Bài bản trong chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ ở Thanh Chương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Bước vào kỳ đại hội chi bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2022 - 2025, các cấp ủy Đảng ở huyện Thanh Chương tập trung chỉ đạo bài bản và đạt những kết quả bước đầu.
Lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Chương gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tình hình chuẩn bị đại hội chi bộ và bầu khối trưởng tại đơn vị thị trấn. Ảnh: Mai Hoa

Lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Chương gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tình hình chuẩn bị đại hội chi bộ và bầu khối trưởng tại đơn vị thị trấn. Ảnh: Mai Hoa

Lựa chọn nhân tố tích cực

Xóm 6, xã Thanh Phong được sáp nhập từ xóm 3, xóm 4, xóm 5 cũ. Sau sáp nhập địa bàn xóm rộng và quy mô số hộ lên trên 360 hộ dân; những người hoạt động ở xóm công việc vất vả hơn. Điều này khiến việc tìm người làm việc ở xóm lâu nay vốn đã khó, bước vào kỳ bầu cử xóm trưởng và đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 càng khó hơn.

Qua nắm bắt, Đảng ủy xã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã, Ban Chấp hành Đảng bộ xã về cùng chi ủy, ban quản lý, ban công tác Mặt trận xóm xác định rõ nhân tố gắn với công tác tư tưởng, vận động đảng viên đứng ra đảm nhận việc xóm, việc dân.

Phong trào xây dựng nhà văn hoá "xanh - sạch - đẹp" đang được đẩy mạnh ở các khối, xóm, thôn, bản trên toàn địa bàn huyện Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa

Phong trào xây dựng nhà văn hoá "xanh - sạch - đẹp" đang được đẩy mạnh ở các khối, xóm, thôn, bản trên toàn địa bàn huyện Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa

Với sự vào cuộc tích cực, cấp ủy xóm lựa chọn được người nhiệt huyết, trách nhiệm, có năng lực chỉ đạo, có uy tín; công tác bầu xóm trưởng và đại hội chi bộ bầu bí thư và phó bí thư và chi ủy viên chi bộ ở xóm thuận lợi, tạo được sự đồng tình cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kết quả trong 3 đồng chí chi ủy có 2 người tham gia mới, gồm bí thư là cán bộ về hưu năm nay tròn 70 tuổi và phó bí thư kiêm xóm trưởng năm nay 32 tuổi.

Đồng chí Phan Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Phong chia sẻ: Xác định vai trò cán bộ cực kỳ quan trọng, bởi cán bộ nào phong trào ấy, cán bộ là gốc của mọi công việc, đặc biệt là vai trò những người hoạt động ở xóm mà bí thư chi bộ, xóm trưởng chính là người trực tiếp chỉ đạo phong trào. Bởi thế, công tác bầu xóm trưởng và đại hội chi bộ được cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo bài bản.

Cấp ủy xã Thanh Phong tổ chức cuộc họp thống nhất một số nội dung liên quan đến đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 và bầu xóm trưởng. Ảnh: Mai Hoa

Cấp ủy xã Thanh Phong tổ chức cuộc họp thống nhất một số nội dung liên quan đến đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 và bầu xóm trưởng. Ảnh: Mai Hoa

Tinh thần chỉ đạo bầu xóm trưởng và đại hội chi bộ là khẩn trương để dành thời gian chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao đã đăng ký với tỉnh, với huyện sẽ về đích trong năm 2022 này.

Chỉ trong vòng 6 ngày, tính ngày đại hội chi bộ điểm đầu tiên vào ngày 9/5, đến ngày 15/5, ở xã Thanh Phong 12/12 chi bộ, trong đó, có 7 chi bộ nông thôn hoàn thành đại hội chi bộ bầu 32 đồng chí chi ủy, trong đó có nhiều người trẻ, trẻ nhất sinh năm 1990 và cán bộ về hưu có kinh nghiệm thực tiễn công tác và uy tín trong đảng viên, Nhân dân. Độ tuổi bình quân của chi ủy là 50,9 tuổi. Việc bầu xóm trưởng đảm bảo 100% đều là đảng viên.

Nghi thức chào cờ tại đại hội chi bộ xã Thanh Phong. Ảnh C.T.V

Nghi thức chào cờ tại đại hội chi bộ xã Thanh Phong. Ảnh C.T.V

Ở xã Thanh Phong, sau đại hội chi bộ và bầu xóm trưởng, các xóm đang bắt tay chỉ đạo thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Khó khăn như đơn vị xóm 6 cũng đã xây dựng được 2 cổng chào, đổ 1,5 km đường bê tông tươi, có nhiều hộ đóng góp trên 20 triệu đồng.

Ở các xóm cũng đang tập trung nâng cấp các tiêu chí về hạ tầng giao thông, nhà các nhà văn hóa cũ và triển khai xây dựng nhà văn mới trung tâm sau sáp nhập; đồng thời ươm các loại hoa, cây xanh lấy bóng để sang tháng 9, tháng 10 tổ chức xây dựng các đường hoa, đường cây…

Ra mắt cấp ủy Chi bộ xóm 1, xã Thanh Hà. Ảnh: CTV

Ra mắt cấp ủy Chi bộ xóm 1, xã Thanh Hà. Ảnh: CTV

Đảng bộ xã Thanh Hà cũng là đơn vị hoàn thành sớm việc bầu thôn trưởng và đại hội chi bộ trực thuộc. Dù thuận lợi số đảng viên ở mỗi chi bộ đông hơn và nhân tố để bầu xóm trưởng cũng rộng hơn (sau sáp nhập, xã từ 17 thôn thành 5 thôn, trong đó, 2 thôn sáp nhập từ 5 thôn, 1 thôn sáp nhập từ 3 thôn, 2 thôn sáp nhập 2 thôn), song đảng viên lớn tuổi chiếm số lớn, đảng viên trẻ thì không muốn đảm nhận công việc ở thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Tỵ - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Hà chia sẻ: “Dù không bộc lộ ra bên ngoài, nhưng qua nắm bắt, nhiều đảng viên không mặn mà đảm nhận việc thôn, xóm.

Đảng ủy xã đã chủ động gặp gỡ, trao đổi, làm công tác tư tưởng riêng từng đồng chí có năng lực chỉ đạo phong trào, có uy tín giới thiệu để Nhân dân bầu thôn trưởng, đồng thời để chi bộ bầu vào cấp ủy chi bộ”.

Kết quả tại xã Thanh Hà, bầu 5/5 thôn trưởng là đảng viên; đại hội ở 12 chi bộ với hơn 240 đảng viên đã bầu 30 đồng chí vào chi ủy, người trẻ nhất 36 tuổi, cao nhất là 71 tuổi.

Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Thanh Long. Ảnh: Mai Hoa

Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Thanh Long. Ảnh: Mai Hoa

Phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch đề ra

Đồng chí Nguyễn Văn Quế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương chia sẻ: Đại hội chi bộ và bầu xóm trưởng là hoạt động mang tính định kỳ, song xác định rõ, dù không thuộc cấp hành chính trong hệ thống chính trị, nhưng khối, xóm, thôn, bản có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chuyển tải, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, việc sáp nhập xóm làm tăng địa bàn hoạt động, quy mô dân số cùng với dịch bệnh Covid-19 phức tạp, ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm lý không muốn làm “cán bộ” trong một số đảng viên. Nên bầu xóm trưởng và đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 được cấp uỷ từ huyện đến cơ sở xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo, ban hành kế hoạch, hướng dẫn rất cụ thể cho cơ sở, nhất là quy trình làm nhân sự và bầu cử, bầu xóm trưởng trước, đại hội chi bộ sau để khi xóm trưởng là đảng viên sẽ tiếp tục giới thiệu bầu phó bí thư chi bộ tại đại hội chi bộ.

Huyện ủy gắn trách nhiệm các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện phụ trách điểm và các thành viên tổ chỉ đạo cơ sở có trách nhiệm sâu sát để cùng với cấp ủy cơ sở chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Tương tự ở cấp xã cũng xây dựng kế hoạch, phân công thường vụ, chấp hành nắm bắt tình hình cơ sở, chỉ đạo chi ủy, chi bộ họp lựa chọn con người; giao ban công tác Mặt trận xóm hiệp thương nhân sự để bầu xóm trưởng theo quy trình, tiến tới đại hội chi bộ đạt kết quả cao.

Tính đến ngày 1/6/2022, có 168/234 xóm ở huyện Thanh Chương đã bầu xong xóm trưởng, đạt 72% tổng số xóm; trong đó, có 165/168 xóm trưởng là đảng viên, chiếm 98,21%.

Về đại hội chi bộ, đã có 163/503 chi bộ trực thuộc 53 đảng bộ cơ sở toàn huyện đại hội xong; trong đó, có 10 đảng bộ cơ sở hoàn thành đại hội chi bộ, gồm Thanh Liên, Thanh Tiên, Thanh Hà, Thanh Phong, Thanh Xuân, Thanh Dương, Đồng Văn, Thanh Đồng và Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, Trường THPT Thanh Chương 1.

Đồng chí Nguyễn Trọng Anh - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Chương cho biết, việc chỉ đạo đại hội chi bộ được triển khai bài bản, tất cả các đảng bộ đều chọn chi bộ đại hội điểm và mời thường vụ, chấp hành, thành viên tổ chức chỉ đạo cơ sở của huyện về dự.

Sau mỗi đại hội điểm đều tiến hành đánh giá, bổ cứu cho các chi bộ đại hội sau rút kinh nghiệm. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh liên quan đến sự lúng túng trong điều hành đại hội ở một số chi bộ. Hay việc chuẩn bị báo cáo chưa bám nghị quyết đại hội chi bộ và vai trò lãnh đạo của cấp ủy chi bộ, chi bộ nhiệm kỳ trước để đánh giá đầy đủ những mặt làm được cần phát huy; những mặt chưa làm được, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân; từ đó đề ra giải pháp khắc phục ở nhiệm kỳ tới.

Lãnh đạo Huyện ủy Thanh Chương tìm hiểu nhu cầu sản xuất của người dân. Ảnh: Mai Hoa

Lãnh đạo Huyện ủy Thanh Chương tìm hiểu nhu cầu sản xuất của người dân. Ảnh: Mai Hoa

Mặt khác, do nghiên cứu văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chưa đầy đủ, chỉ đạo chưa quyết liệt và một phần chủ quan nên đến thời điểm này, qua bầu xóm trưởng ở 168 xóm đã có có 3/168 xóm trưởng chưa phải là đảng viên.

Từ những vấn đề đặt ra, Huyện ủy Thanh Chương đã chỉ đạo cấp ủy các cơ sở kiểm điểm, rút kinh nghiệm để chỉ đạo bài bản, đảm bảo kỳ bầu cử xóm trưởng và đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra. Tinh thần chỉ đạo của Huyện ủy Thanh Chương là vượt thời gian mà tỉnh đặt ra, phấn đấu bầu xóm trưởng xong trước ngày 10/8 và đại hội chi bộ xong trước 15/8/2022; đồng thời vượt chỉ tiêu 90% xóm trưởng là đảng viên.

tin mới

Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An vào sáng 31/5

Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An vào sáng 31/5

(Baonghean.vn) - Dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội quy định 4 nhóm lĩnh vực với 16 chính sách thí điểm cho Nghệ An, gồm: quản lý tài chính - ngân sách Nhà nước (5 chính sách); quản lý đầu tư (7 chính sách); quản lý đô thị, tài nguyên rừng (2 chính sách); tổ chức bộ máy và biên chế (2 chính sách).

Nam Đàn thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh về 'lấy dân làm gốc'

Nam Đàn thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh về 'lấy dân làm gốc'

(Baonghean.vn) - “Lấy dân làm gốc” là tư tưởng, “kim chỉ nam” trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tư tưởng ấy, đã, đang được các cấp ở huyện Nam Đàn thực hành sáng tạo trong công tác nhằm phát huy trí tuệ, quyền làm chủ của nhân dân vì sự phát triển của quê hương.

Lan tỏa phong trào nông dân học và làm theo Bác

Lan tỏa phong trào nông dân học và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Hỗ trợ nông dân về nhà ở, dạy nghề, tiếp cận khoa học kỹ thuật, triển khai mô hình sinh kế giúp hội viên nông dân thoát nghèo bền vững,... là những việc làm thiết thực, cụ thể của Hội Nông dân tỉnh Nghệ An thực hiện học tập làm theo Bác.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An triển khai chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An triển khai chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024

(Baonghean.vn) - Hội nghị quán triệt, triển khai chuyên đề năm 2024 về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An thu hút hơn 4.500 cán bộ, đảng viên và người lao động tham gia.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), sáng 17/5, đoàn cán bộ, công chức Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Người tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và đền Chung Sơn, huyện Nam Đàn.

Huyện Nghĩa Đàn trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết số 39-NQ/TW Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An

Huyện Nghĩa Đàn trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết số 39-NQ/TW Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 16/5, Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Đàn tổ chức trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Triển khai cuộc thi báo chí viết về mô hình, điển hình 'Dân vận khéo' tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2024

Triển khai cuộc thi báo chí viết về mô hình, điển hình 'Dân vận khéo' tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2024

(Baonghean.vn) - Chiều 16/5, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức họp triển khai cuộc thi báo chí viết về mô hình, điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2024. Đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/5, đoàn đại biểu Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa, tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh đề nghị huyện Quỳnh Lưu cần chấn chỉnh hoạt động của Bộ phận Một cửa

Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh đề nghị huyện Quỳnh Lưu cần chấn chỉnh hoạt động của Bộ phận Một cửa

(Baonghean.vn) - Đoàn kiểm tra của tỉnh Nghệ An đề nghị huyện Quỳnh Lưu cần chấn chỉnh hoạt động Bộ phận Một cửa, bố trí cán bộ công chức trực đầy đủ để tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân theo đúng quy định.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Chiều 14/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) và cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035.

Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An triển khai chuyên đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2024

Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An triển khai chuyên đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2024

(Baonghean.vn) - Hội nghị quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 của Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 159 điểm cầu, với gần 6.500 cán bộ, đảng viên, người lao động tham gia.

Thúc đẩy 'tri thức hoá nông dân'

Thúc đẩy 'tri thức hoá nông dân'

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, hỗ trợ cho nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, nông dân xuất sắc có đủ năng lực, điều kiện để thành lập hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, là hạt nhân thúc đẩy quá trình "tri thức hoá nông dân".

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Đức Trung tại lễ hội Làng Sen

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Lễ hội Làng Sen là dịp giới thiệu, quảng bá về văn hoá, mảnh đất, con người xứ Nghệ đến bạn bè trong nước và quốc tế

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, Lễ hội là dịp giới thiệu, quảng bá về văn hoá xứ Nghệ, về mảnh đất, con người Nghệ An đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ Đảng ủy Khối Các quan tỉnh Nghệ An

Rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ Đảng ủy Khối Các quan tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 9/5, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt, rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2020-2025 và nhiệm kỳ 2025-2030 theo Quy định số 50-QĐ/TW ngày 27/12/2021 của Bộ Chính trị về công tác quy hoạch cán bộ.

Sâu sát cơ sở, vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân

Sâu sát cơ sở, vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân

(Baonghean.vn) - Ủy ban MTTQ các cấp huyện Nghĩa Đàn tích cực vận động người dân tham gia các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước. Các hoạt động góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện rõ vai trò "cầu nối" bền chặt giữa Đảng, Chính quyền với Nhân dân.