huy; những mặt chưa làm được, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân; từ đó đề ra giải pháp khắc phục ở nhiệm kỳ tới.

Bài bản trong chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ ở Thanh Chương ảnh 8

Lãnh đạo Huyện ủy Thanh Chương tìm hiểu nhu cầu sản xuất của người dân. Ảnh: Mai Hoa

Mặt khác, do nghiên cứu văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chưa đầy đủ, chỉ đạo chưa quyết liệt và một phần chủ quan nên đến thời điểm này, qua bầu xóm trưởng ở 168 xóm đã có có 3/168 xóm trưởng chưa phải là đảng viên.

Từ những vấn đề đặt ra, Huyện ủy Thanh Chương đã chỉ đạo cấp ủy các cơ sở kiểm điểm, rút kinh nghiệm để chỉ đạo bài bản, đảm bảo kỳ bầu cử xóm trưởng và đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra. Tinh thần chỉ đạo của Huyện ủy Thanh Chương là vượt thời gian mà tỉnh đặt ra, phấn đấu bầu xóm trưởng xong trước ngày 10/8 và đại hội chi bộ xong trước 15/8/2022; đồng thời vượt chỉ tiêu 90% xóm trưởng là đảng viên.

Tin mới

Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...